Uống bột sắn dây có giúp thải độc tố do Covid-19?

author 06:02 14/04/2022

(VietQ.vn) - Quan niệm sau khi bị COVID-19 cơ thể tích lũy nhiều chất độc, cần uống nhiều bột sắn dây để thải độc là không phù hợp.

Theo y học cổ truyền, vị thuốc sắn dây còn có tên gọi cát căn. Hai dạng thường được sử dụng nhiều là bột sắn dây tươi hòa nước uống và bột hòa nước rồi nấu lên tạo dạng sệt. Hai loại này có công dụng khác nhau. Trong đó, bột sắn dây hòa nước uống sẽ thanh nhiệt, sử dụng khi sốt, nóng, cảm nắng, khát nước... Bột sắn dây nấu lên cho sệt lại có tác dụng kiện tì, dưỡng vị, tức là tiêu hóa tốt, ăn uống ngon miệng.

Đến nay, y học cổ truyền không có quan niệm sau bệnh lý Covid cơ thể tích lũy nhiều chất độc, uống sắn dây để thải độc.

Bột sắn dây có tác dụng thải độc tố, cũng như giải nhiệt

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Đàn, Phó trưởng Khoa Y học cổ truyền, Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết: Có 2 dạng phổ biến, một là bột sắn dây tươi pha nước để uống, loại thứ 2 là hòa nước xong nấu thành dung dịch sệt để ăn. Đối với hai cách này thì tác dụng khác nhau.

Ở dạng hòa nước uống sẽ có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát. Có thể sử dụng trong trường hợp có sốt, nóng, cảm nắng, khát nước... Đối với bột sắn dây nấu lên có tác dụng kiện tỳ (giúp tiêu hóa tốt).

Riêng với Covid-19, sau giai đoạn cấp theo lý luận của đông y, thì tùy theo thể chất mỗi người, cơ thể tổn thương khí huyết ở các mức độ khác nhau.

Nếu sau giai đoạn cấp, người bệnh có biểu hiện đầy bụng, tiêu hóa kém, có thể sử dụng bột sắn dây nấu đặt sệt lại để sử dụng, còn nếu có cảm giác phiền khát (khô, khát nước) thì có thể dùng nước sắn dây tươi. Tuy nhiên cần có sự thăm khám của bác sĩ.

Còn quan điểm, sau nhiễm Covid-19, tích lũy nhiều chất độc, uống nước sắn dây để thải độc thì điều này theo quan niệm y học cổ truyền là không đúng. Tại vì, bột sắn dây có tác dụng thanh nhiệt, loại bỏ những nhiệt độc bên ngoài, chứ không phải là thải độc do độc tố tồn tại trong cơ thể sau mắc Covid-19.

Ngọc Mai (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang