Youtube thử nghiệm tính năng cấm các phần mềm chặn quảng cáo

author 06:53 16/05/2023

(VietQ.vn) - Sự xuất hiện của các công cụ chặn quảng cáo đã khiến YouTube đã có động thái gây chú ý khi thử nghiệm tính năng cấm người dùng bật chặn quảng cáo.

Quảng cáo là một trong những phương tiện quan trọng để duy trì tính miễn phí của hầu hết các dịch vụ trên internet, đồng thời cũng là nguồn thu nhập quan trọng để hỗ trợ cho các nhà sáng lập. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các công cụ chặn quảng cáo, YouTube đã có động thái gây chú ý khi thử nghiệm chặn những người dùng bật chặn quảng cáo. Cụ thể, nhiều người dùng YouTube đã chia sẻ trên mạng xã hội việc họ nhận được một thông báo với nội dung: "Công cụ chặn quảng cáo không được phép sử dụng trên YouTube" khi xem video.

Theo nhóm chịu trách nhiệm về dịch vụ của YouTube, cửa sổ bật lên là một phần của cuộc thử nghiệm mà công ty đang tiến hành. Điều này cho thấy Google đang chạy một thử nghiệm nhỏ trên toàn cầu để thông báo cho người dùng sử dụng trình chặn quảng cáo phải tắt tính năng này để xem video trên YouTube. Động thái này được cho là sẽ hạn chế việc "lách luật" và đảm bảo nguồn doanh thu cho cả YouTube và các nhà sáng tạo nội dung trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu đây có phải là dấu chấm hết cho việc sử dụng trình chặn quảng cáo trên YouTube hay không.

Một người dùng đã phát hiện YouTube đang thử nghiệm cấm chương trình chặn quảng cáo

Đây là thông tin đáng ngạc nhiên vì YouTube đã không đề cập đến công cụ chặn quảng cáo trong nhiều năm qua. Thông báo cũng nhấn mạnh "quảng cáo giúp YouTube duy trì tính miễn phí cho hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới". Lý do YouTube áp đặt quy định này không hề khó hiểu. Các công cụ chặn quảng cáo đang làm giảm doanh thu từ các video trên nền tảng, trong khi chi phí lưu trữ và băng thông cho nội dung đó ngày càng tăng cao.

Trong những năm gần đây, YouTube đã tăng mức độ quảng cáo lên đáng kể, khiến cho trải nghiệm xem video trên nền tảng trở nên khó chịu hơn bao giờ hết. Thêm vào đó, YouTube Premium với giá 10 USD (khoảng 234.000 đồng) một tháng cũng không phải là một sự lựa chọn phù hợp cho những người thỉnh thoảng mới xem YouTube. Hiện nay, người dùng có thể chọn phương pháp mua gói Premium để có được trải nghiệm xem YouTube tốt nhất. Trong năm 2022, YouTube Premium đã đạt 80 triệu người dùng. Tại Việt Nam, YouTube Premium đã chính thức hỗ trợ cách đây không lâu với 3 gói khác nhau. Người dùng có thể chọn gói Family và chia sẻ cho 5 người khác để tiết kiệm chi phí. Khi đó, mức giá cho 1 tháng sẽ chỉ là 25.000đ/1 tháng.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang