Những món ăn hâm nóng bữa cơm ngày lạnh

author 16:10 22/12/2016

(VietQ.vn) - Món kho, món xào hay món canh gợi ý dưới đây rất thích hợp cho một bữa cơm gia đình ngày se lạnh này.

Sự kiện: Bữa cơm gia đình ngon bổ rẻ

Sườn om nước dừa

Nguyên liệu:

- Sườn: 500gr

- Nước dừa: 1 quả

- Cùi dừa: 100gr (hoặc tùy thích)

- Hành khô, tỏi, hành lá, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị, dầu hào, đường, mắm

Món sườn kho nước dừa thơm lừng, béo ngậy (Ảnh: Internet)
 Món sườn kho nước dừa thơm lừng, béo ngậy (Ảnh: Internet)

Cách làm:

- Sườn lợn nên mua loại có dính cả mỡ cho đỡ khô. Sườn mua về đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho sườn vào nồi rồi đổ nước ngập mặt sườn, đun sôi. Nước sôi, hớt bọt đi, rửa sườn lại một lần nữa bằng nước lã cho sạch.

Sườn rửa sạch luộc qua (Ảnh: Internet)
Sườn rửa sạch luộc qua (Ảnh: Internet) 

- Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch rồi thái khúc. Cùi dừa nạo bỏ phần vỏ nâu, thái miếng vuông.

- Ướp sườn và cùi dừa cùng với một chút hạt tiêu, hạt nêm, dầu hào, gia vị, mắm.

- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi thơm.

- Cho sườn vào xào để sườn hơi xém vàng và ra bớt mỡ. Trút sườn sang một chiếc nồi rồi đổ nước dừa vào đun sôi (hãy để lại khoảng 1/3 bát ăn cơm nước dừa).

- Nước sôi thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất, đun liu riu để sườn chín mềm và ngấm gia vị. Khi sườn cạn nước, dùng đũa đảo liên tục để đường keo lại và chuyển màu vàng cánh gián nhạt. Lúc này, cho nốt phần nước dừa còn lại vào đảo đều, rắc hành lá vào rồi tắt bếp (cho một chút nước dừa vào để sườn được sánh và có màu vàng đẹp mắt).

Thực đơn bữa tối với những món ngon đẹp mắt ngày Giáng sinh(VietQ.vn) - Với một chút sáng tạo và khéo tay, bằng số tiền ít ỏi là bạn đã có một thực đơn bữa tối hấp dẫn đón Giáng sinh mà khỏi cần ra ngoài hàng.

Ngao xào cay

Nguyên liệu:

- 1kg ngao

- 1 quả dứa chín, 4 cây sả, 1 nhánh gừng, ớt.

- Đường, bột canh, dấm.

Món ngao xào cay thơm nức mùi sả, vị ngọt của ngao khiến bạn vừa ăn vừa xuýt xoa (Ảnh: lamsao)
Món ngao xào cay thơm nức mùi sả, vị ngọt của ngao khiến bạn vừa ăn vừa xuýt xoa (Ảnh: lamsao) 

Cách làm:

- Ngao mua về ngâm rửa sạch, để ráo nước.

- Dứa thái miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay lấy nước.

- Sả đập dập cắt khúc, gừng rửa sạch đấp dập, ớt thái nhỏ.

- Sau khi xay dứa xong bạn đổ ra nồi, pha thêm 2 muỗng giấm, 2 muỗng đường, bột canh (bột canh bạn chỉ nên cho một ít vì ngao cũng đã mặn rồi) nêm nếm vừa miệng, khuấy đều cho tan. Cho sả, ớt, gừng vào cùng rồi bắc lên bếp đun sôi.

- Khi hỗn hợp trên sôi thì cho ngao vào đậy vung đun đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp rồi bày ra đĩa và thưởng thức.

Canh thịt bò nấu dưa

Nguyên liệu:

- Thịt bò: 150 gr

- Dưa chua: 2 bát con

- Cà chua: 2 quả

- Hành khô, tỏi, hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị

Món canh thịt bò nấu dưa chua đầy đủ chất dinh dưỡng mà lại dễ làm (Ảnh: Internet)
Món canh thịt bò nấu dưa chua đầy đủ chất dinh dưỡng mà lại dễ làm (Ảnh: Internet) 

Cách làm:

- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng rồi ướp thịt với một ít hạt nêm, gia vị. Ướp khoảng chừng 15 phút thì ướp tiếp thịt bò với một ít dầu ăn để cho thịt bò được mềm.

- Hành, tỏi khô bằm nhỏ. Hành hoa, rau mùi cắt khúc. Cà chua bổ múi cau.

- Phi thơm hành, tỏi. Một nửa chỗ hành, tỏi phi đem chút vào 1 chiếc nồi. Một nửa còn lại thì cho thịt bò vào xào hơi tái.

- Cho cà chua vào chảo hành, tỏi vừa phi. Nêm vài hạt muối, xào qua rồi cho một chút xíu nước vào đun cho đến khi cà chín mềm. Dùng đũa dằm nhuyễn cà chua rồi tiếp tục cho dưa chua vào xào qua.

- Đổ lượng nước đủ ăn vào nồi dưa, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ. Đun cho đến khi dưa chín mềm thì chút thịt bò vào, nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Chúc bạn có bữa ăn ấm áp bên gia đình!

Nguyễn Thảo (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang