Buông lỏng quản lý nước rửa tay, Mỹ cảnh báo khẩn cấp về 87 sản phẩm chứa chất gây hại

author 06:05 07/08/2020

(VietQ.vn) - Do những quy định về nước rửa tay được nới lỏng, trên thị trường Mỹ đã xuất hiện hàng loạt các sản phẩm không đảm bảo chất lượng, thậm chí chứa chất độc hại.

Buông lỏng quản lý, hạ 'chuẩn' sản phẩm nước rửa tay

Thời điểm tháng 3/2020, đông đảo người dân Mỹ đã vội vã lao đến các cửa hàng, siêu thị nước rửa tay khô (mặt hàng này có nhu cầu cao nhất với doanh thu tăng vọt tới 1.400% tính tới đầu tháng 1/2020). Mặc dù theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), việc rửa tay bằng xà phòng và nước là cách tốt nhất để phòng virus corona chủng mới lây lan. Tuy nhiên, nước rửa tay khô vẫn là hàng nóng, thiếu hụt nguồn cung toàn cầu.

Do nhu cầu ngày càng cao, FDA đã bỏ bớt một số quy định sản xuất, dọn đường cho các nhà sản xuất phi truyền thống tự làm nước rửa tay khô, như các nhà sản xuất rượu hay nhà sản xuất nước hoa. Với một số chủ doanh nghiệp, đây là cơ hội kiếm tiền mới nhanh chóng. Mặc dù nhu cầu nước rửa tay khô không còn đạt đỉnh như tháng ba nhưng những vấn đề xung quanh sản phẩm này một lần nữa lại nóng, đặc biệt là xoay quanh thành phần độc hại, mùi lạ, sản phẩm giả, thu hồi sản phẩm…

Các nhà sản xuất mới tham gia thị trường cam kết tuân thủ quy tắc, nhưng thực tế lại không. Các quy định này gồm có thành phần nước rửa tay khô. Một số nhà sản xuất thêm methanol vào công thức sản phẩm trong khi chất này độc hại, có thể gây nôn mửa, chấn thương thần kinh, mù lòa khi hấp thụ qua da và gây tử vong nếu nuốt phải.

Ảnh minh họa 

87 sản phẩm nằm trong diện cảnh báo

Trên thực tế, tại Arizona, đã có tới 4 người tử vong và 26 người nhập viện sau khi uống nước rửa tay khô chứa methanol thay rượu. Cuối tháng 7/2020, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã công bố danh sách 77 nhãn hiệu dung dịch sát khuẩn tay (nước rửa tay) có chứa methanol gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Đến nay, danh sách cảnh báo đã cập nhật 77 sản phẩm gây hại

Ngoài ra, mùi lạ trong nước rửa tay khô do không lọc carbon, dính quá mức, quảng cáo sai thực tế cũng là những sai phạm xảy ra phổ biến đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh nước rửa tay. FDA đã từng cảnh cáo một công ty nước rửa tay khô vì đã hứa hẹn sản phẩm có thể giảm nhẹ, ngăn chặn, điều trị, chẩn đoán COVID-19. Cơ quan này cũng gửi thư cảnh báo nhà sản xuất nước rửa tay khô Purell và yêu cầu công ty này ngừng tiếp thị sản phẩm hiệu quả trong ngăn ngừa Ebola, cúm...

Theo đánh giá của dư luận Mỹ, FDA đã không quản lý chặt sản xuất nước rửa tay khô khiến người tiêu dùng Mỹ gặp nhiều vấn đề hơn. Không chỉ các sản phẩm trong nước chứa chất độc hại, nhiều sản phẩm nước rửa tay khô độc hại trong danh sách của FDA được sản xuất ở ngoài Mỹ (phần lớn là Mexico). Thêm vào đó, cơ quan chức năng Mỹ còn phát hiện có nhiều công ty không đăng ký hoặc xin giấy phép từ FDA.

Nguy hiểm từ chất độc hại có trong nước rửa tay khô

Trước thực trạng nhiều sản phẩm chứa methanol tại Mỹ bị thu hồi, dư luận nước này không khỏi đặt nghi vấn về việc tại sao các sản phẩm chứa methanol lại lọt ra thị trường? Thực trạng này là do đâu?. 

Theo lý giải của một số chuyên gia, việc methanol xuất hiện trong các sản phẩm rất có thể do quy trình sản xuất cẩu thả. Cụ thể, nhiều nhà sản xuất loại bỏ methanol không đúng cách khi chất này được sinh ra một cách tự nhiên trong quy trình chưng cất cồn. Hoặc họ có thể vi phạm hướng dẫn của FDA khi ngay từ đầu đã dùng dung môi nồng độ methanol cao đã chưng cất để làm thành phần chính.

Trong khi các chuyên gia có thể phân biệt methanol và ethanol thì đa số người tiêu dùng không thể phát hiện. Methanol cũng sẽ không có tên trong danh sách thành phần trên chai. Do đó, các chuyên gia khuyên người tiêu dùng cần kiểm tra danh sách của FDA để đảm bảo sản phẩm mình mua không nằm trong đó và tránh mua sản phẩm có nhãn hiệu không tên tuổi.

Methanol có thể gây chết người chỉ với lượng tương đối thấp: Chỉ cần 2 thìa (30ml) methanol là có thể khiến trẻ em thiệt mạng và 60-240ml có thể khiến người lớn tử vong. Nếu chỉ bôi ngoài da, methanol có thể ngấm vào trong và gây bệnh nặng và chấn thương thần kinh.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang