Chỉ mặt 15 loại thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới

author 06:03 03/04/2017

(VietQ.vn) - Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng nuôi cơ thể con người tuy nhiên có nhiều loại dù ăn được nhưng lại tiềm ẩn độc tố gây chết người.

Sắn 

Theo báo VietNamNet, sắn sẽ là món ăn an toàn sau khi đã được luộc, rán, hấp hoặc nghiền nhừ rồi nấu chín. Tuy nhiên, ăn sắn sống hoặc chưa chế biến kỹ có thể nguy hiểm, vì loại củ này chứa hàm lượng lớn linamarin, chất sẽ chuyển hóa thành cyanide độc hại khi ăn sống. Năm 2005, 27 trẻ em ở Philippines từng mất mạng sau khi ăn sắn ở trường.

Hạt điều sống 

Hạt điều đóng gói bán ở các siêu thị đã được hấp và sơ chế để loại bỏ các hóa chất độc hại, chúng không phải là hạt điều sống. Ở trạng thái sống, hạt điều chứa urishol - một chất độc cũng được tìm thấy ở cây trường xuân.

Hạt điều sống là thực phẩm cực nguy hiểm nếu ăn phải. Ảnh minh họa

Hạt điều sống là thực phẩm cực nguy hiểm nếu ăn phải. Ảnh minh họa 

Quả khế chứa độc tố gây thần kinh

Nếu chức năng thận của bạn không tốt, bạn nên tránh xa quả khế. Lí do vì, chỉ 100ml nước khế nguyên chất cũng có thể gây hại cho người bị bệnh thận, do loại quả này chứa các độc tố thần kinh, ảnh hưởng tiêu cực tới bộ não và các dây thần kinh. Đối với những người có các quả thận khỏe mạnh, khế là món ăn an toàn vì cơ thể họ có thể đối phó với các độc tố thần kinh tồn tại trong đó.

Cá nóc chứa độc tố gây chết người tetrodotoxin

Nếu ăn loại cá này phải hết sức cẩn trọng vì gan và các cơ quan nội tạng của chúng chứa một chất độc nguy hiểm chết người, gọi là tetrodotoxin. 

Ễnh ương chứa độc tố gây suy thận

Các chuyên gia cảnh báo, những con ễnh ương chưa trưởng thành và vẫn chưa bắt đầu giao phối là nguy hiểm nhất vì chúng chứa một chất độc có thể gây suy thận.

Tôm bơm tạp chất vẫn 'bung lụa', người dùng nên thận trọng(VietQ.vn) - Dù đã bị lực lượng chức năng quyết liệt loại bỏ tình trạng tôm bơm tạp chất nhưng mới đây tại Bạc Liêu vẫn để xảy ra tình trạng này.

Bạch tuộc

Một đặc sản nổi tiếng của người Hàn Quốc là món bạch tuộc sống nổi tiếng sannakji. Các điểm giác mút trên xúc tu của những con bạch tuộc được chế biến vẫn giữ nguyên khả năng hút dính của chúng sau khi bạch tuộc chết, nên khi ăn sannakji, chúng ta cần nhai rất kỹ. Thống kê cho thấy, có khoảng 6 người thiệt mạng vì nghẹt cổ trong khi ăn sannakji mỗi năm.

Sò huyết chứa vi rút gây viêm gan

Sò huyết chứa rất nhiều virus và vi khuẩn, chẳng hạn như virus gây bệnh viêm gan (Hepatitis A) và viêm gan E (Hepatitis E), mầm bệnh thương hàn và bệnh lỵ. Theo các chuyên gia, khoảng 15% những người "chén" sò huyết bị nhiễm độc vì các virus, vi khuẩn tồn tại tự nhiên trong đó.

Cá mập tuy là nguồn dinh dưỡng vô hạn nhưng lại nguy hiểm vì chúng không có thận lọc chất độc. Ảnh minh họa

Cá mập tuy là nguồn dinh dưỡng vô hạn nhưng lại nguy hiểm vì chúng không có thận lọc chất độc. Ảnh minh họa 

Pho mát Casa marzu

Ở Sardinia và Italia, món pho mát thối rữa Casa Marzu được để lên men bên ngoài không che đậy, cho phép ruồi đẻ trứng bên trong. Các con giòi làm pho mát lên men và khi được hấp thụ, các ấu trùng của ruồi có thể chui qua thành ruột gây bệnh nghiêm trọng.

Sứa Nomura

Nếu được chế biến phù hợp, cắt bỏ những phần chứa độc, sứa Nomura có thể ăn được mà không gây hại cho sức khỏe con người. Loài sứa này hiện là mối đe dọa đối với nguồn cung cấp cá hồi của Nhật, vì chúng chỉ sống sót nhờ ăn một lượng cá lớn.

Hạt Pangium edule

Hạt Pangium edule, vốn có nguồn gốc tự nhiên ở Indonesia, Malaysia và Papua New Guinea chỉ có thể ăn được sau khi được ngâm nước và bỏ vỏ luộc kỹ hoặc chôn vùi vào trong lá chuối và tro khoảng 1 tháng trước khi luộc. Hạt này nếu chưa chế biến kỹ có chưa một chất hydrogen cyanide độc hại.

Pho mát thối

Theo báo VnExpress, là món ăn truyền thống trên đảo Sardinia, Italy, Casu Marzu (hay pho mát thối) được làm từ pho mát để ngoài trời, không che đậy cho ruồi đẻ trứng bên trong rồi nở thành giòi và lên men. Tuy không gây chết người ngay lập tức nhưng món ăn này có thể làm hỏng niêm mạc ruột. Bởi vậy, pho mát thối đã bị cấm ở châu Âu.

Cá mập 

Để chế biến món hakari có nguồn gốc từ Greenland, cá mập được cho lên men và phơi khô suốt 6 tháng, rồi cắt lát và ăn cùng bánh mỳ mạch đen. Đây là một món ăn tương đối nguy hiểm, vì cá mập không có thận hay đường tiết niệu nên các chất độc hại được lọc bỏ qua da của chúng.

Quả Ackee gây tử vong

Không chỉ là một loại trái cây phổ biến ở Tây Phi, Ackee còn được coi là quốc quả của Jamaica. Tuy nhiên, nếu ăn Ackee khi chưa chín (tức là vỏ chưa chuyển sang màu đỏ và lộ lớp thịt vàng), bạn có thể sẽ bị nôn mửa, hôn mê, thậm chí tử vong.

Quả cơm cháy gây co giật

Bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ vấn đề gì nếu ăn quả cơm cháy chín với màu tím đặc trưng, thậm chí hoa của chúng còn được sử dụng để điều trị vết thương trên da và cảm lạnh. Tuy nhiên, nếu ăn phải lá, cành hoặc hạt của quả cơm cháy, bạn có thể cảm thấy buồn nôn và thậm chí là tiêu chảy, co giật.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang