Dễ sinh con dị tật nếu bà mẹ sống trong môi trường ô nhiễm

author 09:30 12/01/2018

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, những phụ nữ hít thở không khí ô nhiễm trước hoặc khi mang thai có thể sẽ sinh con dị tật.

Nhiều người nghĩ rằng thai nhi nằm trong bụng mẹ sẽ rất an toàn và đề kháng được những ảnh hưởng xấu từ môi trường ô nhiễm, nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm. Khi người mẹ mang bầu mà sống trong những vùng bị nhiễm xạ, không khí ô nhiễm nặng thì nguy cơ thai nhi nhiễm bệnh là rất cao, các căn bệnh này có thể thấy được ngay khi các bé mới chào đời như dị tật, khuyết bộ phận, hở hàm ếch... Nhưng cũng có một số bệnh mà các bé bị mắc từ trong bụng mẹ nhưng khi lớn lên thì bệnh mới phát triển.

 Bà bầu sống trong môi trường ô nhiễm rất dễ sinh con dị tật. Ảnh minh họa

 Bà bầu sống trong môi trường ô nhiễm rất dễ sinh con dị tật. Ảnh minh họa

Một nghiên cứu mới đây nhất của các nhà nghiên cứu tại ĐH Cincinnati đã theo dõi 290.000 trẻ sống ở bang Ohio trong 5 năm (2006 - 2010). Mức độ bụi được đo hàng tháng tại nơi thai phụ sống vào thời điểm trước và sau khi thụ thai.

Kết quả cho thấy, sống trong phạm vi 5km bán kính của một khu vực ô nhiễm cao trong vòng 1 tháng trước khi thụ thai sẽ khiến phụ nữ có nguy cơ sinh những đứa con bị sứt môi, hở hàm êch hay thoát vị dạ dày, ruột qua thành bụng.

Cứ mỗi 0,01mg/m3 bụi tăng thêm trong không khí, dị tật bẩm sinh sẽ tăng 19%. Những hạt siêu mịn nhỏ hơn 0.0025mg, từ khí thải của xe cộ khi hít vào sẽ tích tụ trong phổi và đi vào hệ tuần hoàn.

Chuyên gia khí tượng đánh giá về đợt không khí lạnh lần này ở miền Bắc(VietQ.vn) - Từ đầu tuần này, không khí lạnh tăng cường mạnh ở miền Bắc, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương đã có những ý kiến, đánh giá về đợt rét này.

Nghiên cứu trước đó cho thấy dị tật bẩm sinh là kết quả của tình trạng viêm và “stress nội sinh” của người mẹ.

Theo một nghiên cứu công bố tháng trước của ĐH Johns Hopkins, trẻ nhỏ lớn lên trong không khí ô nhiễm dễ bị hen. Một lượng bụi, cát và khí thải sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi ở trẻ dưới 11 tuổi lên 1,3%.

Không khí ô nhiễm cũng làm tăng 3,3% nguy cơ phải đi cấp cứu ở trẻ bị hen và tăng 4,5% trẻ phải nhập viện. Trẻ nhỏ cũng có nhiều nguy cơ hơn do trẻ chơi nhiều ngoài trời và dễ nhiễm bệnh do phổi chưa hoàn thiện.

Khoảng 7,1 triệu trẻ Mỹ bị hen, một căn bệnh mãn tính phổ biến nhất tại đất nước này. Trong khi tại Anh có xấp xỉ 1,1 triệu trẻ nhỏ bị căn bệnh này.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang