‘Điểm mặt’ những loại hải sản chưa an toàn ở 4 tỉnh miền Trung

authorHòa Lê 10:28 25/09/2016

(VietQ.vn) - Bộ Y tế kết luận, các loại hải sản sống ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý ở 4 tỉnh miền Trung, vẫn chưa đảm bảo an toàn để sử dụng làm thực phẩm.

Theo thông tin trên báo Vietnamnet, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, từ cuối tháng 8, sau khi Bộ TN&MT công bố hiện trạng môi trường 4 tỉnh miền Trung, Bộ Y tế đã tập hợp các chuyên gia đầu ngành về an toàn thực phẩm, dinh dưỡng, độc học trong nước và quốc tế nghiên cứu, đánh giá mức độ an toàn của hải sản 4 tỉnh.

Với tổng số 1.040 mẫu được lấy hàng ngày ở tất cả các cảng, gò cá, các thuyền đánh bắt và đầm nuôi tại 4 tỉnh miền Trung, Viện Dinh dưỡng quốc gia và Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia được giao xét nghiệm các chỉ tiêu chính gồm: xyanua, phenol, thuỷ ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt.

Đồng thời Bộ Y tế cũng lấy 300 mẫu tại Hải Phòng, Khánh Hoà, Bà Rịa - Vũng Tàu là các tỉnh không chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường để làm đối chứng.

‘Điểm mặt’ những loại hải sản chưa an toàn ở 4 tỉnh miền Trung

Ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá,... chưa đảm bảo an toàn để sử dụng làm thực phẩm. Ảnh: VnExpress

Kết quả, tất cả hải sản tại 4 tỉnh miền Trung và 3 tỉnh đối chứng đều không phát hiện mẫu nào có xyanua - chất được xác định là một trong những nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt. Các chỉ số thuỷ ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt cũng đều nằm trong giới hạn cho phép.

Với phenol, tất cả các mẫu hải sản tầng nổi đều không phát hiện mẫu nào có. Tuy nhiên có 132/1.040 mẫu hải sản ở tầng đáy như ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực... có chứa phenol.

Theo Bộ Y tế, 132 mẫu này đều nằm trong vùng 5-25km (tương đương 2,7-13,5 hải lý) với tỉ lệ cao nhất tại Hà Tĩnh và Quảng Bình, hàm lượng thấp nhất tại Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế).

Bộ Y tế kết luận, tất cả các hải sản như cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, bạc má, cá hố, cá bò, cá cam, trích, đối, cá cơm và các loại hải sản khác sống ở tầng nổi, hải sản tại đầm nuôi của 4 tỉnh miền Trung đều an toàn để dùng làm thực phẩm.

Riêng các hải sản như: ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá và các hải sản khác sống ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý chưa đảm bảo an toàn để sử dụng làm thực phẩm. Đồng thời, Bộ khuyến cáo không sử dụng các loại hải sản sống ở tầng đáy nêu trên trong vòng 20 hải lý.

Số phận của Trương Hồ Phương Nga đã từng được dự đoán trước?Sự trùng hợp giữa Trương Hồ Phương Nga và vai diễn triển vọng (vai Huyền trong Đập cánh giữa không trung) như tiên ứng trước 1 phần tương lai (tức hiện tại) của cô.

Bàn về cách phân biệt được hải sản được đánh bắt ở tầng nổi hay tầng đáy? Ở phạm vi trong hay ngoài 20 hải lý? Trao đổi với PV báo SK&ĐS các cơ quan quản lý, các nhà khoa học cho biết:

Để đánh bắt ở khu vực ngoài 20 hải lý thì chỉ có tàu hiệu suất 90CV mới được phép. Hơn nữa hiện nay, trên các các tàu đều có gắn định vị hải trình và ngư dân đều phải giải trình đánh bắt ở ngư trường nào và nó đều được thể hiện trên hải trình.

‘Điểm mặt’ những loại hải sản chưa an toàn ở 4 tỉnh miền Trung

Các loại hải sản an toàn và chưa an toàn ở 4 tình miền Trung. Ảnh: Tuổi Trẻ

Nếu phát hiện tàu đi không đúng hải trình và khai thác cá tầng đáy trong 20 hải lý, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu đi kiểm nghiệm, đồng thời có biện pháp xử lý với chủ tàu hoặc ngư dân. Người dân bình thường có thể không phân biệt được hải sản tầng nổi, tầng đáy nhưng chúng ta đã làm các giải pháp để sản phẩm hải sản đánh bắt ra thị trường là an toàn, người tiêu dùng có thể yên tâm.

Báo Dân trí cho hay, Bộ Y tế đề nghị UBND 4 tỉnh miền Trung tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng phân loại hải sản theo từng lô, Sở Y tế lấy mẫu từng lô và kết quả cho từng đơn vị quản lý được cấp tỉnh giao nhiệm vụ. Chỉ cho phép lưu hành lô sản phẩm khi đã xét nghiệm an toàn. Đối với những lô hàng không đạt tiêu chuẩn, sẽ buộc tiêu hủy và đền bù theo quy định.

Bộ Y tế cũng đề nghị 4 tỉnh miền Trung nói trên tiếp tục thực hiện theo Công văn 122/BYT-ATTP ngày 26/8 của Bộ Y tế, chỉ đạo sở Nông nghiệp, sở Công thương (đơn vị được giao quản lý kho hàng đông lạnh) phân loại hải sản theo từng lô, sở Y tế chỉ đạo lấy mẫu theo từng lô và trả kết quả cho đơn vị quản lý được UBND giao nhiệm vụ. Chỉ cho phép lưu hành lô sản phẩm khi đã được xét nghiệm an toàn. Đối với các lô không an toàn phải buộc tiêu hủy và đền bù theo quy định.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang