ISO 22367: Giảm nguy cơ sai sót trong các phòng thí nghiệm y tế

author 06:57 19/03/2020

(VietQ.vn) - Độ tin cậy và chính xác luôn quan trọng đối với các phòng thí nghiệm sinh học y tế. Các quy trình quản lý rủi ro nghiêm ngặt là sự bảo vệ tốt nhất chống lại các lỗi và kết quả sai. Một tiêu chuẩn mực đáng tin cậy về quản lý rủi ro trong các phòng thí nghiệm sinh học y tế vừa được sửa đổi.

Độ tin cậy của kết quả tại các phòng thí nghiệm sinh học y tế là điều cần thiết để chẩn đoán chính xác và hiệu quả lâm sàng rõ ràng, đó là lý do tại sao việc thực hiện các biện pháp nhằm giảm rủi ro sai sót là một khía cạnh cơ bản của các phòng thí nghiệm.

ISO 22367Phòng thí nghiệm sinh học y tế - Ứng dụng quản lý rủi ro cho phòng thí nghiệm sinh học y tế, chỉ định quy trình cho phòng thí nghiệm xác định, quản lý rủi ro cho bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến kiểm tra phòng thí nghiệm sinh học y tế. Tiêu chuẩn này vừa được cập nhật để cung cấp các hướng dẫn hiệu quả hơn cho ngành y tế và phù hợp với các Tiêu chuẩn quốc tế khác được sử dụng trong lĩnh vực này, chẳng hạn như ISO 14971 để áp dụng quản lý rủi ro thiết bị y tế.

Tiêu chuẩn này thay thế ISO / TS 22367, Phòng thí nghiệm y tế - Giảm lỗi thông qua quản lý rủi ro và cải tiến liên tục, một đặc điểm kỹ thuật được Chính phủ và phòng thí nghiệm trên thế giới sử dụng để giảm thiểu và quản lý rủi ro liên quan đến dịch vụ phòng thí nghiệm y tế .

Theo Jack J. Zakowski, Chủ tịch Ủy ban chuyên gia chịu trách nhiệm phát triển ISO 22367, quản lý rủi ro trong bối cảnh y tế rất phức tạp. Nó dựa trên sự hợp tác của nhiều bên liên quan và rủi ro thiệt hại khác nhau đối với mỗi bên liên quan. Do đó, các tiêu chuẩn quốc tế đã được thống nhất và thông qua cung cấp mức độ an toàn đầy đủ.

"Các hoạt động của phòng thí nghiệm sinh học y tế có thể khiến bệnh nhân, nhân viên và các bên liên quan khác gặp phải những nguy hiểm khác nhau, có thể trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra thiệt hại ở mức độ nghiêm trọng khác nhau," chủ tịch giải thích.

Quản lý rủi ro hiệu quả bao gồm một quy trình có kế hoạch và có hệ thống nhằm giải quyết cả khả năng thiệt hại xảy ra và hậu quả của thiệt hại đó.

Phần mềm hoạt động tốt hơn khi được liên kết với quản lý chất lượng và an toàn để giải quyết tất cả các nguồn rủi ro tiềm ẩn, đây là lý do tại sao ISO 22367 đã được sửa đổi để phù hợp với phiên bản mới nhất của  ISO 14971 cho việc áp dụng quản lý rủi ro đối với các thiết bị y tế và ISO 15190, trong đó xác định các yêu cầu về sự an toàn của các phòng thí nghiệm y tế. Đây cũng là một yêu cầu chính của ISO 15189 đối với chất lượng và năng lực của các phòng thí nghiệm sinh học y tế.

Để biết thông tin chi tiết về bộ tiêu chuẩn trên đây, Quý độc giả vui lòng liên hệ trực tiếp với Trung tâm Thông tin- Truyền thông Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng theo số ĐT: 024 37562608/37564268 hoặc email: ismq@tcvn.gov.vnl

 Hà My (Theo iso.org)

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nỗ lực phòng chống dịch COVID-19(VietQ.vn) - Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tại trụ sở số 8 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang