'Khi nhận nhiệm vụ thi công bệnh viện dã chiến, tôi chỉ vỏn vẹn có 30 quân'

author 15:17 13/08/2020

(VietQ.vn) - “Lúc nhận lời với lãnh đạo, chúng tôi cam kết bằng lý trí chứ cũng không hiểu làm sao có thể hoàn thành tiến độ trong vòng 4 ngày khi trong tay chỉ có 30 quân và có quá nhiều khó khăn chưa thể giải đáp”.

Đó là chia sẻ của kỹ sư Đoàn Khắc Trung – Trưởng Ban Chiến dịch thi công Bệnh viện dã chiến (BVDC) tại Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng).

-Thưa anh, thi công BVDC trong vòng 3,5 ngày là thời gian kỷ lục nhất đến thời điểm này tại Việt Nam. Lúc nhận nhiệm vụ, anh có nghĩ Sun Group sẽ hoàn thành được BVDC đúng tiến độ hay không?

Theo cam kết của lãnh đạo Sun Group với thành phố, BVDC sẽ được thi công xong trong vòng tối đa 6 ngày. Khi nhận nhiệm vụ, anh em chúng tôi đã lập tức đặt cho mình một mục tiêu khác: cần phải sớm hơn thế, chỉ 4 ngày. Và ở thời điểm ấy, trong tay tôi khi đó có vỏn vẹn... 30 “quân”. Lúc ấy thực sự chúng tôi cam kết bằng lý trí, chứ cũng không hiểu làm sao có thể hoàn thành tiến độ trong vòng 4 ngày khi vẫn còn quá nhiều khó khăn chưa thể giải đáp. Đà Nẵng thì đang thực hiện giãn cách xã hội, dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc huy động một lúc hàng trăm công nhân để thi công bệnh viện trong thời gian gấp gáp như vậy là ngoài sức tưởng tượng của tôi. Chưa kể, việc mua sắm một khối lượng trang thiết bị khổng lồ trong vòng 2-3 ngày dường như là điều không tưởng, bởi lẽ phải gom ở các tỉnh thành trên cả nước, vận chuyển về Đà Nẵng trong bối cảnh dịch bệnh, nghĩ đã thấy là quá khó khăn.

Kỹ sư Đoàn Khắc Trung – Trưởng Ban Chiến dịch thi công Bệnh viện dã chiến (BVDC) tại Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng).

Nhưng lúc đó, tôi hiểu rằng không có thời gian để nghĩ nhiều nữa, chỉ có cách là vào việc ngay thì mới kịp. Kể từ khi nhận nhiệm vụ, tôi đã gọi điện liên tục để kết nối với các bên. Có lẽ, nhờ được truyền nhiệt huyết, quyết tâm từ những lãnh đạo cao nhất của Tập đoàn cũng như lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của tất cả mọi người, từ các anh em trong ban chức năng của Sun Group, các nhà thầu, các cơ quan chức năng của thành phố và cả những người dân Quảng Nam, Đà Nẵng. Mọi việc chạy rất suôn sẻ và nhanh chóng, tinh thần của tất cả mọi người đều rất quyết tâm và đồng lòng, BVDC đã hoàn thành vượt tiến độ đề ra, chính tôi cũng thấy bất ngờ.

-Lần đầu tiên thi công công trình BVDC, anh thấy có những hạng mục nào phức tạp?

Có lẽ khi mọi người nhìn vào, chỉ thấy mọi thứ khá đơn sơ là những chiếc giường, tấm vách, quạt, đèn, nhưng thực tế còn rất nhiều yếu tố khác phức tạp để xây dựng BVDC. Điển hình như hệ thống vệ sinh cho BVDC, đây vốn là Cung thể thao phục vụ cho khán giả đến xem thi đấu nên nhu cầu vệ sinh khá đơn giản, không có tắm giặt. Nhưng khi biến thành BVDC, sẽ phát sinh việc cần trang bị các thiết bị phục vụ nhu cầu tắm giặt cho y bác sĩ, bệnh nhân tại đây. Chúng tôi phải chế thêm nhiều vòi sen để phục vụ nhu cầu thực tế phát sinh.

Bệnh viện dã chiến (BVDC) tại Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng).
Bên cạnh đó, trước đây nước ở đây chỉ là nước sinh hoạt thông thường, có thể thông qua hệ thống xử lý sơ bộ nhất như bể tự hoại để xả vào hệ thống thoát nước của thành phố. Nhưng bây giờ BVDC sẽ có khu truyền nhiễm, nên toàn bộ hệ thống xử lý nước thải phải sửa lại hết để đảm bảo không được phép xả vào hệ thống cống chung của thành phố, làm lây nhiễm cho cộng đồng. Vì vậy, chúng tôi phải chạy một hệ thống thu gom, thoát nước riêng cho BVDC. Sau khi thống nhất phương án với Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Y tế và Công ty thoát nước, chúng tôi đã phải xử lý để gom hết tất cả các điểm xả tại các trục chính của tòa nhà để xử lý, sát khuẩn và bơm đi. Hệ thống thu gom nước thải dưới tầng hầm của BVDC được trang bị đầy đủ hiện đại với các bước sục ozone, chlorine nén xử lý nước và dùng hệ thống đèn UV sát khuẩn không khí đầu ra của các bồn chứa.

Ngoài ra, hệ thống thông gió của BVDC cũng phải làm lại theo yêu cầu của các chuyên gia y tế. Chúng tôi phải đầu tư một bộ hệ thống lọc gió rất hiện đại để trang bị riêng cho BVDC, đảm bảo gió được lọc sạch sẽ, trước khi được hút và xả ra môi trường, đảm bảo không lây lan virus ra ngoài cộng đồng.

Hệ thống xử lý rác thải của phòng xét nghiệm cũng phải được trang bị riêng để thu gom, xử lý bằng chlorine nén, tia UV để sát khuẩn, rất phức tạp chứ không chỉ đơn giản như những thứ nhìn thấy trên hình.

Rất may mắn là việc thi công BVDC từ đầu đến cuối đều có sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tâm của các sở, ban, ngành của thành phố nên tất cả các vướng mắc đều được xử lý nhanh gọn. Điều đó tạo động lực rất lớn cho chúng tôi để hoàn thành nhiệm vụ.

- Được biết, BVDC sẽ chính thức đi vào vận hành từ ngày 14/8. Nhìn lại những ngày “ăn gấp, ngủ vội” để thi công bệnh viện, anh có cảm xúc như thế nào khi biết công trình sắp đi vào vận hành?

Có lần đọc báo, tôi vô cùng ấn tượng và xúc động với câu chuyện các nữ bác sĩ, y tá Đà Nẵng hy sinh mái tóc dài để thuận tiện cho công tác phòng chống dịch, rồi hình ảnh những y bác sĩ tranh thủ chợp mắt một cách vạ vật sau những giờ làm việc mệt mỏi, hay lực lượng quân đội phải ăn ngủ tạm bợ để canh giữ chốt kiểm dịch nơi biên giới khiến tôi thấy cay cay sống mũi. So với sự hy sinh, vất vả của lực lượng tuyến đầu như các y bác sĩ, các cán bộ y tế, công an, bộ đội và các lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo Bộ Y tế…, những đóng góp công sức của anh em chúng tôi trong việc thi công BVDC là vô cùng nhỏ bé, chưa thấm vào đâu. Nhưng được góp một tay để chia sẻ với những khó khăn, vất vả với thành phố Đà Nẵng trong cuộc chiến chống dịch này, tôi cảm thấy tự hào và may mắn.

 
 
Bệnh viện dã chiến Cung Thể thao Tiên Sơn đại diện cho sức mạnh của tinh thần đoàn kết và tình người trong cơn bão Covid-19
Đến thời điểm này, khi BVDC đã được diễn tập để đưa vào vận hành, chúng tôi cảm thấy nhẹ lòng. Nhẹ lòng vì yên tâm bà con mình đã có chỗ điều trị an toàn, đàng hoàng nếu không may dịch diễn biến phức tạp hơn. Nhẹ lòng vì những đóng góp của mình, của Tập đoàn có thể chung tay giúp Đà Nẵng bớt gánh nặng trong cơn bão dịch bệnh này.

Điều quý giá nhất tôi nhận được qua công trình BVDC này, chính là tình người trong tâm dịch. Đó là sự quan tâm hết lòng, tinh thần quyết liệt vì thành phố Đà Nẵng của lãnh đạo tập đoàn, là sự hỗ sợ, đồng hành sát sao của lãnh đạo thành phố cùng các sở ban ngành và trên tất cả là sự ủng hộ hết lòng của anh em các ban chức năng, nhà thầu và những người dân Đà Nẵng. Đó là sự ủng hộ vô cùng to lớn, tạo động lực để chúng tôi về đích trước kế hoạch.

Với Đà Nẵng, BVDC Cung Thể thao Tiên Sơn có thể chỉ là một bệnh viện mà nhiều người mong nó ế ẩm nhất. Còn với chúng tôi, đó là một công trình đại diện cho sức mạnh của tinh thần đoàn kết và tình người trong cơn bão Covid-19. Tôi tin rằng, với tinh thần ấy cùng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp, Đà Nẵng sẽ sớm chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và công trình BVDC của chúng tôi sẽ không có cơ hội được dùng đến, hoặc chỉ phải dùng rất ít như mong đợi của lãnh đạo Sun Group.

-Xin cảm ơn anh!

Long Nguyễn

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang