Mùa lễ hội 2016: Lãnh đạo Bắc Ninh lại ‘đau đầu’ với tục chém lợn

authorHòa Lê 07:11 28/01/2016

(VietQ.vn) - Lãnh đạo Bắc Ninh cho biết, đã có công văn chỉ thị sát sao về lễ hội chém lợn, tuy nhiên đây là vấn đề khó bởi liên quan đến tín ngưỡng của người dân.

Chiều ngày 27/1/2016, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí cuối năm. Các câu hỏi như: Có nên tiếp tục duy trì lễ hội chém lợn tại làng Ném Thượng hay không? Các cơ quan quản lý nhà nước có nên can thiệp bằng các văn bản hành chính để chấm dứt lễ hội chém lợn hay không? Lễ hội chém lợn có vi phạm pháp luật không?... tiếp tục là những câu hỏi nhận được nhiều ý kiến bàn luận.

Theo ông Lưu Đình Thực, Phó chủ tịch UBND TP Bắc Ninh cho biết, việc cấm tổ chức lễ hội chém lợn giữa sân đình là điều khó, bởi liên quan đến phong tục truyền thống của người dân địa phương. Ông Lưu Đình Thực nói thêm, năm 2015 có cả Giám đốc Sở văn hóa xuống nhưng “không thể làm gì được”, kịch bản chém lợn diễn ra không như dự kiến. 

Lễ hội chém lợn làng Ném Thượng lại khiến Bắc Ninh ‘đau đầu’Lễ hội chém lợn tại làng Ném Thượng, Bắc Ninh

Tuy nhiên, ông Lưu Đình Thực khẳng định, trong mùa lễ hội 2016, UBND TP Bắc Ninh sẽ triển khai thực hiện thông tư 15/2015/TT-BVHTTDL “Quy định về tổ chức lễ hội” của Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong đó quy định nghiêm cấm các hành vi bạo lực, tục hiến sinh không phù hợp với thuần phong mỹ tục, trong lễ hội.

Ông Thực cũng nhấn mạnh, trong năm nay, nếu cơ quan quản lý địa phương còn để người dân Ném Thượng chém lợn giữa sân đình, thì Đảng uỷ địa phương, UBND phường sẽ xem xét trách nhiệm đảng viên của trưởng khu phố, Bí thư chi bộ, người đứng đầu địa phương.

Lễ hội chém lợn làng Ném Thượng lại khiến Bắc Ninh ‘đau đầu’Năm 2016, tục chém lợn giữa sân đình có còn diễn ra hay không có lẽ vẫn phải chờ đợi đến ngày tổ chức lễ hội 

Trước đó, UBND TP Bắc Ninh đã có công văn yêu cầu địa phương không thực hiện tục chém lợn. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cũng chỉ đạo yêu cầu chấm dứt các tập tục không phù hợp như tục chém lợn trong mùa lễ hội 2016.

Tuy nhiên, tại hội nghị tổng kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm 2016, do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức tại Hà Nội cuối tháng 12/2015, ông Nguyễn Hữu Hoa - trưởng phòng xây dựng nếp sống văn hoá gia đình (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh) cho rằng, nếu đối chiếu với các quy định của pháp luật, các Nghị định, Thông tư trước đây, thì lễ hội chém lợn ở Ném Thượng, Bắc Ninh không vi phạm các quy định của pháp luật.

Hòa Lê (T/h)

 

Cập nhật giá vàng trong nước ngày 27/1/2016: Nhảy vọt lên mốc 33 triệu đồng
Tin tức pháp luật mới nhất 24h hôm nay ngày 27/1
Nên đọc
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang