Hướng dẫn cách gói bánh chưng không cần khuôn mà vẫn vuông vắn, đẹp mắt

author 09:21 04/01/2017

(VietQ.vn) - Dưới đây là hướng dẫn cách gói bánh chưng không cần dùng khuôn nhưng vẫn vuông và đẹp, nếu bạn chưa biết hãy thử nhé.

Sự kiện: Đặc sản ngày Tết

Hương vị ngày Tết sẽ thiếu đi nếu thiếu vắng sự xuất hiện của chồng bánh chưng xanh. Dù đẹp hay không, bạn vẫn muốn tự lựa nguyên liệu và chính tay mình gói từng chiếc bánh cho gia đình và biếu tặng người thân.

Tuy nhiên việc gói một chiếc bánh chưng không cần khuôn, đơn giản mà vẫn đẹp thì không phải ai cũng biết. Hãy cũng tham khảo cách gói bánh chưng không cần khuôn dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

- Lá dong gói bánh chưng, chọn loại lá bánh tẻ (loại lá không không non cũng không già)

- Lạt giang dẻo, khi gói cuộn không bị gãy

- Gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo to đều, thơm mới (tùy theo số bánh sẽ gói)

- Đỗ xanh, đỗ mới, bở, vàng, đẹp (tùy lượng theo số bánh sẽ gói), nấu chín và nghiền nhỏ.

- Thịt ba chỉ có phần nạc, mỡ, đều và dày. Chọn bì mỏng, đừng chọn nhiều nạc quá gây ngấy khi ăn

- Gia vị: Muối, hạt tiêu

Hướng dẫn cách gói bánh chưng không cần khuôn mà vẫn vuông vắn, đẹp mắt
 Nguyên liệu để thực hiện gói bánh chưng

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đỗ xanh

Đỗ xanh ngâm nở trong vòng 2 tiếng. Đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu rồi xóc với 1 thìa ăn cơm muối, sau đó cho vào nồi hấp, hấp chín.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng không cần khuôn mà vẫn vuông vắn, đẹp mắt
 Đỗ đem hấp chín, đánh tơi và chia thành từng nắm nhỏ cho mỗi chiếc bánh.

Đỗ chín bở, dùng thìa tán cho thật nhuyễn, đem trộn đều đỗ với một chút hạt tiêu (ít hay nhiều tùy khẩu vị). Sau đó, nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau.

Dù phải tách vỏ và mất thời gian, nhưng một trong những bí quyết để gói bánh chưng ngon là bạn nên dùng đỗ xanh còn nguyên vỏ để có độ thơm, ngon và vệ sinh.

- Gạo

Gạo ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm (chỉ cần ngâm 2 tiếng là đủ làm mềm gạo, không ngâm lâu sẽ làm gạo bị chua và bở).

Sau khi ngâm mềm thì đãi lại gạo vài lần cho sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Sau đó xóc gạo với 1 thìa ăn cơm muối và 1 thìa ăn cơm hạt nêm.

Tết dương lịch 2017: Những món ăn đem lại may mắn trong năm mới(VietQ.vn) - Dù tin hay không thì bạn cũng nên ăn các món ăn đem lại may mắn cho năm mới này vì chúng đều rất ngon và tốt cho sức khỏe.

- Thịt lợn

Thái thịt miếng to bản, dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm - 6cm rồi cho muối, hạt tiêu vào để ướp thịt. Gạo, nhân đã chuẩn bị đầy đủ.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng không cần khuôn mà vẫn vuông vắn, đẹp mắt
Thịt lợn: rửa sạch, xắt miếng dài, to bản và ướp với hạt tiêu, bột canh 

- Lá dong

Khi mua lá dong về cho vào nước rửa sạch. Nếu không rửa sạch sẽ thì dẫn đến bánh nhanh hỏng. Sau đó, dùng khăn sạch lau khô. Tiếp đó cắt phần sống lá (Tuy nhiên, sau khi cắt sống lá xong đừng bỏ đi mà để lót vào khi luộc bánh chưng). Lưu ý, khi cắt sống lá, không cắn sâu quá sẽ vào đến thịt lá, làm rách lá.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng không cần khuôn mà vẫn vuông vắn, đẹp mắt
 Lá dong rửa sạch, dùng dao mỏng lột sạch phần cuộng ở sống lưng

Bước 2: Gói bánh

- Khi gói bánh chưng, xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).

Hướng dẫn cách gói bánh chưng không cần khuôn mà vẫn vuông vắn, đẹp mắt
 Chia đều 4 chiếc lá, xếp 2 chiếc theo chiều dọc, 2 chiếc theo chiều ngang.

-  Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá dong.

- Lấy một nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt một miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh sau đó, úp nửa phần đỗ xanh còn lại (cũng được ấn nhẹ cho trũng xuống) lên miếng thịt.

Nặn nhân sao cho phần đỗ xanh bao kín gần hết miếng thịt. Đặt nhân lên trên phần gạo.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng không cần khuôn mà vẫn vuông vắn, đẹp mắt
Cho lần lượt gạo, đỗ, thịt để làm nhân bánh 

- Đổ thêm một lớp gạo phía trên phần nhân và dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân.

- Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng lưu ý chú ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa).

Hướng dẫn cách gói bánh chưng không cần khuôn mà vẫn vuông vắn, đẹp mắt
Dùng 2 tay khéo léo vuốt 2 bên của lá dong, gấp lại. 

- Để làm một chiếc bánh chưng vuông này, chị em cần có 4 chiếc lạt. Buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau vuông góc với hai lạt trước.

- Sau khi buộc xong, dùng tay ấn 4 phía của bánh để bánh được chặt.

- Tiếp theo là làm động tác giỗ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Thử lắc bánh, nếu còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt.

Bước 3: Luộc bánh

Cho phần sống lá dong đã cắt lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa.

Sau đó, cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Nấu trong 8-10 tiếng sẽ vớt bánh ra.

Chúc các bạn thành công với cách gói bánh chưng này nhé!

Nguyễn Thảo (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang