9 tác hại khó ngờ của bánh mì ai cũng nên biết

authorNgọc Nga 08:02 28/03/2021

(VietQ.vn) - Bánh mì là món ăn sáng được nhiều người lựa chọn tuy nhiên khi ăn quá nhiều thực phẩm này lại gây tác hại không ngờ tới.

Trong nhịp sống hiện đại, những loại thức ăn nhanh bỗng chốc lên ngôi và được ưa chuộng, trong đó có bánh mì. Tuy nhiên việc lạm dụng bánh mì có thể đem lại cho người sử dụng những rủi ro về sức khỏe không đáng có.

Gây mệt mỏi mãn tính

Theo kết luận của bác sĩ chuyên khoa tim William Davis của Mỹ, bánh mì là nguyên nhân của "căn bệnh thế kỷ": Gây mệt mỏi mãn tính. Bởi theo những nghiên cứu gần đây, các loại bánh mì bày bán trên thị trường không mang lại sức khỏe.

Các nhà khoa học từng chỉ ra rằng việc sử dụng bánh mì trắng với số lượng không giới hạn dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể. Tuy nhiên, chất xơ lại giúp bộ não bộ hoạt động, vì vậy khi thiếu chúng não bộ không thể hoạt động bình thường. Người hiện đại dùng bánh mì ít nhất hai - ba lần một ngày trong cả ba bữa sáng, trưa và tối, và đây chính là nguyên nhân khiến người ta mệt mỏi. Mặt khác, loại lúa mì được trồng và sử dụng ngày nay, khác xa với những loại loài người 40 - 50 năm về trước. Trong hạt lúa mì hiện dùng có chứa chất gọi là gliadin - một protein mới có tác dụng tương tự như các chất opiat có trong thuốc phiện.

Bánh mì là món ăn sáng nhiều người lựa chọn nhưng cũng ẩn chứa rủi ro cho sức khỏe nếu ăn nhiều. Ảnh minh họa 

Làm tăng lượng cholesterol

Theo các nghiên cứu, bột bánh mì có thể làm gia tăng một loại cholesterol xấu có liên quan đến bệnh tim mạch là cholesterol LDL tới 60% trong khoảng 12 tuần. Do vậy, việc thường xuyên ăn bánh mì sẽ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, gây ra các triệu chứng của bệnh tim mạch, béo phì.

Làm giảm đường huyết

Bánh mì là nguyên liệu có chỉ số đường huyết rất thấp. Khi bạn ăn bánh mì, nó sẽ giảm lượng đường huyết ngay lập tức và rất dễ gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, bánh mì là loại đồ ăn nhanh không được khuyến khích với những người mắc bệnh tiểu đường.

Gây bệnh táo bón

Trong bánh mì chứa một lượng tinh bột lớn. Tinh bột này có tính kết dính và không có chất xơ. Do vậy, nếu ăn quá nhiều bánh mì có thể khiến bạn bị táo bón kéo dài.

Không có chất dinh dưỡng

Bánh mì thực chất được làm từ bột được nhào với bột nở để bánh có độ to, do vậy bánh không có mấy chất dinh dưỡng trong đó. Là nguyên liệu có tác dụng lót dạ tạm thời và gây đói nhanh chóng, vì vậy không nên lạm dụng bánh mì làm nguyên liệu cho "bữa sáng vàng" của bạn. Bạn có thể chọn bánh mì kẹp ăn kèm với các thực phẩm dinh dưỡng hay uống với sữa để đảm bảo năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn bánh mì quá nhiều bữa trong một ngày có thể gây mệt mỏi kéo dài.

Nhiễm độc nặng vì sử dụng mỹ phẩm chứa thủy ngân cao(VietQ.vn) - Mới đây một người phụ nữ tại Mỹ đã rơi vào tình trạng nguy kịch khi sử dụng sản phẩm kem dưỡng trắng xóa tàn nhang có chứa quá nhiều hàm lượng thủy ngân cho phép.

Giảm hấp thu chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác

Trong lúa mì có chứa axit phytic - chất này sẽ khóa toàn bộ khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, khiến cơ thể không hấp thụ được với các khoáng chất ấy. Thậm chí, sự kết hợp của axit phytic và các khoáng chất sẽ tạo thành phản ứng hóa học, làm giảm sự hấp thu dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác. Vì vậy không nên ăn bánh mì thường xuyên để tránh tình trạng các khoáng chất sẽ mất đi dinh dưỡng cần thiết khi đi vào cơ thể.

Tăng nguy cơ gây ung thư thận

Kết luận trên được Viện nghiên cứu dược Milan (Ý) rút ra sau cuộc khảo sát chế độ ăn uống của 767 bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào thận (Renal Cell Carcinoma – RCC) và 1.534 người khỏe mạnh cách đây 9 năm. Khi so sánh giữa nhóm hấp thu nhiều ngũ cốc nhất và nhóm ít nhất, bánh mì đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh RCC lên 94%; mì ống và gạo ở mức 29%; sữa và yoghurt 27%. Ngược lại, nguy cơ trên giảm 26% ở nhóm ăn nhiều thịt gia cầm và giảm 35% ở nhóm ăn nhiều rau quả.

Làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác

Trong lúa mì có chứa axit phytic sẽ khóa toàn bộ khoáng chất như sắt, kẽm, canxi không cho cơ thể hấp thụ vì khi axit phytic tác dụng với chúng sẽ tạo thành các phản ứng hóa học không tạo thành chất dinh dưỡng.

Chứa lượng muối cao

Khi ăn các loại bánh mì nhất là dưới dạng pizza, sandwich,.. cũng đồng nghĩa với việc bạn đang nạp quá nhiều muối vào cơ thể.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang