Phạt 40 triệu đồng nếu nhà mạng, đại lý bán SIM kích hoạt sẵn

authorĐỗ Thu Thoan 14:40 28/04/2017

(VietQ.vn) - Theo quy định mới của Chính phủ, việc bán, lưu thông trên thị trường SIM kích hoạt sẵn sẽ bị phạt từ 30 đến 40 triệu đồng.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định số 49/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định 25/2011/NĐ-CP ngày 6/4/2011 và Điều 30 của Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013, dẫn nguồn tin Infornet cho biết.

Theo đó, doanh nghiệp (DN) viễn thông được cấp phép thiết lập mạng, cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất, vệ tinh chỉ được cung cấp dịch vụ viễn thông di động cho thuê bao sau khi đã hoàn thành việc rà soát, kiểm tra, bảo đảm thông tin thuê bao trong cơ sở dữ liệu tập trung của mình đã được đối chiếu, nhập, lưu giữ, quản lý đúng quy định.

phat-40-trieu-dong-neu-nha-mang-dai-ly-ban-sim-kich-hoat-san

Các đại lý, cửa hàng bán SIM, thẻ có thể bị phạt 40 triệu đồng nếu bán SIM kích hoạt sẵn. Ảnh minh họa

Đối với thuê bao di động có thông tin thuê bao không đúng quy định, DN viễn thông phải thông báo liên tục trong ít nhất 5 ngày, ít nhất 1 lần/ngày yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Trường hợp không thực hiện theo yêu cầu thì tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông 1 chiều sau 15 ngày kể từ ngày đầu thông báo đồng thời thông báo tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông 2 chiều sau 15 ngày tiếp theo nếu không thực hiện.

Cũng theo Infornet, để chấn chỉnh các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, Nghị định mới đã quy định chặt chẽ các chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này.

Trong đó, phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng với hành vi bán SIM thuê bao di động khi không được DN viễn thông ký hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung; bán, lưu thông SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước; bán, lưu thông thiết bị đầu cuối không dùng SIM đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước; mua bán, trao đổi hoặc sử dụng SIM đa năng, thiết bị có chức năng kích hoạt sẵn dịch vụ cho SIM thuê bao không cần phải bẻ SIM để nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước cho SIM thuê bao; không đăng tải trên trang thông tin điện tử của DN danh sách các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc đăng tải danh sách không đầy đủ thông tin theo quy định.

Theo đó, Dân trí thông tin thêm, Nghị định số 49/2017/NĐ-CP của Chính phủ đã có hiệu lực từ ngày 24/4 và trong vòng 12 tháng kể từ ngày có hiệu lực, DN viễn thông di động có trách nhiệm rà soát, hướng dẫn và yêu cầu các thuê bao di động trả trước đang sử dụng dịch vụ mà thông tin chưa đúng quy định cần thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu.

Đối với các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, các DN viễn thông có trách nhiệm rà soát, thông báo, ký hợp đồng, thanh lý hợp đồng, thu hồi toàn bộ các SIM thuê bao di động đã được DN phân phối cho các đại lý.

Các điểm đăng ký thông tin thuê bao, phân phối SIM thuê bao đang hoạt động nếu không được DN viễn thông ký hợp đòng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định tại Nghị định này phải ngừng hoạt động tiếp nhận, đăng ký thông tin thuê bao, bán SIM.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang