Quốc gia nào thải rác thải nhựa nhiều nhất thế giới?

author 06:32 24/05/2021

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy Trung Quốc là quốc gia thải ra nhiều rác thải nhựa nhất thế giới, chiếm khoảng 1/5 lượng rác nhựa trên toàn cầu.

Theo nghiên cứu được công bố bởi Quỹ Minderoo (có trụ sở tại Perth, Australia) một nửa lượng đồ nhựa dùng một lần bị vứt bỏ hàng năm trên thế giới chủ yếu đến từ 20 công ty. Trong đó có đến 5 công ty của Trung Quốc đại lục. “Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nước này thải ra lượng rác nhựa dùng một lần lớn nhất thế giới”, ông Dominic Charles, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết mỗi người Trung Quốc thải ra khoảng 18 kg rác nhựa trong năm 2019. Tuy nhiên, mức thải rác nhựa trung bình theo đầu người của Trung Quốc lại thấp hơn nhiều nước. Con số này đối với mỗi người Australia là 59 kg, Mỹ là 53 kg và của người Hàn Quốc là 44 kg.

Công ty dầu khí quốc doanh Sinopec của Trung Quốc là nhà sản xuất đồ nhựa dùng một lần lớn thứ ba trên thế giới, tạo ra khoảng 5,3 triệu tấn sản phẩm vào năm 2019, chiếm 2% doanh thu năm 2019, theo cơ sở này.

Trung Quốc là quốc gia xả rác thải nhựa lớn nhất thế giới. Ảnh: SCMP 

Nhựa sử dụng một lần là loại nhựa phổ biến nhất được sản xuất. Chúng thường là các bao bì thực phẩm, chai nước,... Hơn 130 triệu tấn nhựa đã bị thải ra vào năm 2019. Trên thế giới hiện có khoảng 300 công ty sở hữu các cơ sở sản xuất nhựa dùng một lần và 1/3 số công ty này đến từ Trung Quốc.

Cũng theo nghiên cứu kể trên, ExxonMobil là công ty gây ô nhiễm rác nhựa dùng một lần số lượng lớn nhất trên thế giới, với 5,9 triệu tấn vào lượng rác nhựa toàn cầu. Công ty hóa chất lớn nhất thế giới Dow có trụ sở tại Mỹ tạo ra 5,5 triệu tấn chất thải nhựa.

Hầu hết sản phẩm nhựa dùng một lần được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch, gây ra cuộc khủng hoảng khí hậu. Loại rác thải này cũng khó tái chế nhất, khiến lượng rác thải trên thế giới ngày càng nhiều. Chỉ 10-15% nhựa dụng một lần được tái chế trên toàn cầu mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết nếu nhựa sử dụng một lần tiếp tục được sản xuất với tốc độ hiện tại, nó có thể đóng góp ít nhất 5% lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu vào năm 2050.

Bảo An

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang