Chi cục ATVSTP Quảng Nam vào cuộc vụ thịt luộc ‘chảy máu’ sau 1 đêm

author 11:46 12/03/2016

(VietQ.vn) - Dư luận Quảng Nam đang xôn xao vì thông tin thịt lợn đổi màu đỏ như máu sau một đêm. Hiện cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ vụ thịt đổi màu.

Sự kiện: Hóa chất trong thực phẩm

Liên quan đến vụ việc thịt lợn đổi màu đỏ như máu đang gây xôn xao dư luận, trao đổi với báo Tuổi Trẻ vào chiều tối 11/3, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Quảng Nam, cho hay vừa phối hợp với Cảnh sát môi trường lập biên bản thu giữ và gửi mẫu xét nghiệm số thịt lợn luộc mà người dân ở TP Tam Kỳ mua về để qua đêm bỗng đổi sang màu đỏ.

Số thịt lợn đổi màu đỏ như máu gây hoang mang dư luận

Số thịt lợn đổi màu đỏ như máu gây hoang mang dư luận. Ảnh Tuổi Trẻ

Trước đó, bà C.T.H. (cán bộ Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam) cho hay ngày 7/3, để tổ chức liên hoan nhẹ cho chị em cơ quan nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, bà H. ra chợ Thương mại Tam Kỳ (TP Tam Kỳ) mua 0,7 kg thịt lợn ba chỉ đem về cơ quan làm bún mắm.

Thịt được bà H. bỏ vào tủ lạnh tại cơ quan. Khoảng 15h chiều cùng ngày bà H. mang thịt rửa bằng nước muối và luộc. Khi thịt lợn luộc chín, bà H. mang cắt lát và không thấy dấu hiệu bất thường. Mọi người ăn và để dành một tô bún cho người bảo vệ cơ quan nhưng người này không ăn.

Đến sáng 8/3, nhiều người đến cơ quan “tá hỏa” phát hiện những miếng thịt trên tô bún để dành đã chuyển sang màu đỏ như máu. Nhiều người đã chụp hình lại và đưa lên các trang mạng cá nhân để cảnh báo nghi vấn thịt nhiễm khuẩn đổi màu. Đến trưa 9/3, Cảnh sát môi trường Công an Quảng Nam, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm và Quản lý thị trường đến lập biên bản thu giữ những lát thịt đổi màu để điều tra.

Hàng loạt trang Facebook chia sẻ bài viết về vụ việc thịt lợn đỏ như máu ở Quảng Nam

Hàng loạt trang Facebook chia sẻ bài viết về vụ việc thịt lợn đỏ như máu ở Quảng Nam. Ảnh Dân Trí

Theo bà H., số thịt lợn đổi màu trên được bà mua của một người quen bán ở chợ Thương mại Tam Kỳ. Sau khi xảy ra sự việc, bà H. ra chợ hỏi người này và được biết thịt được lấy từ lò mổ nhỏ lẻ. Trong khi đó, theo nguồn tin từ báo Người Lao Động, có tất cả 15 người trong cơ quan cùng ăn nhưng chỉ 1 người bị đau bụng nhẹ.

Được biết trước đó vào năm 2014, tại tỉnh Hà Tĩnh, người dân từng phát hiện trường hợp thịt lợn luộc chín chuyển màu đỏ như máu. Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia cho thấy vi khuẩn Serratia Marcescens chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thịt lợn đổi màu.

Theo các chuyên gia, loại vi khuẩn này khá phổ biến, thường có trong đất, nước, thực vật và động vật. Chúng có thể gây nên bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và áp xe não, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng mắt. Chúng xâm nhập thức ăn từ môi trường không khí, nước, người bệnh...

Thịt lợn đổi màu đỏ như máu được phát hiện ở Hà Tĩnh năm 2014

Thịt lợn đổi màu đỏ như máu được phát hiện ở Hà Tĩnh năm 2014. Ảnh Người Lao Động

Để đề phòng vi khuẩn này lây lan dẫn đến hiện tượng thịt lợn đổi màu đỏ như máu, người dân cần phải vệ sinh cá nhân tốt, ăn chín, uống sôi, bảo quản thực phẩm theo đúng quy trình.

Nguyễn Yên (T/h)

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang