Hàng trăm người đã khỏi liệt do tai biến chỉ nhờ bài thuốc đơn giản này?

author 11:23 25/03/2016

(VietQ.vn) - Hàng trăm người bị tai biến dẫn đến di chứng liệt nửa người ở Tiền Giang được cứu bằng một bài thuốc dân gian 'lạ'?

Đã gần 10 năm nay, nhiều khu vực ở TP.HCM xôn xao truyền miệng về bài thuốc "thần kỳ" chữa tai biến đột quỵ của một thầy giáo về hưu ở Tiền Giang. Tuy nhiên, thành phần dược liệu của bài thuốc này thì các chuyên gia, bác sĩ Đông y lại chưa từng nghe tên.

Thông tin hàng trăm người bị tai biến mạch máu não dẫn đến di chứng liệt nửa người ở Tiền Giang được 'thoát kiếp bán thân bất toại' khiến cho bài thuốc dân gian này càng được phát tán rầm rộ.

Nguyên liệu của bài thuốc rất "lạ", "lạ" như chính tác dụng bất ngờ của nó. 1 liều thuốc đắp 1 một lần gồm cỏ rau trai một nắm, cỏ lá xoài một nắm, lòng trắng trứng gà 3 hột, nhớt cá lóc lấy ra từ 3 con (khoảng 1kg) và phần thuốc bắc. Theo hướng dẫn, các nguyên liệu, phụ liệu này sau khi giã nhuyễn sẽ trộn với tất cả, đắp vào lòng bàn tay, bàn chân và bó lại trong 24 tiếng. Tay bệnh nặng bó trước, tay bệnh nhẹ bó sau.

Bài thuốc dân gian "kỳ diệu" này được đồn thổi có biến chuyển rõ rệt. Với người bị di chứng liệt giường, đắp 1 lần các ngón tay có thể cử động, đắp lần 2 có thể tự gượng ngồi dây. Đến lần bó thứ 3 có thể hồi phục hoàn toàn, đi đứng bình thường, thậm chí còn cầm dao bổ củi.

Bất ngờ với công dụng của bài thuốc đắp chân vài trăm nghìn giúp người bị tai biến "thoát kiếp liệt giường", phóng viên Chất lượng Việt Nam online đã liên hệ với ông Phạm Văn Bé (Thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) - chủ nhân của bài thuốc.

Trong vai người bị tai biến cần mua thuốc, vừa liên hệ với ông Bé, phóng viên đã rất bất ngờ khi vị thầy thuốc này không hỏi bất cứ thông tin gì về người bệnh cũng như tình hình bệnh tật. Câu đầu tiên ông Bé hỏi: "Quê ở đâu?". Xác định quê quán người gọi điện xong, ông Bé chỉ định: "Ra bưu điện tỉnh chuyển 600.000 đồng đến địa chỉ 382 khu 4, Thị trấn Cái Bè, thầy sẽ chuyển thuốc về đúng địa chỉ".

Khi phóng viên đặt thêm một số câu hỏi về bài thuốc, ông Bé nhanh miệng bảo: "Cứ mua về dùng, đọc hướng dẫn thầy đã ghi cụ thể. Nữ dùng 4 lần, nam dùng 7 lần."

thuoc-tai-bien

Ông Bé đang đắp thuốc cho các bệnh nhân (Ảnh: báo An Giang)

Tuy nhiên, khi được hỏi về bài thuốc đắp ngoài da chữa tai biến này, các bác sĩ trong Hội Đông Y và Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương đều bày tỏ sự ngạc nhiên. Trong các thành phần của bài thuốc mà ông Bé bào chế thì nhớt cá lóc không được coi là dược liệu, 2 loại cỏ rau trai và cỏ lá xoài thì chưa từng được nghiên cứu để chữa bệnh cao huyết áp hoặc tai biến mạch máu não.

Theo lương y Nguyễn Hữu Trường (bác sĩ đông y, Phó giám đốc chuyên trách việc bào chế và sản xuất thuốc của Công ty Đông Nam dược Bảo Long TP.HCM) cho biết: "Tai biến mạch não hay đột quỵ não là bệnh nguy hiểm và thường để lại nhiều di chứng nặng nề. Vì vậy, nhiều người lo sợ nên luôn muốn tìm 1 bài thuốc hữu hiệu để phòng chống cho yên tâm. Cũng bởi tâm lý đó mà một số người đã mù quáng tin theo những bài không có cơ sở khoa học mà chỉ truyền tai, truyền miệng. Bài thuốc đắp trên, gia đình truyền thống Đông y như tôi cũng chưa từng nghe tên những loại dược liệu đó ".

Đồng quan điểm, Chuyên gia đông y Vũ Quốc Trung (Hà Nội) cho biết: "Có rất nhiều bài thuốc đắp chân tương tự chữa tai biến, đột quỵ nhưng tôi không tin vì không có một căn cứ khoa học xác đáng". Nếu có bài thuốc 'thần dược' như vậy, một người lương y có tâm sẽ đăng kí với Cục Quản lí dược để "nhân rộng" phương thuốc này, mang lại sức sống cho những người bệnh đang sống thực vật".

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong y học cổ truyền cũng như y học hiện đại chưa có loại thuốc nào hay kỹ thuật can thiệp nào chỉ dùng vài lần có thể khỏi nhanh và dứt điểm được các căn bệnh trầm trọng như tai biến, đột quỵ. Đây là điều mà nhân viên y tế nào cũng phải biết và tư vấn kỹ lưỡng cho người bệnh. Việc loan truyền một bài thuốc hay một y thuật không rõ nguồn gốc, chưa trải qua kiểm nghiệm lâu dài của thực tiễn lâm sàng, chưa được nghiên cứu khoa học nghiêm túc là việc làm hết sức nguy hiểm. Nó khiến người bệnh có thể vì cả tin mà mất cảnh giác, tự ý ngưng dùng thuốc và các biện pháp khác, để rồi khi nhận ra thì bệnh đã rất nặng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong một cách oan uổng. Để được trị bệnh hiệu quả, bệnh nhân hãy đến các cơ sở y tế uy tín và những thầy thuốc chuyên khoa để được tư vấn đầy đủ.

Thanh Yến

 

 



Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang