Nga: Các nhà khoa học dự báo sắp có thuốc điều trị mọi loại ung thư

authorMinh Nguyệt 19:40 06/03/2017

(VietQ.vn) - Có tên gọi là "Protein sốc nhiệt", đây là loại thuốc điều trị ung thư không tác dụng phụ, không độc tính được các nhà khoa học Nga nghiên cứu thành công.

Mới đây, đội ngũ các nhà khoa học thuộc Cơ quan hóa – sinh Liên bang Nga (FMBA) đã tìm ra một loại chế phẩm có công dụng chữa khỏi bệnh ung thư ở tất cả các giai đoạn. Loại chế phẩm này được hứa hẹn sẽ loại bỏ được những khối u ung thư mà trước nay “vô phương cứu chữa”.

Trả lời báo chí Nga, giáo sư Andrei Simbirtsev - Phó Giám đốc Viện nghiên cứu khoa học quốc gia các loại chế phẩm tinh khiết thuộc FMBA cho biết loại chế phẩm này được đặt tên là “Protein sốc nhiệt”.

Giáo sư Andrey Simbirtsev.

"Loại protein này đã được các nhà khoa học biết đến một thời gian dài trước đó. Ban đầu các nhà khoa học cho rằng nó chỉ có thể bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi hư tổn, nhưng sau đó nhóm nghiên cứu đã khám phá ra chức năng chính duy nhất của chúng: tăng cường phản ứng miễn dịch chống lại các khối u", giáo sư Andrei Simbirtsev cho hay.

Tuy nhiên, số lượng protein này trong cơ thể con người không nhiều cho nên các nhà khoa học Nga đã phải tìm ra một công nghệ sinh học đặc biệt để tổng hợp nó. Cụ thể, họ đã tạo ra một loại gene của con người chuyên sản xuất ra protein này để rồi nhân bản nó lên. Sau đó, các nhà khoa học sẽ tạo ra một chủng virus và các tế bào vi khuẩn giúp tổng hợp loại protein này ở người. Giáo sư Simbirtsev cho biết: “Những tế bào này sinh trưởng tốt cho phép chúng tôi có một lượng “protein sốc nhiệt” không giới hạn".

Nhóm nghiên cứu không chỉ phát minh ra thuốc trị ung thư mà còn nghiên cứu thành công cấu trúc của loại protein này và giải mã hoạt động chống khối u của nó ở cấp độ phân tử. Các nhà khoa học đã phải thực hiện thí nghiệm trên vũ trụ, nơi không có lực hút của Trái Đất. “Làm thí nghiệm ở Trái Đất khiến các tinh thể protein sinh trưởng không đồng đều, đó là lý do tại sao chúng tôi mang thí nghiệm lên vũ trụ”, giáo sư Simbirtsev giải thích.

Năm 2015, các nhà khoa học đã đựng protein siêu tinh khiết trong ống vi mạch và gửi lên trạm vũ trụ không gian trong vòng 6 tháng. Sau nửa năm các ống nghiệm được trở về trái đất để tiếp tục phân tích. Nhóm nghiên cứu tiến hành thí nghiệm trên chuột nhắt mang trong mình khối u ung thư và kết quả là sau một đợt điều trị các khối u đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Loại protein này có thể hoạt động ở tất cả các tế bào do đó có khả năng chữa trị mọi khối u ác tính khác nhau trong cơ thể. Theo thông báo, loại thuốc mới này không có tác dụng phụ, không có độc tính và có thể được sản xuất hàng loạt trong vòng 3-4 năm tới.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học Nga khiến thế giới ngạc nhiên với các phát minh thuốc chống ung thư. Tháng 3/2016, hãng tin Nga RIA Novosti đưa tin, các nhà khoa học Nga đã phát triển thuốc nano đầu tiên trên thế giới có thể phát hiện và điều trị ung thư giai đoạn đầu. Đây được xem là một kỹ thuật siêu hiện đại sẽ được áp dụng để dẫn thuốc ngấm vào từng tế bào ung thư nhưng không gây độc hại cho hệ miễn dịch của bệnh đang được phát triển lần đầu tiên ở Nga.

Giáo sư Alexander Mazhuga, chủ nhiệm phòng nghiên cứu vật liệu nano - y sinh trực thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Nga cho biết, các nhà nghiên cứu dự kiến tiến hành thử nghiệm lâm sàng bắt đầu từ 2018.

giá vàng trong nước ngày 6/3/2017 đồng loạt ‘lao dốc không phanh’(VietQ.vn) - giá vàng hôm nay ngày 6/3/2017 tiếp tục giảm mạnh so với cuối phiên giao dịch hôm qua. Hiện tại, giá vàng trong nước dao động quanh ngưỡng 36,57 triệu đồng/lượng.

“Chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu cùng với những hạt nano magnetit polymer sinh học có chứa một loại dược chất chống ung thư. Kỹ thuật của chúng tôi chưa xuất hiện trên thế giới, nó có thể tìm và tiêu diệt từng tế bào ung thư”, giáo sư Mazhuga cho biết.

Những thông tin tích cực này đang mang lại niềm hy vọng cho hàng triệu bệnh nhân ung thư trên thế giới.

 Minh Nguyệt

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang