Tranh cãi việc Google thực hiện “quyền được lãng quên”

author 15:50 05/07/2014

(VietQ.vn) – Việc Google xóa bỏ một số đường link của các báo mạng nổi tiếng như BBC do áp dụng “quyền được lãng quên” hiện đang nhận rất nhiều phản đối dữ dội từ giới truyền thông quốc tế.

“Quyền được lãng quên” là gì?

Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã ra phán quyết buộc Google phải xem xét khi có người đề nghị xóa bỏ kết quả tìm kiếm trên trang Google có thể ảnh hưởng đến uy tín hoặc cuộc sống của họ. Nếu thấy các thông tin tìm kiếm này “đã cũ” hoặc “không chính xác”, Google phải xóa bỏ các đường link này.

Mọi việc bắt đầu từ một vụ kiện của một công dân Tây Ban Nha. Người này cho rằng Google vi phạm quyền riêng tư của mình, khi các thông tin về những khoản nợ mà ông này đã thanh toán từ lâu vẫn xuất hiện dày đặc Google nếu người dùng sử dụng tên ông làm từ khóa tìm kiếm.

tranh cãi về quyền được lãng quên của google

Tòa án Công lý châu Âu đưa ra phán quyết về "quyền được lãng quên". Ảnh: AP

Công dân EU nào muốn Google xóa bỏ thông tin chi tiết riêng tư của mình khỏi kết quả tìm kiếm có thể điền vào một mẫu đơn trực tuyến; trong đó, người này phải cung cấp liên kết tới trang web liên quan, quốc gia gốc của mình và lý do yêu cầu xóa bỏ thông tin.

Trước đó Google từng vận động để ECJ không đưa ra phán quyết này nhưng bất thành. Theo AFP, mới đây Google cho biết tính đến gần đây đã có hơn 70.000 người đòi Google thực thi “quyền được lãng quên” của họ.

Google bị phản đối dữ dội

Tranh cãi việc Google thực hiện “quyền được lãng quên”
"Quyền được lãng quên" cho phép xóa bỏ link chứa thông tin đã lỗi thời. Ảnh minh họa

Tuy nhiên việc Google xóa bỏ nhiều đường link đã vấp phải sự phản đối dữ dội của giới truyền thông quốc tế

Biên tập viên kinh tế hãng BBC Robert Peston chỉ trích Google đã xóa đường link bài viết của ông về cựu chủ tịch ngân hàng Merrill Lynch Stan O’Neal. Nhà báo Robert Peston cho biết một bài báo năm 2007 của anh đăng trên BBC về CEO Stan O'Neal của công ty tư vấn và quản lý tài chính Merrill Lynch bị loại khỏi kết quả tìm kiếm của Google châu Âu.

Bài viết này nêu lên trình độ quản lý tệ hại của O'Neal, khiến công ty bị bán cho ngân hàng Bank of America sau khi phải chịu những khoản lỗ khổng lồ do cho vay thế chấp dưới chuẩn quá nhiều. Bài báo của anh không chứa đựng thông tin thiếu chính xác nào và như là một lời cảnh báo cho cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

"Có ý kiến cho rằng bằng cách loại bỏ bài báo, Google đã xác nhận nỗi lo sợ của rất nhiều người rằng quyền được lãng quên sẽ bị lạm dụng để chèn ép quyền tự do ngôn luận, ngăn chặn nghề báo chính thống mà công chúng quan tâm", Peston chia sẻ.

Báo Guardian phản đối việc sáu đường link tới các bài viết của báo này đã bị xóa khỏi trang tìm kiếm Google, ba trong số đó liên quan đến vụ bê bối của một trọng tài giải ngoại hạng Scotland hiện đã nghỉ hưu. Guardian cho rằng Google không có lý do gì để xóa bỏ đường link các bài báo này.

Báo Telegraph cũng bị công cụ tìm kiếm Internet này xóa bỏ đường link tới 4 bài báo và 4 hình ảnh sau khi nhận được yêu cầu từ các cá nhân. 

Báo mạng Mail Online than phiền về việc đường link các bài viết cũng về trọng tài Scotland trên bị xóa bỏ. “Các ví dụ này cho thấy quyền được quên lãng là chuyện vô lý. Điều đó tương tự như đi vào thư viện và đốt các cuốn sách bạn không thích” - đại diện Mail Online Martin Clarke bức xúc.

Phản ứng của Google 

Google cho biết đang xem xét nghiêm túc từng đề nghị “quên lãng”. “Chúng tôi mới chỉ hành động theo phán quyết của ECJ. Đây là một tiến trình mới đối với chúng tôi. Chúng tôi sẽ lắng nghe các phản hồi” - AFP dẫn lời một đại diện Google.

Tuyết Trinh (th)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang