Trứng gà biến thành thuốc độc nếu 'dễ dãi' khi chế biến

author 11:15 13/06/2017

(VietQ.vn) - Nhiều người nghĩ chế biến trứng gà thế nào cũng được nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu chế biến trứng sai cách cũng vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Trứng gà là một món ăn bổ dưỡng, được sử dụng thường xuyên của mọi người, mọi gia đình. Trứng gà giàu vitamin A, D, E, B1, B6, B12; canxi, mangiê, sắt, kẽm... và nhiều loại acid amin cần thiết cho hệ miễn dịch. Lòng đỏ trứng rất tốt đối với đại não, với hệ thần kinh. Lòng trắng trứng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường lực và độ dẻo dai cho cơ bắp. Chất lecithin trong trứng có tác dụng trong quá trình tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của gan, hạn chế nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch do tăng cholesterol.

Không thể phủ nhận trứng gà rất tốt cho cơ thể tuy nhiên nếu không chế biến đúng cách không những không giữ được chất dinh dưỡng mà còn biến trứng gà thành thuốc độc.

 Trứng gà rất tốt cho cơ thể nhưng chế biến sai cách cũng rất hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

 Trứng gà rất tốt cho cơ thể nhưng chế biến sai cách cũng rất hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Trứng gà chưa nấu chín gây tiêu chảy

Trong trứng gà chưa được nấu chín có hai hợp chất rất khó phân giải, gây ảnh hưởng không tốt đến việc cơ thể hấp thụ và tiêu hóa protein có trong trứng gà. Trong quá trình hình thành, trứng gà đã mang một số vi khuẩn gây bệnh nên khi chưa được nấu chín, các vi khuẩn này sẽ không bị tiêu diệt, rất dễ gây nên bệnh tiêu chảy.

Sử dụng chảo sắt có nguy cơ nhiễm chất độc

Nếu dùng chảo sắt hoặc nhôm sẽ gây dính chảo, không chỉ làm vụn món ăn mà còn gây thất thoát dinh dưỡng. Nếu gặp chảo sắt bị rỉ có thể phát tán ra chất độc hại, ảnh hưởng sức khỏe.

Nấu trứng lửa quá to

Khi chế biến trứng, nhiều người quen tay bật lửa quá to sau đó đảo mạnh tay. Nếu xào trứng theo cách này không chỉ làm cho trứng bị khô, biến chất, mà còn làm vỡ kết cấu khuôn trứng, món ăn vừa mất chất, vừa không đẹp mắt. 

Chế biến trứng gà không nên để lửa quá to sẽ khiến trứng gà biến chất. Ảnh minh họa

Chế biến trứng gà không nên để lửa quá to sẽ khiến trứng gà biến chất. Ảnh minh họa

Chế biến trứng gà và đậu tương

Một số người có thói quen ăn trứng gà và uống sữa đậu nành trong bữa sáng, tuy nhiên diều này là không nên vì men phân giải protein trong đậu tương khiến cơ thể không hấp thu được giá trị dinh dưỡng.

Chế biến trứng gà và đường

Trứng gà cho thêm được và được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra một chất “tiêu diệt” các axit aminh có lợi chơ cơ thể. Hơn nữa, chất này làm máu đông, khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ gây nên mối nguy hại tiềm tàng, khiến máu trong cơ thể dễ bị đông đặc.

Cho trứng vào nồi luộc khi nước đã sôi

Nhiều người đun nước sôi xong mới bỏ quả trứng tươi, thậm chí trứng vừa lấy trong tủ lạnh ra cho trực tiếp vào nồi trên bếp. Điều này không chỉ làm tăng nguy cơ nổ vỡ trứng, thất thoát thực phẩm, hỏng trứng, mà còn gây khả năng bỏng do nước sôi té lên.

Tùy tiện đập vỡ trứng vào các vật dụng quanh bếp

Nhiều người ngại dùng bát đựng trứng nên sẽ tùy tiện đập trứng vào thành bếp hoặc bất kỳ chỗ nào xung quanh bếp rồi đổ trực tiếp vào nồi. Điều này không chỉ làm vỏ trứng có nguy cơ rơi vào nồi mà còn có thể rơi theo bụi bẩn, gây nhiễm khuẩn món ăn. Không những thế, đập trứng như vậy cũng dễ gặp rủi ro, khiến trứng bị rơi bớt ra ngoài gây lãng phí.

Cho trứng vào nồi luộc khi nước đã sôi

Nhiều người đun nước sôi xong mới bỏ quả trứng tươi, thậm chí trứng vừa lấy trong tủ lạnh ra cho trực tiếp vào nồi trên bếp. Điều này không chỉ làm tăng nguy cơ nổ vỡ trứng, thất thoát thực phẩm, hỏng trứng, mà còn gây khả năng bỏng do nước sôi té lên.

Làm trứng ốp không nên cho muối

Khi bạn chế biến món trứng ốp (omelette), hãy cho lên chảo và rán bình thường, không nên cho thêm muối. Nếu bạn muốn trứng mềm, ngậy, có thể phun vào chút nước đun sôi để nguội hoặc chút dấm. Chỉ nên nấu khoảng 3 đến 4 phút là có thể ăn, không nên nấu quá lâu sẽ làm khô hoặc cháy trứng, mất dinh dưỡng.

Nêm gia vị sau khi đã nấu trứng cùng thực phẩm khác

Khi nấu trứng kết hợp cùng với các món ăn khác, nếu muốn nêm gia vị/muối đều và ngon thì bạn nên đánh trứng cùng với muối trước, sau đó mới chế biến. Nhiều người nấu món ăn gần chín rồi mới cho gia vị vào sẽ khiến món ăn chỗ đậm chỗ nhạt. Món ăn vừa mất chất, vừa thiếu thẩm mỹ.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang