Vũ khí Israel có lập trình đường bay ‘độc nhất vô nhị’ hơn cả tên lửa Nga

author 19:15 12/05/2018

(VietQ.vn) - Tên lửa LORA của Israel là một vũ khí có khả năng tự lập trình và điều trình đường bay nhằm vô hiệu hóa hệ thống phòng không đối phương.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tên lửa LORA (Long Range Attack) là một loại tên lửa đạn đạo chiến thuật tiên tiến do Tập đoàn Công nghiệp hàng không Israel (IAI) nghiên cứu chế tạo, chính thức đi vào phục vụ từ năm 2007.

Tên lửa có chiều dài 4,7 - 5,2 m (tùy phiên bản); đường kính thân 0,62 m; trọng lượng 1.600 - 1.800 kg; mang theo đầu đạn nặng 440 - 600 kg. Tên lửa LORA sử dụng ống phóng kiêm ống bảo quản dạng container kín, lắp trên khung gầm xe tải việt dã KamAZ-6350 với 4 tên lửa/xe.

Thời gian chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu của tên lửa LORA chỉ mất 10 phút, thao tác tái nạp đơn giản nhờ một xe hỗ trợ chuyên dụng. Điểm đặc sắc của tên lửa LORA là nó có quỹ đạo được lập trình với khả năng tự điều chỉnh đường bay nhằm vô hiệu hóa hệ thống phòng không của đối phương.

 Tên lửa chiến thuật LORA của Israel. Ảnh: ANTĐ

 Tên lửa chiến thuật LORA của Israel. Ảnh: ANTĐ

Khi so sánh các tính năng kỹ chiến thuật cơ bản thì có thể thấy tên lửa LORA vượt trội hơn phiên bản xuất khẩu của Iskander-M là Iskander-E khá nhiều. Mặc dù tầm bắn tương đương (250 - 300 km tùy thuộc trọng lượng đầu đạn, so với 280 km của Iskander-E) nhưng nhờ sử dụng phương thức dẫn đường quán tính có tham chiếu GPS kết hợp với dầu dò TV giai đoạn cuối mà độ sai lệch (CEP) của LORA chỉ khoảng 10 m.

Trong khi đó, do tên lửa Iskander-E không được Nga trang bị đầu dò quang điện nên dẫn tới CEP của nó lên tới 30 - 70 m, khiến cho ưu thế về trọng lượng đầu đạn 710 - 800 kg trở nên vô nghĩa.

Công nghệ đáng chú ý nhất trên tên lửa Iskander theo giới thiệu của Nga chính là tàng hình plasma thì vẫn chưa được kiểm chứng. Thậm chí nhiều chuyên gia phương Tây còn cho rằng đây là quảng cáo thái quá, tính năng này khả năng cao cũng không có trên bản thương mại.

Có thể nói tên lửa LORA của Israel và Iskander-E do Nga sản xuất được xem là hai dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật nổi bật trên thị trường vũ khí thế giới vào thời điểm hiện tại, tuy nhiên trong khi bản xuất khẩu của tên lửa LORA gần như giữ nguyên vẹn tính năng thì Iskander lại bị cắt giảm khá nhiều.

Hé lộ vũ khí ‘kẻ hủy diệt’ xuất hiện tại lễ duyệt binh của Nga ở căn cứ Syria (VietQ.vn) - Xe bọc thép BTR-82A là một trong vũ khí của Nga được điều tới Syria để tiêu diệt phiến quân. Vũ khí này có khả năng sống sót cực cao cũng như sự hủy diệt khủng khiếp.

Nói tới chiến công của tên lửa này, trước đó tên lửa đạn đạo chiến thuật LORA đã được sử dụng ở Syria. Tuy hệ thống phòng không Pantsir-S1 đã đánh chặn được vài quả, nhưng số tên lửa còn lại vẫn gây nhiều thiệt hại cho Syria. Tuy hệ thống phòng không Syria đã được kích hoạt, nhưng không chặn được hết. Nhiều tên lửa vẫn đánh trúng mục tiêu, gây thiệt hại nặng nề cho quân đội Syria.

Theo thông tin từ giới truyền thông Israel và Syria, các vụ tấn công đã nhằm vào các căn cứ quân sự ngoại vi thủ đô Damascus, Syria.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang