Ăn chay có thể không tốt cho sức khỏe nếu thiếu rau xanh

authorNgọc Nga 19:32 18/01/2022

(VietQ.vn) - Nhiều người ăn chay vì tác động tích cực của nó với sức khỏe, nhưng chưa thực sự tận dụng rau xanh trong bữa ăn sẽ khiến chế độ dinh dưỡng này kém lành mạnh.

Theo một nhà khoa học hàng đầu, việc theo đuổi cơn sốt “Thuần chay” có thể là một lựa chọn không lành mạnh. Đó là bởi vì những người ăn chay trong một tháng có xu hướng cắt giảm thịt ra khỏi thực đơn hàng ngày hơn là tăng cường trái cây và rau xanh.

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu cho người ăn chay. Ảnh minh họa 

Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học King's College London, cho biết những người ăn chay tìm hiểu quá ít về chế độ ăn dựa trên thực vật.

Theo chế độ ăn này, nhiều người sẽ ngừng ăn những bữa ăn đầy muối, chất béo, chất phụ gia và đường. Trong nhiều loại thực phẩm mà họ thường thưởng thức, bánh mì kẹp thịt và pizza thuần chay thường là những lựa chọn duy nhất khi họ đi ăn ở ngoài - trong khi rất dễ dàng để ăn nhẹ với các món rau trộn lành mạnh.

Giáo sư Spector nói: “Có rất nhiều người ăn chay trường không lành mạnh, họ thay thế thịt và sữa với những thực phẩm ít dinh dưỡng hơn và đó là một nguy cơ thực sự đối với người ăn chay trường.

'Mối quan tâm của tôi là nhiều người sẽ ăn một chế độ ăn uống kém đa dạng, chỉ lặp đi lặp lại một vài bữa ăn thuần chay không lành mạnh, thay vì lấy sách công thức, thử nhiều loại trái cây và rau quả tươi, hoặc cũng có thể biến tấu như nấu súp."

Năm ngoái, 580.000 người đã chính thức đăng ký chiến dịch Veganuary (Ăn thuần chay) – tương đương một phần tư dân số nước Anh, chưa tính đến những người có theo chế độ ăn này nhưng không đăng ký.

Trong cuốn sách của mình, Spoon-Fed viết: Tại sao hầu như mọi thứ chúng ta từng được nghe đều không đúng, giáo sư Spector nói rằng nhiều người ăn chay trường cảm thấy khỏe mạnh hơn, nhưng đó có thể là hiệu ứng 'giả dược' – có nghĩa là tự thuyết phục bản thân rằng nó đang làm họ khỏe mạnh hơn.

Ông nói, không có bằng chứng nào cho thấy các loại sữa làm từ các loại hạt hay ngũ cốc như yến mạch, đậu nành và hạnh nhân tốt hơn sữa bò, trong khi pho mát thuần chay lại có thể chứa đầy carbohydrate, có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu và tăng cân.

Vào năm 2020, Action On Salt đã phát hiện ra ba trong số năm món ăn ở nhà hàng làm từ thực vật mà họ khảo sát có chứa ít nhất 3g muối - một nửa lượng muối tối đa được khuyến nghị hàng ngày cho một người lớn - trong khi một vài món chứa 6g hoặc thậm chí nhiều hơn.

Giáo sư Spector nói: "Nguyên tắc chung của Veganuary là tốt, nhưng một số người thường bắt đầu bằng cách cắt giảm thịt đầu tiên. Điều quan trọng là phải lập kế hoạch để có thể thực hiện đúng".

Tiến sĩ Toni Vernelli, trưởng bộ phận truyền thông của Veganuary, một tổ chức phi lợi nhuận, cho biết: 'Tất cả những ai đăng ký trên trang web của chúng tôi đều nhận được rất nhiều công thức nấu ăn lành mạnh, kế hoạch dinh dưỡng và kế hoạch bữa ăn hàng tuần cho phép họ nấu ăn đơn giản nhưng ngon - và quan trọng nhất là đầy đủ dinh dưỡng.

Thu Phương (Theo Daily Mail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang