Bác sĩ lưu ý gì khi người mắc bệnh thận mạn uống cà phê?

author 15:29 19/12/2024

(VietQ.vn) - Theo các bác sĩ, cà phê là thức uống được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng tuy nhiên đối với những người mắc bệnh thận mạn nên lưu ý khi dùng để không khiến bệnh thêm trầm trọng.

Cà phê là một thức uống yêu thích của rất nhiều người. Đây là một trong những lựa chọn số một cho những ai cần duy trì sự tỉnh táo và tập trung. Việc tìm hiểu xem cà phê có ảnh hưởng tới sức khoẻ hay không cũng được quan tâm rất nhiều, đối với chức năng của thận cũng không ngoại lệ. Vậy uống cà phê có hại thận không?

Thạc sĩ - bác sĩ Dương Thị Thanh Tâm, Trưởng đơn vị Thận - Thận nhân tạo, Bệnh viện Gia An 115 cho biết, với người suy thận, dinh dưỡng hợp lý có vai trò quan trọng vì sẽ giúp kiểm soát huyết áp, cân nặng, cholesterol, đường huyết, từ đó làm bệnh tiến triển chậm.

Người bệnh thận mạn cần đặc biệt lưu ý giảm muối, hạn chế một số trái cây và rau củ giàu kali, hạn chế các đồ kích thích như ớt, hạt tiêu, hành, tỏi trong khẩu phần ăn; không nên ăn các thức ăn chế biến sẵn như đồ ăn đóng hộp, xông khói; không ăn thức ăn muối chua, các loại nấm. Không nên uống rượu, bia, nước khoáng có nhiều natri.

Cũng theo bác sĩ Thanh Tâm, người bệnh thận mạn không cần tuyệt đối kiêng cà phê nhưng cần chú ý lượng uống để kiểm soát mức kali cũng như để tránh tăng huyết áp (do tác dụng của caffeine có trong cà phê). Tốt nhất người bệnh thận mạn nên đi khám để bác sĩ điều trị tư vấn chi tiết về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp với tình trạng bệnh.

Người bệnh thận vẫn có thể uống cà phê nhưng cần đúng liều lượng. Ảnh minh họa

Thông tin thêm, Trung tâm điều trị Bệnh Thận của Đức cho biết, người bị bệnh thận có thể uống cà phê. Chúng ta đều biết thành phần chính của cafe là chất caffeine. Rất nhiều nghiên cứu y khoa và các bác sĩ đều đồng ý rằng caffeine tuy là chất kích thích nhưng không gây hại cho thận.

Do đó người bị bệnh thận có thể uống cafe mỗi ngày nhưng phải kiểm soát liều lượng và cách pha chế. Bởi đa số những người mắc bệnh thận đều có bệnh cảnh huyết áp cao. Nếu uống quá nhiều cà phê thì người bệnh không nên dễ khiến huyết áp của người bệnh tăng cao. Hệ quả là các mạch máu của cơ thể bị tổn thương, các cơ quan khác không nhận được máu và oxy cần thiết để duy trì hoạt động. Đồng thời, huyết áp cao khiến bộ lọc cầu thận bị phá huỷ thêm, gây trầm trọng thêm diễn biến của bệnh suy thận.

Vì những lý do này nên người bệnh chỉ nên uống 2 ly cà phê/ ngày. Đồng thời nên hạn chế đường, sữa, kem thêm vào, chỉ uống cafe đen. Lượng chất lỏng trong cafe cũng phải được bệnh nhân tính toán và kiểm soát kỹ càng để đảm bảo lượng chất lỏng vẫn trong mức an toàn.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến nghị nên tiêu thụ tối đa 400 mg caffein mỗi ngày, vì lượng cà phê như vậy sẽ không gây ra tác dụng phụ tiêu cực cho hầu hết mọi người. Một tách cà phê chứa 80 - 100 mg caffein. Tuy nhiên, ngoài cà phê ra, chất caffein còn có chứa trong nhiều loại đồ ăn thức uống khác như trà, nước ngọt hay đồ uống có gas,... Vì vậy, nếu sử dụng các loại thực phẩm chứa caffein khác nữa, thì 4 đến 5 tách cà phê mỗi ngày có thể là quá nhiều.

Nhìn chung, caffein không có ảnh hưởng tiêu cực rõ ràng đến thận, nhưng cũng cần có sự điều độ trong việc sử dụng chúng. Caffein không có khả năng gây hại cho thận nếu được tiêu thụ với liều lượng ít, đồng thời nên tham khảo liều lượng khuyến nghị từ các chuyên gia y tế.

Điều cần lưu ý là caffein là chất kích thích, do đó có thể ảnh hưởng đến những người có tiền sử cao huyết áp. Huyết áp cao là những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến bệnh lý về thận. Do đó những người huyết áp cao nên hạn chế sử dụng cà phê thường xuyên.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12459:2018 về cà phê hòa tan nguyên chất

Bộ Khoa học và Công nghệ công bố Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12459:2018 áp dụng cho cà phê (Coffee spp.) hòa tan nguyên chất. Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12459:2018, quy định về cà phê hòa tan nguyên chất là sản phẩm khô, có thể hòa tan trong nước, được chiết xuất hoàn toàn từ nhân cà phê rang bằng phương pháp vật lý sử dụng nước để tách chiết. 

Yêu cầu đối với cà phê nguyên liệu dùng để chế biến cà phê hòa tan nguyên chất là cà phê thông thường, sạch, không chứa các chất gây hại cho sức khỏe con người. Không được dùng bất kỳ nguyên liệu nào thay thế cho cà phê.

Yêu cầu các chỉ tiêu cảm quan của cà phê hòa tan nguyên chất được quy định: Về màu sắc phải có màu nâu đặc trưng; mùi thơm và không có mùi lạ, không có vị lạ; cà phê phải ở dạng bột, dạng cốm hoặc mảnh có kích thước đồng đều.

Vân Thảo (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang