Bình Phước: Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng

author 06:39 12/06/2024

(VietQ.vn) - Trong nỗ lực tăng cường kiểm soát chất lượng thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bình Phước đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh hàng hóa không đảm bảo chất lượng

Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 6 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Phước đã kiểm tra và xử phạt hộ kinh doanh T.A.M tại thị xã Chơn Thành. Trong đợt kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này bày bán 2.000 sản phẩm lòng đỏ trứng vịt muối đóng gói trong túi ni lông với tổng giá trị 6,4 triệu đồng. Toàn bộ số hàng này không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc và không có nhãn hàng hóa.

Lực lượng chức năng kiểm tra, tạm giữ 2.000 quả trứng vịt muối không đảm bảo chất lượng. Ảnh: Cục Quản lý thị trường Bình Phước

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ toàn bộ hàng hóa vi phạm, báo cáo chuyển hồ sơ đến đội trưởng xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, Đội Quản lý thị trường số 6 cũng phát hiện hộ kinh doanh Q.C tại cùng địa bàn bày bán 63 sản phẩm thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài không có hóa đơn chứng từ và không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Số hàng này có tổng giá trị 10,11 triệu đồng. 

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, tạm giữ toàn bộ hàng hóa vi phạm, báo cáo chuyển hồ sơ đến Đội trưởng xử lý theo quy định pháp luật.

Với 2 trường hợp vi phạm trên, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 6 đã ban hành 02 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 18 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm. Đến nay 02 chủ Hộ kinh doanh đã chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc

Bộ Y tế nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt trong bối cảnh các vụ ngộ độc thực phẩm gia tăng. Bộ đã yêu cầu các địa phương tập trung triển khai nghiêm túc các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm. Điều này bao gồm việc nhanh chóng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và xử lý nghiêm các sai phạm.

Thực phẩm do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ vẫn ngang nhiên bày bán trên thị trường. Ảnh: Cục Quản lý thị trường Bình Phước

Các tỉnh, thành phố được chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm. Các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm hoặc không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện phải bị đình chỉ hoạt động. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng lưu ý việc kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm đối với các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân làm từ thiện hoặc hỗ trợ người dân. Điều này nhằm đảm bảo rằng các sản phẩm này không bị hỏng, mốc, dập vỡ, không rõ nguồn gốc hoặc hết hạn sử dụng trước khi đến tay người dân.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm với 2.100 người mắc và hàng trăm người phải nhập viện. Nguyên nhân của gần 1/3 số vụ ngộ độc là do vi sinh vật. Sự nghiêm khắc trong xử lý các cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng là cần thiết để giảm thiểu nguy cơ này và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

 Duy Trinh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang