'Bóng grapheme' giúp sạc đầy smartphone chỉ trog 12 phút, cái nhìn mới lạ về pin

authorHuyền Bùi 19:30 29/11/2017

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu thuộc Viện công nghệ tiên tiến Samsung (SAIT) vừa tìm ra cách phát triển một loại “bóng graphene”, cho chúng ta thấy một cái nhìn mới lạ về pin.

Năm 2004, các nhà khoa học nghiên cứu thuộc đại học Manchester, Anh từng tìm ra cách phân lập grapheme lần đầu tiên. Theo họ, grapheme là vật liệu mỏng nhất hành tinh nhưng có độ cứng hơn thép 200 lần và dẫn điện tốt nhất trên thế giới.

Trong một nghiên cứu mới nhất, đại gia công nghệ Hàn Quốc Samsung lại mô tả graphene là một “vật liệu pin độc nhất vô nhị”, cho phép tăng 45% điện dung cũng như tăng gấp 5 lần tốc độ sạc so với các viên pin lithium-ion tiêu chuẩn hiện nay.

 Ảnh minh họa. Ảnh: internet

Theo Samsung, về mặt lý thuyết các viên pin lithium-ion tiêu chuẩn phải mất ít nhất 1 giờ để sạc đầy, thì một viên pin được chế tạo từ vật liệu bóng graphene lại chỉ cần 12 phút để sạc đầy, thậm chí viên pin có thể duy trì nhiệt độ ổn định 60 độ C. Chính vì thế mà Samsung khẳng định nghiên cứu của họ hứa hẹn “triển vọng cho thị trường pin thế hệ tiếp theo”, đặc biệt liên quan đến các thiết bị di động và xe đạp điện.

Son In-hyuk, người đứng đầu dự án của SAIT nhấn mạnh: "Nghiên cứu của chúng tôi cho phép tổng hợp hàng loạt vật liệu graphene đa hợp, đa chức năng với giá cả phải chăng. Đồng thời, chúng tôi cũng có thể tăng đáng kể các tính năng của pin lithium-ion trong điều kiện các thị trường dành cho thiết bị di động và các xe điện đang phát triển nhanh chóng. Chúng tôi cam kết tiếp tục khám phá và phát triển công nghệ pin đón đầu những xu hướng này".

Bánh kẹo không rõ nguồn gốc bị ‘chặn đứng’ tại Hải Phòng(VietQ.vn) - Công an TP Hải Phòng vừa thu giữ lô hàng gần 200 triệu đồng không rõ nguồn gốc đang trong quá trình vận chuyển từ Móng Cái về Hải Phòng.

Pin sạc siêu được chế tạo từ nguyên liệu bóng graphene là thành quả sáng giá của công tác nghiên cứu giữa SATI với nhà sản xuất pin Samsung SDI và các chuyên gia thuộc Trường Hóa học và công nghệ sinh học, ĐH Quốc gia Seoul (Hàn Quốc). Nghiên cứu của họ đã được công bố trên tạp chí Nature Communications, mở ra một tương lai và cái nhìn mới lạ về pin.

Theo CNBC

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang