Cả 3 vaccine COVID-19 ‘made in Việt Nam’ đang thử nghiệm lâm sàng

author 06:31 05/04/2022

(VietQ.vn) - Cả 3 loại vaccine COVID-19 Nano Covax, Covivac và ARCT-154 đang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Khi các đơn vị hoàn thiện hồ sơ, nếu đủ điều kiện, Bộ Y tế sẽ cấp phép cho các vaccine này.

Cả 3 loại vaccine "made in Việt Nam" đều trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng

Trao đổi tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2022 liên quan đến nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và “số phận” của các loại vaccine này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ngay từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị, cơ quan nghiên cứu khoa học tham gia nghiên cứu vaccine phòng COVID-19. Đến nay, chúng ta có 3 ứng viên là Nano Covax, Covivac, ARCT-154.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trả lời tại họp báo. Ảnh: Phạm Đông 

Đối với vaccine Nano Covax, do Công ty cổ phần công nghệ sinh học Nanogen nghiên cứu, đã thử nghiệm lâm sàng đánh giá giữa kỳ giai đoạn 3. Hội đồng Đạo đức nghiên cứu y sinh học và Hội đồng tư vấn cấp phép Bộ Y tế đã họp, qua rà soát hồ sơ, còn một số dữ liệu Hội đồng đề nghị Nanogen bổ sung.

Công ty Nanogen đang tổng hợp và bổ sung dữ liệu cho Hội đồng tư vấn cấp phép. Theo đề cương nghiên cứu, Hội đồng sẽ tiếp tục họp, nếu đủ điều kiện, Hội đồng sẽ trình Bộ Y tế cấp phép cho vaccine này.

Vaccine Covivac do Viện vắc xin và sinh phẩm y tế nghiên cứu, đã được đánh giá kết quả giữa kỳ của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và đang đánh giá ở giai đoạn 2, hoàn thiện đề cương hồ sơ để thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Vaccine ARCT-154 là vaccine được sản xuất theo công nghệ mRNA đầu tiên của Việt Nam do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học VinBioCare nhận chuyển nhượng công nghệ từ Công ty Arcturus Therapeutics, Inc, Hoa Kỳ, đã đánh giá giữa kỳ giai đoạn 1, giai đoạn 2, đang triển khai giai đoạn 3b và đã đánh giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng trên 1.000 người tình nguyện đầu tiên.

“Cả 3 ứng viên đều đang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Khi các đơn vị này hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của Hội đồng Đạo đức và Hội đồng tư vấn cấp phép, trên cơ sở đánh giá của hai Hội đồng, nếu đủ điều kiện, Bộ Y tế sẽ cấp phép cho vaccine. Đây là sinh phẩm tiêm cho con người nên phải có độ an toàn cao, tránh gặp tai biến tức thì xảy ra khi vaccine chưa được nghiên cứu và đánh giá đầy đủ”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Toàn cảnh họp báo. Ảnh: Phạm Đông 

Dự kiến đưa lô vaccine tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi vào đầu tháng 5

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, với vấn đề vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi, từ đầu tháng 12.2021, Bộ Y tế đã nghiên cứu, rà soát trên cơ sở báo cáo, đề xuất của 63 tỉnh, thành lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để ban hành Nghị quyết mua vaccine. Theo đó, Bộ Y tế đề xuất mua 21,9 triệu liều vaccine. 

"Trong quá trình chúng ta tiến hành thảo luận và tiến tới ký kết mua vaccine với Pfizer, có một số tổ chức, một số quốc gia, đặc biệt, vừa rồi chúng tôi đã làm việc với Đại sứ quán Australia, Hà Lan... đã cam kết sẽ hỗ trợ vaccine tiêm cho trẻ em. Do vậy, chúng tôi đang có điều chỉnh để trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ làm sao vừa mua vaccine theo Nghị quyết của Chính phủ, vừa tiếp nhận vaccine viện trợ để đảm bảo tỷ lệ tiêm theo quy định".

Với vấn đề tạo đồng thuận khi tiêm vaccine cho trẻ em, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trước khi triển khai tiêm, Bộ Y tế đã tiến hành khảo sát, đánh giá tỷ lệ chấp thuận của phụ huynh với việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi.

"Tỷ lệ chấp thuận khác nhau, giao động từ 60-80%. Do vậy, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyên truyền, đồng thời tập huấn cho các địa phương để các địa phương có thể chủ động khi vaccine về đến Việt Nam".

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, ngay chiều 3.4, Bộ Y tế đã làm việc với hai đơn vị là Đại sứ quán Australia và Giám đốc Pfizer tại Việt Nam, theo đó, cùng thống nhất phương án đưa vaccine về Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất có thể để triển khai tiêm cho trẻ em. 

Theo ông Tuyên, Việt Nam đang cấp phép vaccine tiêm cho trẻ em 5-11 là Pfizer và Moderna. Dự kiến, nếu hoàn thành thủ tục nhanh nhất thì có thể đưa lô vaccine Moderna đầu tiên về Việt Nam vào ngày 10.5.

Ngọc Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang