Đơn vị phân phối có 'thổi phồng' về chất lượng sản phẩm?

author 09:17 08/06/2023

(VietQ.vn) - Không ít sản phẩm thiết bị nhà bếp phân phối trên thị trường hiện đang quảng cáo với nhiều thông tin sai sự thật về chất lượng, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Vì lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng lừa dối người dùng

Trong xã hội hiện đại, khi chất lượng cuộc sống người dân ngày càng nâng cao, nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa cũng ngày càng được đẩy mạnh với nhiều hình thức khác nhau. Để đáp ứng nhu cầu người dùng, các nhà sản xuất đã đưa ra rất nhiều phương thức để tiếp thị sản phẩm, hàng hóa đến với người tiêu dùng. Một trong những hình thức phổ biến là sử dụng quảng cáo.

Quảng cáo là hình thức thuộc lĩnh vực dịch vụ - thương mại, ra đời dựa trên nhu cầu đưa sản phẩm tiếp cận với người tiêu dùng bằng các phương tiện thông tin đại chúng. Hiện nay, nhà bán hàng, chủ đầu tư có thể áp dụng hình thức này để giới thiệu sản phẩm qua các kênh truyền thông, tivi, báo đài, biển hiệu, băng rôn, thậm chí là các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo,TikTok, Instagram...

Tuy nhiên, lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng xã hội, không ít doanh nghiệp đã tung ra những quảng cáo “sai sự thật” về sản phẩm để đánh lừa người tiêu dùng... Thực tế đã có nhiều vụ việc sử dụng quảng cáo theo hướng tiêu cực, lạm dụng quảng cáo để thỏa mãn những tham vọng về doanh thu.

Có thể kể đến việc Công ty cổ phần mua sắm Hạnh Phúc (công ty bán hàng trên truyền hình với tên gọi Happy Shopping-năm 2011) ngang nhiên giới thiệu và quảng bá cho hàng hóa kém chất lượng, xâm phạm bản quyền kênh truyền hình HTV3. Sau khi tâng bốc về công dụng, chức năng của sản phẩm sẽ là những chiêu trò đánh lừa tâm lý người tiêu dùng như sản phẩm tốt nhưng đang được ưu đãi giảm giá và số lượng có hạn, khiến người mua nhanh chóng đưa ra quyết định đặt mua khi chưa xác thực về rõ về nguồn gốc sản phẩm.

Có thể thấy, tình trạng quảng cáo sai sự thật gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng ở cả vật chất cũng như sức khỏe, tinh thần. Khi tiếp cận với những thông tin quảng cáo sai sự thật, người mua sẵn sàng chi ra những khoản tiền lớn để có được sản phẩm. Sau khi sử dụng, người tiêu dùng mới "tá hỏa" về những điều mà quảng cáo đề cập bởi chất lượng thực tế của hàng hoá không giống như quảng cáo, thậm chí còn có nhiều sản phẩm ở mức độ kém, gây nguy hại. Không những thế, tình trạng quảng cáo sai sự thật còn vi phạm đạo đức kinh doanh, làm rối loạn thị trường mua bán, trao đổi hàng hóa.

Trên thực tế, mặc dù Luật Quảng cáo cùng các văn bản liên quan đã được ban hành nhưng dường như chưa thể giải quyết dứt điểm tình trạng quảng cáo sai sự thật về chất lượng sản phẩm, hàng hoá. Một nguyên nhân quan trọng là do sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các phương tiện truyền thông dẫn đến việc khó kiểm soát hoạt động về quảng cáo. Đồng thời, người kinh doanh, các chủ doanh nghiệp với tâm lý "một vốn bốn lời" đã bất chấp thủ đoạn để thổi phồng công dụng, chất lượng, cung cấp những thông tin sai sự thật về hàng hóa để đạt được tham vọng về lợi nhuận, doanh thu, khiến người mua không tỉnh táo và nhanh chóng đưa ra những quyết định về việc mua sản phẩm.

Một số vấn đề trong quảng cáo

Thời gian qua, Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) ghi nhận thông tin một số vấn đề liên quan đến việc Công ty Cổ phần Faster Việt Nam quảng cáo sản phẩm thiết bị nhà bếp.

Được biết, Công ty Cổ phần Faster Việt Nam chuyên nhập khẩu, phân phối các thiết bị như bếp từ, bếp điện từ, máy hút mùi, phụ kiện tủ bếp, máy rửa bát, lò nướng, lò vi sóng, nồi chiên không dầu, đồ da dụng, tủ rượu, bếp ga, vòi, chậu rửa... Người đại diện pháp luật của công ty này là ông Nguyễn Thành Chung. Giám đốc điều hành công ty là bà Nguyễn Thị Hạnh.

Cụ thể, trên website faster.vn thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Faster Việt Nam đang có thông tin quảng cáo "Thiết bị nhà bếp đồng bộ số 1 Việt Nam" được treo ngay trên đầu website này.

Website của Công ty Cổ phần Faster Việt Nam.

Không chỉ tự nhận là “số 1 Việt Nam”, website faster.vn còn đăng tải thông tin "Tất cả các sản phẩm Faster đã được Tổng cục Đo lường Chất lượng Việt Nam chứng nhận giám định về chất lượng hàng hóa trước khi đưa tới khách hàng". Tuy nhiên, trên thực tế, sản phẩm được thử nghiệm là sản phẩm mẫu đại diện.

Để có thông tin khách quan, phóng viên Chất lượng Việt Nam đã liên hệ với đại diện Công ty Cổ phần Faster Việt Nam. Trao đổi với PV, đại diện Công ty cho biết, sau khi nhận được phản ánh, Faster đã điều chỉnh nội dung quảng cáo cho đúng quy định. Đây chỉ là thiếu sót của nhân viên, không liên quan tới chủ trương, chính sách của công ty đối với khách hàng.

Vị đại diện doanh nghiệp cũng khẳng định, khi mua sản phẩm của Faster khách hàng sẽ được đảm bảo về chất lượng, chính sách bảo hành. Mẫu sản phẩm của công ty cũng được thử nghiệm đạt chất lượng tốt tại đơn vị trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Tại Việt Nam, các quy định pháp luật liên quan tới vấn đề quảng cáo sai sự thật về sản phẩm, hàng hoá tương đối rõ ràng. Cụ thể, khoản 9 Điều 8 Luật Quảng cáo nghiêm cấm hành vi quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.

Tại khoản 7, Điều 109 Luật Thương mại nghiêm cấm hành vi quảng cáo sai sự thật về một trong các nội dung số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, xuất xứ hàng hóa, chủng loại, bao bì, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của hàng hoá, dịch vụ.

Tại Điều 197 Bộ luật Hình sự 2015 quy định người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05 - 50 triệu đồng, cấm làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

Theo chuyên gia, hàng hóa khi lưu thông ra thị trường cần đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, công dụng. Người kinh doanh có trách nhiệm cung cấp đúng và đủ thông tin về mặt hàng, đồng thời, người tiêu dùng cần tỉnh táo khi tiếp cận với sản phẩm.

Quảng cáo sai sự thật đã trở thành một trong những nguyên nhân dẫn đến việc lưu thông hàng giả, hàng nhái và gây nhiễu loạn thị trường. Bởi vậy, mỗi chúng ta hãy trở thành những người tiêu dùng thông minh bằng việc xem xét kĩ lưỡng và tỉnh táo về sản phẩm khi tiếp cận với hình thức quảng cáo.

Còn theo Luật sư Vũ Văn Biên - Giám đốc Công ty TNHH Luật An Phước, cơ quan quản lý nhà nước cần theo dõi những hành vi quảng cáo trái pháp luật, có biện pháp xử lý phù hợp như: gửi văn bản cảnh báo, nhắc nhở hành vi quảng cáo trái phép hoặc xử phạt vi phạm hành chính nếu doanh nghiệp cố ý không thay đổi nội dung, hình thức quảng cáo cho đúng quy định của pháp luật. Những việc làm này sẽ đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tiêu dùng. Đồng thời, củng cố được niềm tin của khách hàng đối với các doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp, chân chính.

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang