Thu hồi dưa chuột do nhiễm khuẩn salmonella khiến 68 người mắc bệnh

author 06:03 09/12/2024

(VietQ.vn) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo người tiêu dùng và tiến hành thu hồi dưa chuột cùng các sản phẩm liên quan, sau đợt bùng phát khuẩn salmonella đã khiến ít nhất 68 người mắc bệnh và 18 người phải nhập viện.

FDA cho biết, dưa chuột được trồng bởi Công ty Agrotato, S.A. de C.V. tại Sonora, Mexico và được nhập khẩu bởi ba công ty tại Mỹ trong giai đoạn từ ngày 12/10 đến 26/11 đã bị thu hồi.

Một đợt bùng phát vi khuẩn Salmonella ở dưa chuột đã khiến 68 người bị nhiễm bệnh ở 19 tiểu bang, khiến 18 người phải nhập viện. Ảnh: ISTOCK/GETTY IMAGES PLUS

Ba công ty liên quan đến vụ việc gồm SunFed Produce, Baloian Farms of Arizona Co. và Russ Davis Wholesale. Các sản phẩm bị thu hồi không chỉ là dưa chuột tươi mà còn bao gồm các sản phẩm chế biến sẵn như salad và bánh cuốn. Cụ thể là khay rau củ và salad bán tại chuỗi siêu thị Kroger và King Soopers tại Colorado và Texas, có hạn sử dụng đến ngày 6/12; các sản phẩm sushi Yummi Sushi dạng "grab-and-go" bán tại Kroger ở Texas; dưa chuột cắt sẵn Marketside Fresh Cut Cucumber Slices bán tại 34 cửa hàng Walmart tại Texas.

Các sản phẩm dưa chuột nhiễm khuẩn đã được bán tại hàng loạt bang trên toàn nước Mỹ, từ Alaska, California, Florida, New York, đến Texas và Virginia. Người tiêu dùng được khuyến cáo kiểm tra tủ lạnh và tủ đông để loại bỏ các sản phẩm bị thu hồi.

Bản đồ phân phối dưa chuột bị thu hồi tại Mỹ.

Theo FDA, một số dấu hiệu nhận biết dưa chuột bị thu hồi như nhãn dán có ghi "SunFed Mexico", bao bì trong suốt của thương hiệu PamPak chứa sáu quả dưa chuột, mã sản phẩm 8 2540107010 6. Ngoài ra, các sản phẩm chứa dưa chuột nhiễm khuẩn bao gồm: Salad Crazy Fresh Garden Salad with Ranch Dressing; Salad Quick & Easy Garden Salad with Ranch Dressing; Bánh cuốn Crazy Fresh Turkey Havarti Wrap; Bánh cuốn Quick & Easy Bacon Avocado Wrap.

Người tiêu dùng mua dưa chuột tươi từ ngày 12/10 trở đi mà không chắc chắn về nguồn gốc được khuyến cáo hỏi người bán hoặc vứt bỏ sản phẩm để đảm bảo an toàn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), khuẩn salmonella thường gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, sốt và đau bụng, xuất hiện từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi nhiễm khuẩn. Phần lớn các trường hợp sẽ hồi phục trong vòng một tuần mà không cần điều trị, nhưng trẻ nhỏ, người cao tuổi và người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ gặp các biến chứng nặng hơn, thậm chí cần nhập viện.

Trước tình hình này, giới chức y tế Mỹ khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi sử dụng các sản phẩm liên quan đến dưa chuột. Hãy kiểm tra kỹ bao bì, hạn sử dụng và nguồn gốc sản phẩm. Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện sản phẩm thuộc diện thu hồi, tốt nhất không nên sử dụng mà cần tiêu hủy ngay.

Duy Trinh (theo CBS News)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang