Gà rán giòn tan cho ngày se lạnh

author 22:23 14/11/2012

(VietQ.vn) - Gà rán là một món ăn ngon, được nhiều người ưa thích, nhất là trong tiết trời se lạnh.

Việc sơ chế, tẩm ướp gia vị cho thịt gà sẽ tùy thuộc vào khẩu vị và ý thích của mỗi người. Để có được những miếng gà rán giòn tan, cần phải lưu ý đến một số yêu cầu kỹ thuật cơ bản dưới đây:

Tẩm ướp gia vị

Nhũng miếng thịt gà vào hỗn hợp gồm sữa và trứng trước khi lăn thịt qua phần gia vị khô
Nhúng miếng thịt gà vào hỗn hợp gồm sữa và trứng trước khi lăn thịt qua phần gia vị khô

Nhúng miếng thịt gà vào trong hỗn hợp gồm sữa và một quả trứng gà đánh nhuyễn trước khi lăn thịt qua phần gia vị khô. Đây là cách thích hợp nhất để gia vị dính chặt vào thịt. Lúc này, miếng thịt gà được bao bọc kín bởi lớp bột chiên và gia vị. Bạn có thể cho hẳn các loại gia vị yêu thích vào trong bột và trộn đều để tạo thành lớp bột chiên vừa ý theo khẩu vị. Sau đó, cho hỗn hợp bột chiên này vào trong một chiếc túi nilon hoặc hộp nhựa rồi cho một vài miếng thịt gà vào và lắc thật đều để bột bám chặt vào thịt.

Dầu ăn

Loại dầu ăn để chiên thịt gà phỉ có khẳ năng chịu nhiệt cao: mỡ lợn, dầu lạc
Loại dầu ăn để chiên thịt gà phải có khả năng chịu nhiệt cao: mỡ lợn, dầu lạc

Loại dầu ăn dùng để chiên thịt gà phải có khả năng chịu nhiệt cao. Người ta dùng thời điểm bốc khói để đo khả năng chịu nhiệt của dầu. Đây là nhiệt độ mà dầu bắt đầu bị đốt cháy và khiến thực phẩm có mùi khét. Những loại dầu và chất béo thích hợp với gà rán là mỡ lợn, dầu đậu phộng (lạc). Lớp dầu trong chảo cần sâu khoảng 2,5 cm để khi cho thịt gà vào, dầu sẽ bao phủ được ½ miếng thịt.

Nên đun nóng dầu đến nhiệt độ xấp xỉ khoảng 175oC trước khi cho thịt gà vào chảo.

Kỹ thuật rán

Dùng kẹp gắp thịt cho vào chảo dầu đang nóng, đặt phần thịt có da xuống phía dưới. Cho thịt gà vào dọc theo các cạnh của chảo nhằm hạn chế việc dầu bị văng.

Đừng cố cho quá nhiều thịt gà vào chảo cùng một lúc. Một chiếc chảo chứa đầy thịt sẽ làm nhiệt độ của dầu ăn giảm xuống nhanh chóng. Ở nhiệt độ thấp, thịt gà hấp thu nhiều dầu ăn hơn, khiến cho miếng gà rán trở nên béo ngậy và không giòn.

Thịt gà sau khi rán có màu vàng đều khắp các mặt và giòn tan
Thịt gà sau khi rán có màu vàng đều khắp các mặt và giòn tan

Lật trở các miếng thịt sau mỗi ba phút cho đến khi chuyển màu vàng đều khắp các mặt.

Dùng kẹp gắp thịt gà đã rán xong đặt lên giá phía trên chảo hoặc cho vào đĩa có để sẵn giấy thấm dầu, nhằm loại bỏ hết lượng dầu ăn còn thừa trong các miếng thịt.

Ngọc Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang