Phát hiện 1,5 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc, nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi

author 19:20 16/08/2021

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang vừa phát hiện và thu giữ 1,5 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc, dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang, chính quyền thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang) tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh N.T.A do bà N.T.A (sinh năm 1975, trú tại: Tổ dân phố Chùa, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) là chủ hộ. Quá trình kiểm tra phát hiện trong kho lạnh bảo quản 1,5 tấn thịt lợn. Số thịt lợn trên được đối tượng khai nhận mua từ nhiều nguồn không rõ nguồn gốc trên thị trường, sau đó mang về địa bàn huyện Tân Yên để tiêu thụ.

 Toàn bộ số lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi bị thu giữ.

Các lực lượng chức năng đã thu mẫu đối với số thịt lợn trên gửi Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương tiến hành xét nghiệm virus dịch tả lợn châu Phi. Kết quả xét nghiệm cho thấy toàn bộ số thịt lợn trên dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời qua kiểm tra, Tổ công tác phát hiện hộ kinh doanh N.T.A chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y đối với kho lạnh bảo quản động vật tươi sống theo quy định.

Phòng Cảnh sát môi trường đã bàn giao hồ sơ cùng tang vật cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà N.T.A theo quy định, đồng thời tiêu hủy toàn bộ 1,5 tấn thịt lợn nhiễm dịch bệnh này.

Bệnh tả lợn châu Phi do virus tả lợn Châu Phi (African swine fever virus - ASFV) gây ra. Bệnh lây lan nhanh ở tất cả các loại lợn với tỉ lệ lợn chết vì nhiễm bệnh lên đến 100%. Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Ngoài nguyên nhân do vận chuyển lợn bệnh, bệnh cũng có thể lây qua các vật chủ trung gian như chim di cư tiếp xúc với lợn chết hoặc có mầm bệnh.

Virus tả lợn châu Phi sống được rất lâu ở môi trường bình thường. Virus có thể tồn tại trong tiết, dịch tiết, xác động vật, thịt và các sản phẩm từ thịt chưa nấu chín trong 3-6 tháng, sống được trong máu khô 70 ngày...

Theo nghiên cứu của tạp chí Vi sinh học Thú y (Veterinary Microbiology - Thụy Sĩ), virus này tồn tại được 3 giờ khi nấu ở nhiệt độ 50 độ C, 20 phút trong nhiệt độ 60 độ C, 2 phút trong nhiệt độ 90 độ C và bị tiêu diệt dưới 1 phút khi đun sôi ở 100 độ C.

Dù lợn bị nhiễm bệnh tả châu Phi không có khả năng lây sang người, song các chuyên gia thú y cảnh báo khi lợn bị tả, sức đề kháng kém đi nên rất dễ mắc thêm những loại bệnh lây nhiễm nguy hiểm khác như bệnh tai xanh, cúm, thương hàn, liên cầu lợn, lở mồm long móng... Đặc biệt, với bệnh liên cầu khuẩn lợn, vi khuẩn tồn tại trong miệng, mũi, họng dễ lây sang người khi tiếp xúc trực tiếp qua các vết thương, vết trầy xước, qua các món ăn tái sống, tiết canh.

Khi nhiễm vi khuẩn liên cầu, bệnh nhân có nguy cơ cao bị nhiễm độc tiêu hoá, nhiễm trùng máu, viêm não, viêm màng não, suy đa tạng... Bệnh nhân sẽ phải lọc máu, thở máy, hồi sức liên tục... với chi phí điều trị cao và nguy cơ để lại di chứng rất lớn. Do đó, người tiêu dùng cần mua sản phẩm từ lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và nấu chín kỹ trước khi dùng, tránh ăn các sản phẩm như nem sống, nem chua, gỏi, tiết canh...

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang