Vắc xin của hãng dược Hàn Quốc có khả năng bảo vệ lâu dài trước biến thể Omicron

author 17:08 23/03/2022

(VietQ.vn) - Hãng dược SK Bioscience (Hàn Quốc) phát triển vắc xin 'có khả năng bảo vệ lâu dài' trước biến thể Omicron.

Dữ liệu nghiên cứu mới nhất cho thấy liều tăng cường của vắc xin COVID-19 do hãng dược SK Bioscience (Hàn Quốc) phát triển 'có khả năng bảo vệ lâu dài' trước biến thể Omicron.

Theo Hãng tin Reuters, dữ liệu được công bố mới đây được thu thập qua quá trình nghiên cứu trên khỉ Rhesus. Mỗi con khỉ này được tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 cơ bản, rồi tiêm thêm một mũi tăng cường vào 6 hoặc 12 tháng sau đó.

Kết quả cho thấy mẫu máu của những con khỉ đã tiêm liều tăng cường chứa lượng kháng thể "cao đáng kể", có khả năng vô hiệu hóa cả virus gốc và biến thể Omicron.

Hãng dược SK Bioscience (Hàn Quốc) phát triển vắc xin 'có khả năng bảo vệ lâu dài' trước biến thể Omicron. Ảnh: REUTERS/Tuổi trẻ 

Vắc xin COVID-19 do SK Bioscience bào chế có tên gọi là GBP510. Theo Reuters, loại vắc xin này sẽ kích hoạt phản ứng của hệ thống miễn dịch bằng cách đưa vào cơ thể những bản sao của một phần quan trọng trong protein gai trên bề mặt của SARS-CoV-2.

Các "tiểu đơn vị" protein này được "gắn" vào các hạt nano để mô phỏng virus. Chuyên gia Bali Pulendran thuộc Đại học Stanford (Mỹ) cho biết kết hợp với tá dược do hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) của Anh sản xuất, các "mô phỏng" này sẽ thúc đẩy phản ứng của hệ miễn dịch.

Theo chuyên gia Pulendran, việc tiêm đủ liều 2 liều vắc xin COVID-19 cơ bản và tiêm liều tăng cường của SK Bioscience 1 năm sau đó sẽ giúp tạo kháng thể trong thời gian dài. Khả năng phòng ngừa biến thể Omicron cũng sẽ tăng lên, thậm chí đến 6 tháng sau khi tiêm liều tăng cường này.

Hiện SK Bioscience đang thực hiện các cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối trên người đối với loại vắc xin trên.

Liên quan tới vắc xin ngừa COVID-19, được biết trong năm 2021, Bộ Y tế đã phê duyệt 9 loại vắc xin COVID-19 để đáp ứng nhu cầu trong phòng chống dịch trong nước.

Vắc xin AstraZeneca: Đây là loại vắc xin đầu tiên được phê duyệt tại Việt Nam theo Quyết định 983/QĐ-BYT ngày 01/02/2021. Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam là cơ sở đề nghị phê duyệt vắc xin và có 03 cơ sở sản xuất loại vắc xin này.

Vắc xin Sputnik V: Gam-COVID-Vac hay còn có tên gọi khác SPUTNIK V là loại vắc xin thứ hai được phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam theo Quyết định 1654/QĐ-BYT ngày 23/3/2021.

Theo đó, Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắc xin và Sinh phẩm y tế (POLYVAC) là cơ sở đề nghị phê duyệt vắc xin và các cơ sở sản xuất vắc xin này.

Cơ sở sản xuất loại vắc xin Gam-COVID-Vac là JSC Generium - Liên Bang Nga. Thêm vào đó, Quyết định 2422/QĐ-BYT ngày 15/05/2021 đã bổ sung thêm 4 cơ sở khác sản xuất loại vắc xin này là JSC Binnopharm, CJSC Lekko, OJSC Pharmstandart- UfaVITA, JSC R-Pharm. Tất cả đều thuộc Liên Bang Nga sản xuất.

Vắc xin VeroCell: Loại vắc xin thứ ba được được phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu phòng, chống COVID-19 là COVID-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated theo Quyết định 2763/QĐ-BYT ngày 03/06/2021. Đây là loại vắc xin do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị phê duyệt và được sản xuất tại Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd. - Trung Quốc.

Vắc xin Pfizer: Theo Quyết định 2908/QĐ-BYT ngày 12/06/2021, vắc xin Comirnaty hay có tên gọi khác là Pfizer đã được phê duyệt theo đề nghị của Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam).

Vắc xin Moderna: Vắc xin Moderna hay còn có tên khác là Spikevax được phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam theo Quyết định 3122/QĐ-BYT ngày 29/6/2021. Theo đó, cơ sở đề nghị phê duyệt vắc xin là Chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam.

Vắc xin Janssen: Loại vắc xin thứ 6 được phê duyệt sử dụng tại Việt Nam chính là Covid-19 Vaccine Janssen theo Quyết định 3448/QĐ-BYT ngày 15/7/2021. Vắc xin Janssen được đề nghị phê duyệt bởi Công ty TNHH Johnson & Johnson (Việt Nam).

Vắc xin Hayat-Vax: Ngày 10/9/2021, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin phòng COVID-19 có tên Hayat-Vax cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Đây là vắc xin phòng COVID-19 thứ 7 được Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp. Cơ sở sản xuất bán thành phẩm: Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd. Trung Quốc. Cơ sở đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng là Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). Cơ sở đề nghị phê duyệt vắc xin này là Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex.

Trong quyết định này, Bộ Y tế đã đưa các điều kiện được phê duyệt vắc xin Hayat-Vax cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Bộ Y tế giao Cục Quản lý dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu vắc xin Hayat-Vax theo quy định tại Điều 67 Nghị định 54/2017/NĐ-CP khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu.

Vắc xin Abdala: Ngày 17/9/2021, Bộ Y tế đã có Quyết định 4471/QĐ-BYT ngày 17/9/2021 về việc phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vaccine Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định 54/2017/NĐ-CP.

Theo văn bản, vaccine này sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA – Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) – Cuba.

Tại Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) là nơi đề nghị phê duyệt vaccine này.

Vắc xin Covaxin: Ngày 10/11, Bộ Y tế có Quyết định 5225/QĐ-BYT về việc phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch đối với vắc xin phòng Covid-19 Covaxin.Đây là vắc xin được sản xuất ở Ấn Độ và là vắc xin thứ 9 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại nước ta. Theo đó, vắc xin Covaxin được sản xuất bởi Công ty Bharat Biotech International Limited (Ấn Độ).

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã ban hành sử dụng khẩn cấp (EUL) đối với vắc xin Covaxin. Công ty cổ phần Y tế Đức Minh - đơn vị nhập khẩu vắc xin chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật về tính chính xác và tính pháp lý của hồ sơ đã nộp.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang