Hòa Lạc thúc đẩy kết nối đầu tư và chuyển giao công nghệ Việt Nam - Hoa Kỳ

author 08:30 15/09/2017

(VietQ.vn) - HoaLacTOT đã xúc tiến kết nối TP Cần Thơ với Hoa Kỳ trong lĩnh vực mời gọi đầu tư khoa học công nghệ và thương mại. Đồng thời ký được những thỏa thuận đẩy mạnh các hoạt động kết nối đầu tư và chuyển giao công nghệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Mới đây, đoàn công tác TP Cần Thơ, do Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trần Quốc Trung làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với đối tác Hoa Kỳ tại hai bang Virginia và Maryland (Hoa Kỳ). Mục đích chuyến thăm nhằm xúc tiến kết nối TP Cần Thơ với Hoa Kỳ trong lĩnh vực mời gọi đầu tư khoa học công nghệ và thương mại.

Hội nghị kết nối doanh nghiệp và công nghệ giữa Cần Thơ và bang Virginia và Maryland được Văn phòng Chuyển giao công nghệ Hòa Lạc (HoaLacTOT) và Văn phòng Khoa học-Công nghệ Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp tổ chức ngày 13/9.

Bí thư Thành ủy Trần Quốc Trung giới thiệu với lãnh đạo các bang Virginia và Maryland cũng như các doanh nghiệp Mỹ về tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư của Cần Thơ với ưu tiên đẩy mạnh xúc tiến thương mại ra thị trường quốc tế, trong đó Hoa Kỳ luôn được coi là đối tác quan trọng hàng đầu.

“Tôi hy vọng rằng sau chuyến thăm này, với các dự án đoàn giới thiệu và mời gọi đầu tư, các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ hiểu rõ về nhu cầu phát triển của TP Cần Thơ, những chính sách của Nhà nước Việt Nam nói chung cũng như dành cho Cần Thơ được ưu đãi về lĩnh vực đầu tư cũng như lĩnh vực tài chính”, ông Trung nêu rõ.

Đại diện HoaLacTOT và công ty USAsia Links ký kết thỏa thuận về việc hỗ trợ xây dựng trung tâm dữ liệu tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Đối với chuyến đi lần này, đoàn đại biểu Thành phố Cần Thơ bày tỏ mong muốn tìm hiểu các đối tác và mô hình khởi nghiệp công nghệ cao, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin và công nghiệp thực phẩm. Xuất phát từ nhu cầu đó của địa phương, HoaLacTOT đã tiến hành khảo sát liên hệ với Văn phòng đại diện KH&CN Việt Nam tại Washington D.C và công ty USAsia Links của Hoa Kỳ để xây dựng chương trình hội thảo nhằm giúp Cần Thơ kết nối được với các đối tác đầu tư tại Hoa Kỳ cũng như chính quyền hai bang Maryland và Virginia.

Kết thúc hội thảo lần này, đại diện các bên đã đạt được những thỏa thuận hợp tác song phương như ý muốn, cụ thể có 5 biên bản thỏa thuận đã được ký kết ngay tại hội thảo; trong đó có thỏa thuận giữa các Sở ngành của Cần Thơ với các đối tác doanh nghiệp và đại học Hoa Kỳ trong các lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, an toàn thực phẩm, nuôi trồng thủy hải sản công nghệ cao, công nghệ thông tin và xây dựng Trung tâm dữ liệu cho tỉnh. Đại diện cho HoaLacTOT, ông Trần Bá Hậu ký với công ty USAia Links thỏa thuận liên quan đến việc hỗ trợ xây dựng và phát triển trung tâm dữ liệu tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, đồng thời phối hợp tổ chức thúc đẩy các hoạt động kết nối đầu tư và chuyển giao công nghệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Kết quả này sẽ mở ra cho các bên những định hướng hợp tác lâu dài sau này, tạo điều kiện để TP Cần Thơ phát triển hơn nữa trên các lĩnh vực có sự hỗ trợ và đầu tư từ đối tác Hoa Kỳ.

Bên lề Hội nghị, đơn vị tổ chức kết nối chuyển giao công nghệ lần này, ông Trần Bá Hậu – Phó giám đốc trung tâm dịch vụ công nghệ cao Hòa Lạc cho biết việc thay đổi hình thức kết nối, chuyển giao công nghệ từ hình thức đi vào hiệu quả thực sự, tìm kiếm các đối tác cụ thể với từng dự án cụ thể để kết nối với các doanh nghiệp và địa phương, từ đó các bên tiến đến với nhau bàn bạc cụ thể việc triển khai dự án nhanh tại Việt Nam. Là đơn vị có uy tín tại Việt Nam, bên HoalacTot đang nhận được rất nhiều đặt hàng với một số hợp tác trong một số lĩnh vực cụ thể như điện mặt trời, xử lý rác thải, nông nghiệp công nghệ cao, chế biến sau thu hoạch, xây dựng trung tâm dữ liệu Data Center… Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục hỗ trợ một số doanh nghiệp và địa phương trong nước tìm kiếm các đối tác phù hợp, có đủ năng lực và uy tín để đầu tư, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Dự kiến trong tháng 10 năm nay, HoaLacTOT sẽ tiếp tục đồng hành cùng đoàn lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn trong cả nước đến Thung lũng Silicon Valley, Hoa Kỳ để tìm hiểu về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và gặp gỡ, kết nối với các đối tác hoạt động trong lĩnh vực điện mặt trời. Đến tháng 12 năm 2017, HoaLacTOT sẽ tiếp tục tổ chức một chương trình kết nối liên quan đến khảo sát mô hình khu bảo tồn sinh vật biển tại Úc cho một địa phương khác ở Việt Nam nhằm nghiên cứu học hỏi và tham khảo ứng dụng tại địa phương.

Lê Huy

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang