Ăn cá nướng thường xuyên dễ mắc bệnh ung thư

author 11:40 13/11/2017

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia, nếu thường xuyên ăn đồ nướng nói chung, cá nướng nói riêng sẽ không hề tốt cho sức khỏe.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Ăn cá nướng thường xuyên dễ mắc bệnh ung thư

Cụ thể, theo PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bộ Y tế, đồ nướng (thịt nướng, cá nướng…) là một loại thực phẩm truyền thống với cách chế biến được phát triển phong phú.

Ưu điểm của món nướng là đem đến hương vị hấp dẫn, thơm ngon hơn cho thực phẩm. Tuy nhiên, đây là loại thực phẩm chứa nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Theo ông Đáng, khi nướng cá, chất đạm được đưa vào nhiệt độ cao sẽ tạo ra các amin thơm và những hóa chất độc hại gây ung thư. Những thực phẩm dạng tinh bột khi gặp nhiệt độ cao sẽ tạo ra hợp chất acrylamide cũng là tác nhân gây ung thư.

Cá nướng không nên ăn nhiều vì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe, nhất là đối với những người bụng dạ không tốt. Ảnh minh họa

 Cá nướng không nên ăn nhiều vì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe, nhất là đối với những người bụng dạ không tốt. Ảnh minh họa

Liên quan tới đồ nướng, PGS Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho biết, thịt nướng là món ăn ngon giàu chất đạm. Tuy nhiên, khi cá nướng ở nhiệt độ cao, sẽ có tác nhân gây bệnh.

Còn theo bác sĩ Nguyễn Quang Huy - trưởng khoa ngoại tổng quát Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM), thịt, cá nướng là những món ăn thơm ngon khoái khẩu của nhiều người, nhưng thường xuyên ăn món nướng không tốt cho sức khỏe.

Đến nay, nhiều nghiên cứu cho thấy thịt hay cá nướng trên than ở nhiệt độ 500-6000C, mỡ nhỏ giọt xuống than hồng bốc cháy tạo ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng, có thể gây ung thư.

Bác sĩ Huy cho biết thêm: “Khi ăn thực phẩm bị đốt cháy trên ngọn lửa gas, chất dinh dưỡng kèm theo AGE - là hợp chất glycate hóa bền vững giúp thực phẩm có màu hấp dẫn - sẽ đi vào tế bào, mạch máu, các mô... AGE xâm nhập vào cơ thể làm tổn thương tổ chức mô lành, còn gây các bệnh tim mạch, xương khớp, thần kinh...

Đồ nướng trực tiếp trên bếp gas cũng tạo ra các chất trung gian hóa học như axit amin thơm, amin dị vòng, gây đột biến tế bào và ung thư. Nướng gián tiếp trên bếp gas thông qua chảo vẫn tạo ra độc tố, nhưng AGE, axit amin thơm, amin dị vòng sẽ ít hơn”.

Ngoài ra, theo bác sĩ Huy, đồ nướng trên bếp than củi cũng tạo ra độc tố gây ung thư. Trường hợp nướng thịt, cá trong lò nướng ở nhiệt độ 80-1000C thì chất creatin trong thịt, cá sẽ biến đổi thành amin thơm dị vòng. Chất này khi ăn vào cơ thể sẽ đến gan và biến thành chất độc, chất độc đó xuống ruột, gây nguy cơ ung thư ruột già. Do đó, để tránh nguy hiểm, chúng ta không nên ăn chỗ thịt cá bị cháy.

Chế biến bí ngô sai cách chẳng khác nào ‘đầu độc’ cả nhà(VietQ.vn) - Bí ngô là thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe nên được khá nhiều người thích nhưng món ăn này cũng không hề an toàn nếu chế biến sai cách.

Với tác hại khôn lường trên, những đối tượng dưới đây nếu vẫn cố tình ăn sẽ rất dễ gặp họa. 

Người rối loạn tiêu hóa ăn cá nướng dễ gây ậm ạch bụng

Chất đạm trong cá nướng sẽ khiến cho người bị đầy bụng, rối loạn tiêu hóa khó tiêu hơn. Nếu đang bị đầy bụng, rối loạn tiêu hóa ăn thịt nướng sẽ có cảm giác ậm ạch khiến tình trạng bệnh càng nặng hơn.

Người bị đau dạ dày có thể gây chướng bụng

Những người có tiền sử bệnh đau dạ dày không nên ăn cá nướng không tốt vì dễ gây chướng bụng.

Người mắc bệnh hô hấp ăn cá nướng bệnh nặng thêm

Nướng trên than củi lại gây độc, sản sinh ra nhiều khí CO, có thể gây ra các bệnh về hô hấp. Ngoài ra, vỉ nướng được làm từ kim loại như nhôm, sắt... ở nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khói cá nướng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra một số mầm bệnh nguy hiểm cho con người, đặc biệt là các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Người mắc bệnh tim mạch ăn cá nướng có thể bị mỡ máu tăng cao

Khi nướng cá ở nhiệt độ cao, các chất béo trở thành chất không tốt cho tim mạch. Người ăn nhiều cá nướng và ăn thường xuyên có thể dẫn tới mỡ máu cao.

Người mắc bệnh xương khớp ăn cá nướng không tốt cho xương khớp

Cá nướng có nhiều nguồn dinh dưỡng, chứa nhiều protein, sắt, kẽm….Nhưng ăn nhiều sẽ bị thừa đạm, đau khớp, sưng tấy….

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang