Chất lượng sống

Ẩm thực

Cách pha nước chấm ngon giúp chị em 'nâng tầm' món ăn

authorNguyễn Thảo 09:00 25/09/2016

(VietQ.vn) - Với những công thức dưới đây bạn có thể tự tin pha nước chấm ngon đúng điệu cho bất kỳ món nào.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Với những công thức dưới đây bạn có thể tự tin pha nhũng bát nước chấm ngon đúng điệu cho bất kỳ món nào từ nem rán, bún chả, ốc luộc...

1. Nước chấm nem, bún chả

Nguyên liệu:

- 1 thìa nước mắm ngon
- 1 thìa đường
- 1 thìa giấm
- 5 thìa nước lọc
- Tỏi, ớt băm nhỏ, hạt tiêu.

Cách làm:

- Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Tiếp đó dùng thìa khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào.

2. Nước chấm ốc

Cách pha nước chấm cho món ốc nhiều người thích 

Nguyên liệu:

- 2 thìa nước mắm ngon
- 1 thìa nước ấm
- 1 thìa nước cốt chanh
- 3 thìa đường
- Gừng, ớt, xả, rau mùi bằm nhỏ, quất tươi, lá chanh.

Cách làm:

- Lấy một chiếc bát tô pha nước mắm, nước ấm và đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường rồi để nguội. Sau đó cho gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh vào trộn đều. Tiếp đó rắc rau mùi, xả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Cho thêm vài lát ớt tươi và thêm lá chanh thái nhỏ. Cắt đôi quất cho cả quả vào bát nước chấm, mùi tinh dầu quất sẽ làm nước chấm thơm đậm đà hơn.

3. Nước chấm cho món bánh cuốn 

Pha nước chấm ngon cho món bánh cuốn buổi sáng ngon miệng 

Nguyên liệu:
- 300 ml nước sôi để nguội 
- 2 lạng rưỡi đường 
- 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất 
- ớt tươi băm nhỏ 
- ít giấm gạo 

Cách làm:
Nếu muốn nước chấm ngọt hơn theo vị của người miền Nam, bạn có thể không dùng giấm chua. Thay vào đó bạn giảm lượng nước và tăng lượng đường trong công thức. Nếu bạn ăn mặn hơn, có thể thêm nửa muỗng canh nước mắm, tương đương khoảng 30 ml.

Bí quyết chiên món ăn ngon hết ý cho chị em nội trợ(VietQ.vn) - Hãy áp dụng những bí quyết chiên món ăn vừa ngon vừa giòn, tăng thêm sự hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.

4. Pha nước chấm chả giò 
- 200 ml nước sôi để nguội 
- 2,5 muỗng canh đường cát trắng 
- 3,5 muỗng canh nước mắm nguyên chất 
- 3 muỗng canh giấm 
- 3 trái ớt đỏ, bỏ hạt và băm nhỏ 
- 1 củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ 
Để đơn giản và dễ nhớ hơn bạn có thể pha theo tỷ lệ: 1 nước mắm + 3 nước lọc + 2 đường + tỏi và ớt băm nhỏ. Nước chấm này phải đặc và đậm mới đạt yêu cầu.

5. Mắm tôm

Pha mắm tôm chuẩn cho món bún đậu ngon đúng vị 

Nguyên liệu:

- 1 thìa đường
- 1/2 thìa giấm
- 1 quả chanh hoặc quất
- 1 thìa mắm tôm
- Dầu rán
- Ớt thái lát hoặc băm nhỏ.

Cách làm:

- Để pha mắm tôm bạn chỉ việc đánh bông mắm tôm với đường, rượu, quất hoặc giấm, dầu rán rồi cho thêm ớt theo nguyên liệu kể trên. Mắm tôm pha ngon có thể được chấm với đậu rán làm món bún đậu mắm tôm hoặc chấm cùng thịt luộc, lòng lợn luộc cũng đều rất ngon.

6. Nước chấm vịt, ngan, lợn quay

Nguyên liệu:

- 1 thìa bột năng
- 5 đến 6 tép tỏi
- 5 củ hành ta
- 1/2 chén nước lọc
- 2 thìa bột ngọt
- 2 thìa muối
- 1/2 thìa tương xay
- 1/2 chén dầu ăn
- 1 quả chanh.

Cách làm:

- Bắc chảo nóng, đổ dầu ăn vào, dầu nóng, cho hết số tỏi, củ hành ta giã nhuyễn phi cho thơm. Sau đó, cho bát nước đã quấy vào để sôi 2-3 phút, chế nước bột năng từ từ và quấy liền tay (1 tay chế, 1 tay quấy) thấy nước hơi sệt sệt thì bỏ xuống. Cho hết bột ngọt, nước chanh, tiêu và nêm nếm cho vừa ăn.

Nguyễn Thảo (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang