Cách sử dụng điều hòa tốt cho sức khỏe người già, trẻ em và bà bầu

author 07:18 16/04/2019

(VietQ.vn) - Những ngày nắng nóng điều hòa là thiết bị không thể thiếu. Tuy nhiên, với người già, trẻ nhỏ và bà bầu thì cần phải sử dụng hợp lý để bảo vệ sức khỏe.

Cách sử dụng điều hòa tốt cho sức khỏe của người già, trẻ em và bà bầu

Với người già, trẻ nhỏ và bà bầu thì cần phải sử dụng hợp lý điều hòa để bảo vệ sức khỏe.  

Theo các chuyên gia điện máy, đối với người già, do thân nhiệt không ổn định, sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc bệnh huyết áp, thấp khớp khi ngồi lâu trong phòng sử dụng điều hòa. Hơn nữa, sử dụng điều hòa lâu sẽ làm cho độ ẩm trong phòng thấp. Chênh lệch độ ẩm đột ngột làm cho hệ hô hấp, bề mặt da không thích ứng được nên dễ bị tổn thương. Vì vậy, đối với người già, nên đặt nhiệt độ điều hòa vừa phải (không quá lạnh, cũng không quá nóng), nhiệt độ 26 - 27 độ C. Nếu sử dụng điều hòa nhiều thời gian, người già nên dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt, uống nhiều nước, ăn trái cây để bổ sung các vitamin cho cơ thể.

Đối với trẻ em, chỉ nên để nhiệt độ mát vừa phải, giúp bé không bị nóng chứ không nên lạm dụng điều hòa để nhiệt độ xuống quá thấp sẽ làm bé bị lạnh và dễ mắc bệnh.

Trẻ dưới 3 tuổi chỉ nên để nhiệt độ điều hòa 27 - 28 độ C. Còn đối với trẻ sơ sinh cần chú ý hơn, chỉ nên để 28 - 29 độ C, cho bé mặc quần áo dài tay và đắp chăn cẩn thận để bé không bị nhiễm lạnh.

Bên cạnh đó, khi sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ cũng cần chú ý vị trí bé nằm, không được cho bé nằm quá gần luồng gió thổi ra từ điều hòa. Điều hòa tốt nhất nên đặt càng cao trong phòng càng tốt. Bố mẹ cũng nên để chế độ quạt đảo chiều trên điều hòa để tránh hướng gió chĩa thẳng vào bé.

Đối với bà bầu, nên chỉnh nhiệt độ điều hòa 26 - 28 độ C, đây là nhiệt độ lý tưởng cho người mang thai.

Bà bầu cũng nên tránh ngồi thẳng hướng điều hòa thổi vào. Vì vào thời điểm có thai, lỗ chân lông bị hở, nhạy cảm hơn người bình thường, nên dễ bị cảm gió.

Thời gian này, bà bầu nên giữ ấm cho thai trong bụng bằng cách xông tinh dầu. Khi ngủ dưới điều hòa cần mặc quần áo kín cổ, mang vớ chân, dùng chăn đắp từ phần ngực trở xuống để không bị nhiễm lạnh.

Cả người già, trẻ em và phụ nữ mang thai đều không nên ngồi trong phòng điều hòa kín quá lâu.

Sau 3 giờ ở trong phòng bật điều hòa, nên tắt điều hòa khoảng 10 phút sau mở cửa sổ ra, để đẩy những khí tồn đọng bên trong điều hòa ra giúp cho môi trường điều hòa luôn được trong lành để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau thời gian sử dụng khoảng 6 tháng, các gia đình nên gọi thợ đến vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa. Để đảm bảo điều hòa luôn được hoạt động tốt, tiết kiệm điện hơn cũng như tránh mầm bệnh gây hại cho sức khỏe. Người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai cần không gian yên tĩnh, thoáng mát để nghỉ ngơi. Vì vậy, cần chọn dòng điều hòa có tính năng kháng khuẩn, vận hành êm ái là tiêu chí đặt lên hàng đầu khi chọn mua.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang