Chân dung đại gia vừa kiếm 5,2 tỷ USD một ngày

authorKhánh Hồng 14:52 02/09/2020

(VietQ.vn) - CEO Eric Yuan của Zoom đã kiếm được 5,2 tỷ USD hôm thứ Hai sau khi công ty hội nghị truyền hình của ông báo cáo thu nhập hàng quý cao kỷ lục, theo Bloomberg.

Zoom cho biết doanh thu trong quý II của họ cao hơn 355% so với cùng kỳ năm ngoái, phá vỡ ước tính của các nhà phân tích. Do đó, Yuan, nhà sáng lập kiêm CEO của Zoom, cùng với Jeff Bezos và Elon Musk, là một trong những tỷ phú có thu nhập cao nhất trong đại dịch coronavirus.

Zoom đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn về giá trị thị trường khi các trường học, công ty và các tổ chức xã hội chuyển đổi sang hình thức làm việc trực tuyến khi đại dịch coronavirus bùng phát dữ dội trên toàn cầu. Bloomberg ước tính tài sản của Yuan trị giá 16,4 tỷ USD, tăng hơn 360% so với giá trị tài sản ròng của ông vào đầu năm.

Yuan, 49 tuổi, là một trong số ít người Mỹ gốc Hoa lãnh đạo công ty lớn ở Thung lũng Silicon. Ngay cả trước khi sự bùng phát của virus coronavirus buộc mọi người phải làm việc và giao lưu chủ yếu trên mạng xã hội, giá cổ phiếu của Zoom đã tăng theo cấp số nhân. Chỉ một năm sau khi gia nhập câu lạc bộ ba dấu phẩy, Yuan đã tích lũy được khối tài sản hơn 7,5 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Yuan từ chối bình luận về giá trị tài sản ròng, sự nghiệp cũng như cuộc sống cá nhân của mình khi được Business Insider liên hệ. Thông qua người đại diện, ông cho biết bận làm việc 18 giờ mỗi ngày tại Zoom.

Eric Yuan sinh ra ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, theo The Financial Times. Cha mẹ ông là kỹ sư khai thác mỏ. Yuan có bằng đại học về toán ứng dụng và bằng thạc sĩ về kỹ thuật. Yuan đã dành 4 năm làm việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp. Sau đó, ông được truyền cảm hứng bởi bài phát biểu của Bill Gates về bong bóng dot-com, nên đã chuyển đến Thung lũng Silicon làm việc cho một công ty khởi nghiệp về internet vào năm 27 tuổi.

 CEO Zoom - Eric Yuan. 

Yuan không nói được nhiều tiếng Anh khi mới đến Mỹ, vì vậy ông đã tập trung hết sức vào công việc, CNBC đưa tin. "Trong vài năm đầu tiên tại Mỹ, tôi chỉ viết mã và đã rất bận rộn", Yuan nói, theo CNBC. Chơi bóng đá là một trong những sở thích duy nhất của Yuan trong thời gian đó, theo Forbes.

Trước khi thành lập Zoom, Yuan là Phó chủ tịch của công ty thiết bị viễn thông Cisco Systems. Yuan cũng làm việc cho một công ty hội nghị truyền hình khác tên là WebEx, được Cisco mua lại vào năm 2007. Về ý tưởng thành lập Zoom, phải trở lại thời điểm còn Yuan sống ở Trung Quốc. Khi đó, Yuan và bạn gái đăng ký vào hai trường đại học khác nhau, cách nhau 10 giờ đi tàu, theo Fortune. Hai người sau đó kết hôn.

Yuan nói với Forbes năm 2017. “Tôi chỉ có thể gặp cô ấy hai lần một năm và phải mất hơn 10 giờ để đến đó bằng tàu hỏa”, Yuan nói với Forbes. “Khi đó tôi còn trẻ - 18 hoặc 19 tuổi - và tôi nghĩ sẽ  thật tuyệt vời nếu trong tương lai có một thiết bị mà tôi có thể chỉ cần nhấp vào một nút và nhìn thấy cô ấy, nói chuyện với cô ấy".

Kinh nghiệm này đã cho Yuan ý tưởng kết hợp video vào các hệ thống hội nghị qua điện thoại như của Cisco, Bloomberg đưa tin. Yuan cũng muốn tạo ra một hệ thống hội nghị thân thiện hơn với người dùng, theo nhiều cách thú vị hơn, theo CNBC. Zoom được biết đến là sở hữu tính năng hình nền ảo, cho phép người dùng xuất hiện trên phòng họp như thể họ đang ở trên bãi biển hoặc phía trước Cầu Cổng Vàng.

Sau gia đoạn đầu không ít khó khăn, Zoom đã có một trong những đợt IPO thành công nhất trong năm 2019, giúp công ty có giá trị hơn cả Lyft và Pinterest, theo The Financial Times. Theo báo cáo của Forbes, giá cổ phiếu của Zoom đã tăng 72% trong ngày đầu tiên giao dịch.

Financial Times đưa tin, công ty hiện trị giá 35 tỷ USD. Theo Forbes, Zoom có ​​hơn 30.000 khách hàng doanh nghiệp bao gồm Samsung, Uber, Walmart và Capital One.

Khánh Hồng (theo BI)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang