Chủ tịch ngân hàng Eximbank bị miễn nhiệm rồi phục chức chỉ trong 1 giờ

author 15:31 15/04/2021

(VietQ.vn) - Ngân hàng Eximbank công bố 2 nghị quyết thay đổi chức danh Chủ tịch HĐQT chỉ trong một giờ ngày 13/4.

HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa công bố 2 nghị quyết thay đổi chức danh Chủ tịch HĐQT chỉ trong một giờ ngày 13/4.

Theo đó, ông Yasuhiro Saitoh gửi đơn từ nhiệm chức Chủ tịch ngân hàng vào ngày 6/4. Cuộc họp HĐQT Eximbank ngày 13/4 thông qua việc miễn nhiệm ông Saitoh khỏi chức chủ tịch lúc 10h15 và bầu Phó chủ tịch Nguyễn Quang Thông tạm thời giữ chức Chủ tịch HĐQT để chủ tọa cuộc họp lúc 10h45 cho đến khi HĐQT bầu chủ tịch mới.

 Ông Yasuhiro Saitoh, Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Theo đó, Chủ tịch HĐQT Eximbank Nguyễn Quang Thông đã ký nghị quyết 156/2021 miễn nhiệm ông Saitoh khỏi chức danh Chủ tịch. Nhưng chỉ ít phút sau, ông Saitoh lại được HĐQT Eximbank bầu lại làm Chủ tịch vào lúc 11h10 ngày 13/4. Chính ông Saitoh ký nghị quyết 157/2021 thông qua việc bầu lại ông làm Chủ tịch ngân hàng này. Các nội dung trước đây trái với nghị quyết 157 hết hiệu lực thi hành.

Như vậy, chỉ trong chưa đầy một tiếng, ông Yasuhiro Saitoh bị miễn nhiệm rồi lại được bổ nhiệm làm Chủ tịch Eximbank. Còn ông Nguyễn Quang Thông đảm nhiệm chức Chủ tịch ngân hàng này trong vòng 55 phút. Đây là sự kiện hiếm có trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam.

Tính ra, chỉ trong hơn 1 năm trước đó, "ghế nóng" của Eximbank cũng đã đổi chủ đến 5 lần, từ ông Lê Minh Quốc sang bà Lương Thị Cẩm Tú, về ông Lê Minh Quốc, sang ông Cao Xuân Ninh và mới nhất là ông Yasuhiro Saitoh.

Chủ tịch Eximbank hiện tại, ông Yasuhiro Saitoh, từng là đại diện cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), vừa phụ trách vị trí chủ tịch chưa đầy một năm. Vào tháng 5/2019, khi ông đang là thành viên hội đồng quản trị, ông cũng từng có đơn từ nhiệm nhưng ban lãnh đạo ngân hàng trì hoãn xem xét.

Sắp tới, nhà băng này có ba cuộc họp đại hội cổ đông liên tiếp (gồm hai cuộc họp thường niên và một cuộc họp bất thường). Theo tài liệu trình đại hội đồng cổ đông, nhà băng này cho biết đến hết tháng 3 năm nay đã thanh toán hết trái phiếu VAMC nên đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép chia cổ tức bằng cổ phiếu trong năm 2021. Nếu được chấp thuận, hội đồng quản trị sẽ trình cổ đông phương án cụ thể.

Bên cạnh đó, Eximbank cũng dự kiến trình cổ đông mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 60% so với năm trước lên 2.150 tỷ đồng sau một năm đi lùi về cho vay và huy động.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang