Khám phá hiện tượng bắc cực quang tuyệt đẹp

author 06:23 06/03/2015

(VietQ.vn) – Từ trước đến nay, hiện tượng cực quang là một trong nhiều khám phá thế giới lý thú của nhân loại và thu hút nhiều sự chú ý của giới khoa học.

Lý giải về hiện tượng cực quang

Hiện tượng này được xem là khám phá thế giới thú vị của con người. Người dân sống ở vùng vĩ độ cao có thể chứng kiến hiện tượng cực quang với đặc trưng là ánh sáng nhiều màu sắc xuất hiện trên bầu trời đêm. Trong hiện tượng này, các dải sáng sẽ liên tục chuyển động và thay đổi, chúng hầu hết có màu xanh lá cây, đôi khi có thêm màu hồng, đỏ, tím và trắng.

Cực quang là khám phá thế giới kỳ thú nhất của con người

Cực quang là thành tựu trong quá trình khám phá thế giới kỳ thú nhất của con người

Mặt Trời nằm cách Trái Đất khoảng 150 triệu km. Những cơn bão Mặt Trời khổng lồ tạo thành dòng hạt mang năng lượng bay trong không gian. Nếu Trái Đất nằm trên đường đi của dòng hạt này, các hạt mang điện sẽ "tấn công" vào bầu khí quyển của Trái Đất.

Electron có trong nguyên tử ở tầng khí quyển sẽ di chuyển lên mức quỹ đạo mang năng lượng cao hơn, xa hạt nhân nguyên tử hơn. Khi một electron di chuyển trở lại vào quỹ đạo có mức năng lượng thấp hơn, nó sẽ giải phóng một hạt ánh sánh hay còn gọi là photon. Theo các nhà khoa học, quá trình xảy ra hiện tượng cực quang tương tự điều xảy ra trong bóng đèn neon, nhưng với quy mô rộng lớn hơn rất nhiều.

Bắc cực quang là khám phá thế giới gần đây được chú ý nhất

Bắc cực quang là khám phá thế giới được quan tâm nhất gần đây

Cực quang xuất hiện theo hình vòng cung hoặc xoắn ốc, theo sau dòng từ trường Trái Đất. Giới nghiên cứu cho rằng, các chất khí khác nhau trong khí quyển Trái Đất tạo nên màu sắc rực rỡ của cực quang. Ví dụ, oxy tạo thành màu xanh lá cây, nitơ tạo thành màu xanh da trời hoặc đỏ.

Bắc cực quang tuyệt đẹp

Mới đây, các phi hành gia trên Trạm không gian quốc tế (ISS) vừa công bố những hình ảnh tuyệt đẹp về bắc cực quang do họ chụp được từ vũ trụ. Các bức ảnh được chụp vào nhiều thời điểm khác nhau tại nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới, từ lúc mặt trời mọc trên bờ biển nước Mỹ đến đêm ở miền trung nước Nga...

Bắc cực quang mới đây nhất đã được quay thành nhiều video khác nhau

Bắc cực quang mới đây nhất được quay thành nhiều video khác nhau

Tuần trước, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cũng đã công bố một video bắc cực quang tuyệt đẹp ở bờ biển phía đông bắc Mỹ lúc bình minh. Phi hành gia Mỹ Barry “Butch” Wilmore đã quay đoạn video này từ Virginia, Delaware, New Jersey, New York đến Massachusetts.

Vy Vy

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang