Kỹ thuật nuôi cá chim trắng cho người nông dân 'hốt bạc'

author 06:00 29/07/2017

(VietQ.vn) - Kỹ thuật nuôi cá chim trắng đơn giản hơn so với nhiều loài cá khác do loài này ăn tạp, lớn nhanh, việc chuẩn bị ao nuôi không cần quá cầu kì.

Giống cá chim trắng có nhiều ưu điểm, nổi bật nhất là khả năng ăn tạp, từ các loài động vật phù du như tép, giun đến các loài rau, bèo, tảo… cả các loài động thực vật nguyên sinh có sẵn trong môi trường ao nuôi. Cá rất nhanh lớn, nhất là giai đoạn đầu, nếu ao nuôi gắn liền với nguồn nước chủ động thì cá phát triển rất nhanh, đáy ao dù là đất thịt hay cát pha thịt đều có thể nuôi được giống cá này.

Cá chim trắng là loài ăn tạp, dễ nuôi và lớn nhanh. Ảnh: Internet 

Chuẩn bị ao nuôi

Diện tích tuỳ thuộc thực tế, nhưng tối thiểu cũng 500m2, tuy nhiên ao càng rộng càng tốt. Ao cần thông thoáng có độ sâu: 1,5-1,8m. Khi chuẩn bị ao cần rút cạn nước, vét bùn sâu, giữ lại bùn từ 20-30cm. Tẩy trùng bằng vôi, 8-10kg/m2, phơi đáy ao 2-3 ngày khi thấy thấy mặt bùn nức chân chim là tốt nhất.

Bón lót đáy ao: phân chuồng 25-30kg/100m2, phân xanh, 25-30kg/100m2, rải đều phân, dùng trâu bừa 1-2 lần, đưa nước sâu 30-40cm ngâm ao 2-3 ngày. Trước khi thả cá mực nước ao phải đảm bảo 1,0-1,2m.

Mùa vụ thả cá: Có thể từ tháng 2-3 hoặc tháng 5-6 dương lịch.

Chuẩn bị và kỹ thuật thả cá giống

Tiêu chuẩn cá giống gồm cá có ngoại hình vây, vảy hoàn chỉnh, không bị dỵ hình, không bị mất nhớt và xây xát, cỡ cá đồng đều. Trạng thái hoạt động nhanh nhẹn bơi chìm và theo đàn. Cỡ cá giống thả có chiều dài 5-6cm, trọng lượng 15-20g/con.

Tỷ lệ thả nuôi ghép cá chim trắng là 70%, còn cá trắm cỏ 10%, cá mè trắng 12%, cá mè hoa 2%, các loại cá khác 6%. Với mật độ thả thông thường là 2-2,5con/m2.

Xử lý cá giống trước khi thả nuôi: Cá trước lúc thả nuôi được tắm trong xanh malachite với nồng độ 5g/m3 với thời gian 10-15phút hoặc trong nước muối 3%.

Kỹ thuật nuôi rắn ráo trâu cho người nông dân thu bội tiền(VietQ.vn) - Kỹ thuật nuôi rắn ráo trâu đòi hỏi sự cẩn trọng và tỉ mỹ nhưng loài này lại cho giá trị kinh tế rất cao vì nhu cầu của thị trường lớn.

Chăm sóc và quản lý ao cá

Thường xuyên diễn biến thời tiết để điều chỉnh thức ăn phân bón và bổ sung nước mới vào ao cho phù hợp, thường 1 tuần thay nước 1 lần, mỗi lần thay 1/3 nước cũ trong ao. Cắm 1 thước đo mực nước trong ao (làm bằng cây tre có khắc từ 100-200cm, luôn duy trì mực nước trong ao 1,2-1,5m.

Bón phân cho ao cá: Phân chuồng ủ 10-15kg/100 m2/7 ngày khi thấy nước ao có màu xanh lá chuối non là đạt yêu cầu.

Hàng ngày cho cá ăn vào 8 giờ sáng và 4 giờ chiều. Nên có sàn cho cá ăn để thuận lợi trong việc điều tiết lượng thức ăn cho phù hợp không để dư thừa thức ăn ảnh hưởng tới môi trường ao nuôi. Thức ăn xanh cho cá chim trắng là: Bèo tấm, lá rau các loại...

Các loại thức ăn tinh khác: Có thể dùng cám gạo, bột ngô, bột sắn, khoai, bã rượu, bã đậu, chất thải lò mổ... khối lượng cho ăn hàng ngày được tính theo trọng lượng đàn cá thả (ước lượng): Tháng 3-6 lượng thức ăn từ 5-8% trọng lượng đàn; Tháng 7-8 lượng thức ăn cần từ 4-6% trọng lượng đàn; Tháng 9-10 lượng thức ăn cần 3-5% trọng lượng đàn; Tháng 11 trở đi lượng thức ăn cần 2-3% trọng lượng đàn:

Thu hoạch: Có thể thu tỉa những con to từ tháng 8 trở đi khi trọng lượng mỗi con từ 0,5 kg/con. Nếu thu toàn bộ cá trong ao, phải rút bớt nước, dùng lưới kéo 2-3 mẻ thu dần cá, sau đó bơm cạn và bắt hết. Tu sửa ao tôn cao bờ, sửa đăng cống, làm vệ sinh ao, chuẩn bị cho vụ nuôi cá mới (lưu ý đây là quy trình nuôi cá chim trắng bán thâm canh).

Minh Châu

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang