Kỹ thuật trồng cây và cách đổi màu cho hoa Cẩm tú cầu đẹp lung linh

author 06:25 21/03/2017

(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng cây hoa Cẩm tú cầu trong vườn nhà bằng nhiều phương pháp khác nhau như có thể trồng bằng cách giâm cành và trồng hạt.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

Một yếu tố làm nên sự đặc biệt của hoa Cẩm tú cầu chính là cây thân mộc, hoa vô tính, lúc đầu hoa màu trắng sau biến dần thành màu lam hay màu hồng, màu hoa phụ thuộc vào độ pH của thổ nhưỡng. Dưới đây là kỹ thuật trồng hoa Cẩm tú cầu trong vườn nhà cơ bản nhất cho bạn tham khảo.

Thời vụ

Trồng cây hoa Cẩm tú cầu có thể trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất vào mùa Xuân hàng năm. Do là cây ưa ẩm và ánh sáng nhẹ nên chính nhờ những cơn mưa phùn mùa Xuân cây sẽ có cơ hội sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Kỹ thuật trồng cây hoa Cẩm tú cầu mang đến cho vườn nhà bạn luôn rực rỡ sắc hương. Ảnh minh họa

Kỹ thuật trồng cây hoa Cẩm tú cầu mang đến cho vườn nhà bạn luôn rực rỡ sắc hương. Ảnh minh họa 

Kỹ thuật trồng cây hoa Cẩm tú cầu

Kỹ thuật trồng cây hoa Cẩm tú cầu bằng 2 phương pháp là giâm cành và trồng hạt. Nếu sử dụng phương pháp giâm cành, trước tiên cần cắt đoạn nhánh dài 30 – 40cm có vỏ ngả màu gỗ. Lưu ý cần chọn cành mang nhiều búp to ở nách lá, sau đó cắt bỏ cặp búp, lá ở phía dưới, ngâm trong nước vài giờ sau đó mới cắm xuống đất. Để giúp cây đứng vững cần buộc cố định cho không bị lay gốc. Nên đặt cây ở những nơi có ánh nắng chiếu hắt qua cành cây khác hoặc bóng tường nhà... để cây nhận ánh sáng. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng bằng cách cắm cành cắt trong ly nước chờ khi có rể thì đem trồng ra đất. Có thể cắm cành vào một chậu nhỏ, tưới ẩm cho vào bao nilong buộc kín, để chỗ có nắng gián tiếp.

Chăm sóc

Trồng cây hoa Cẩm tú cầu cần phải chăm sóc một cách cẩn thận, chú ý tới ánh sáng và vị trí đặt chậu hoa sao cho phù hợp với điều kiện sinh trưởng của cây. Yếu tố quan trọng nữa trong khâu chăm sóc đó là muốn để cây sinh trưởng tốt và khỏe mạnh, sau khi trồng xong cần bón phân định kỳ. Khi hoa nở, chúng ta nên cắt những nụ nhỏ để hoa phát triển toàn diện, những hoa sắp tàn thì nên cắt bỏ bớt để cành còn lại không bị ảnh hưởng.

Kỹ thuật trồng cây hoa Cẩm tú cầu đẹp và cho ra nhiều màu sắc khác nhau cần phải có cách chăm sóc đặc biệt. Ảnh minh họa

Kỹ thuật trồng cây hoa Cẩm tú cầu đẹp và cho ra nhiều màu sắc khác nhau cần phải có cách chăm sóc đặc biệt. Ảnh minh họa 

Phương pháp đổi màu cho hoa

Theo nhiều chuyên gia cây cảnh, hoa cẩm tú cầu là loài cây đặc biệt, có thể sống trên đất chua, trung tính hoặc có tính vôi. Không những thế, màu sắc của hoa có thể thay đổi tuỳ theo độ pH trong đất. Ở đất chua cây sẽ cho hoa màu lam, đất trung tính hoa Cẩm tú cầu có màu trắng sữa, đất có độ pH > 7 hoa có màu tím hoặc hồng. Tùy theo sở thích của người chơi mà ta trồng ở đất có độ pH khác nhau.

Cụ thể, nếu bạn muốn hoa màu xanh cần trồng trên đất chua (độ pH =< 5). Để tăng độ acid bón aluminum sulfate vào các tháng đầu hè như tháng 3,4. Mùa Thu vào tháng 8,9 và 10. Nếu đảm bảo được yếu tố trên thì cây cho ra hoa màu hoa cà, màu hồng sẽ biến thành màu xanh.

Đất có tính vôi (7.5=< độ pH <10) hoa có màu hoa cà, hồng hoặc đỏ. Vào mùa xuân tưới thêm calcium carbonate /vôi thì hoa màu xanh sẽ trở nên hồng. Tro trấu cũng có tác dụng tăng tính kiềm của đất (trong tro trấu có chứa Kali). Đất trung tính có độ pH =7 hoa có màu trắng sữa. Hoa ban công có màu trắng, thì có làm biến đổi độ pH của đất hoa vẫn không đổi màu.

Kỹ thuật trồng cây cải bó xôi tại nhà cho trẻ ăn dặm cực tốt(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng cây cải bó xôi trong thùng xốp là phương pháp được rất nhiều người áp dụng hiện nay, nhất là những gia đình ở thành phố.

Cách tỉa cành để hoa tiếp tục ra lượt mới

Để tìm hiểu rõ hơn phương pháp cắt tỉa cành làm cho hoa Cẩm tú cầu tiếp tục nở hoa sau khi hoa đã tàn, Chất Lượng Việt Nam đã có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Doãn Trung (Hà Nội) - người đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây cảnh, anh cho biết, sau khi hoa Cẩm tú cầu tàn, bạn cần cắt bỏ bông hoa đi, tính từ bông hoa xuống khoảng 2 đốt lá. Sau đó bón phân vi sinh để kích thích cây nảy mầm mới. Chỉ khoảng thời gian ngắn cây sẽ cho ra những bông hoa hoàn toàn mới ở mỗi cành bạn cắt. 

Cũng theo anh Trung, trong giai đoạn này cần chăm sóc cho cây thật cẩn thận. Vào mỗi buổi sáng bạn cần tưới nước cho cây nhưng nhớ không để cho gốc đọng nước vì nếu vậy cây sẽ dễ chết vì úng. Sau đó lại tiếp tục bón phân để nuôi dưỡng cây nhanh phát triển đều. Cứ làm theo cách này hoa Cẩm tú cầu sẽ cho hoa nở quanh năm như mong muốn của bạn mà không cần phải tốn quá nhiều công sức. 

Lưu ý: Dù hoa Cẩm tú cầu là loài hoa đẹp, quyến rũ nhưng theo các chuyên gia, tất cả bộ phận của cây đều có chứa độc tố có thể gây ngộ độc ở người khi ăn phải. Do đó nếu có ý định trồng loài hoa này không được cho trẻ nhỏ đến gần và cũng cần cảnh báo đối với cả những người xung quanh. 


An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang