Làm rõ nguyên nhân trẻ sinh ra không có dấu hiệu của sự sống tại BV Đa khoa Phúc Thọ

author 16:58 28/01/2019

(VietQ.vn) - Theo thông tin PV nhận được, tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ, TP.Hà Nội vừa xảy ra sự việc trẻ sơ sinh sinh ra không có dấu hiệu sự sống. Gia đình phản ánh do sự tắc trách của bác sĩ bệnh viện.

Ông Nguyễn Duy Chinh (49 tuổi, bố đẻ của sản phụ Nguyễn Thị Hồng) cho biết, khoảng 4h ngày 23/1, khi con gái ông đau bụng, chuyển dạ tại nhà, gia đình đã ngay lập tức đưa vào bệnh viện để sinh. Tuy nhiên, thời điểm sản phụ vào Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ, thấy sản phụ đã vỡ ối lâu, lo lắng thai nhi trong bụng lâu ối sẽ cạn, nguy hiểm cho thai nhi, thêm vào đó cơ thể của sản phụ quá nhỏ, cân nặng cả thai và mẹ chỉ có 42 kg, xương chậu nhỏ mà thai khi siêu âm khoảng 3kg, gia đình mong muốn các bác sĩ mổ sinh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Cũng theo ông Chinh, trước thời điểm vào bệnh viện sinh con, sản phụ đi khám thai và tình hình thai nhi ổn định.

Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ.

Cũng theo ông Chinh, trước yêu cầu của người nhà mong muốn các bác sĩ mổ cho sản phụ, kíp trực vẫn cho rằng sản phụ có thể đẻ thường và giữ để sản phụ đẻ thường. Tuy nhiên, trong quá trình đẻ thường, sản phụ khó sinh, trẻ sơ sinh khi chào đời đã không có dấu hiệu của sự sống.

Ngay sau khi trẻ sơ sinh chào đời, nhận thấy bất thường kíp trực tại đây đã quyết định chuyển bệnh nhi lên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Sau khi nắm bắt tình hình, bác sĩ tại bệnh viện Xanh Pôn tư vấn chuyển trẻ sơ sinh sang Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị tích cực. Sau 3 ngày điều trị không có kết quả, chiều ngày 27/1, Bệnh viện Nhi Trung ương đã trả bệnh nhi về để gia đình lo hậu sự. Hiện, theo xác nhận của gia đình, trẻ đã tử vong.

Ông Nguyễn Minh Tú, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ xác nhận sự việc trên. Bản thân ông Tú chia sẻ, đây là sự việc không mong muốn của bệnh viện và là nỗi đau của sản phụ nói riêng và gia đình sản phụ nói chung, song tai biến trong sản khoa cũng là việc khó tránh.

Trước câu hỏi của PV về nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên của trẻ sơ sinh, ông Tú lý giải: “Sản phụ được người nhà đưa vào viện khoảng 4h30 ngày 23/1, và kết thúc ca sinh lúc 12h15 cùng ngày. Đây không phải chuyển dạ kéo dài vì có cuộc chuyển dạ từ hôm trước sang hôm sau và các bác sĩ vẫn theo dõi. Thực tế hôm đó chỉ có ca của sản phụ vào sinh. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đưa sản phụ lên bàn đẻ để theo dõi. Kíp trực đã căn cứ vào tình hình sức khỏe của thai nhi và sản phụ, quyết định theo dõi để sản phụ đẻ thường”, ông Tú nói.

Sản phụ Hồng đang được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ.

Bên cạnh đó ông Tú cũng cho biết, sau khi sự việc xảy ra, ông đã tham vấn ý kiến của một số chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản khoa. Các chuyên gia cũng đặt ra nhiều tình huống, tuy nhiên, về nguyên nhân, hiện tại, khó có thể đánh giá được.

“Trong trường hợp trẻ sinh ra gãy chân, gãy tay, có thể xác định ngay lỗi thuộc về kíp trực nhưng trong trường hợp trẻ sinh ra thiếu ô xy, chết não, không thể khẳng định được điều gì. Có những trường hợp dù mổ tử thi cũng không xác định được nguyên nhân tử vong”, ông Tú nói thêm.

Không chỉ là con đường kiếm tiền, khởi nghiệp còn giống như một triết lý sống(VietQ.vn) - Phó Chủ tịch VCCI bày tỏ mong muốn, người Việt Nam coi khởi nghiệp không chỉ là con đường kiếm tiền, mà là một triết lý sống.

Bên cạnh đó, ông Tú cũng cho biết, trước mắt kíp đỡ đẻ cho sản phụ Hồng phải giải trình cụ thể với Ban giám đốc về sự việc. Đồng thời, Ban lãnh đạo Bệnh viện sẽ cho rà soát toàn bộ quá trình theo dõi hồ sơ, đồng thời trao đổi với các chuyên gia đầu ngành về vấn đề này để sớm tìm ra nguyên nhân và có câu trả lời với gia đình. “Quan điểm về chuyên môn của chúng tôi không bao giờ cho phép bao che cho nhau, đó là điều rất nguy hiểm”, ông Tú nhấn mạnh.

Hiện gia đình sản phụ mong muốn phía bệnh viện sẽ có câu trả lời xác đáng về nguyên nhân khiến trẻ sinh ra không có dấu hiệu của sự sống. Bởi lẽ, trước khi sinh, thai nhi và sản phụ không có dấu hiệu gì bất thường.

Nguyễn Huệ

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang