Ớn lạnh vũ khí 'Cá đuối' siêu hạng không đối thủ mới nhất của Nga

author 19:30 16/11/2017

(VietQ.vn) - Máy bay không người lái Skat là vũ khí có khả năng tàng hình trước mọi radar và mang theo tên lửa chống hạm vô cùng nguy hiểm.

Theo Jane’s, máy bay không người lái Skat là một loại UCAV biệt danh là (Cá đuối) có kết cấu không đuôi, cánh liền thân, về ngoại hình tương đối giống với máy bay ném bom tàng hình B-2A và UCAV X-47B của Mỹ hoặc máy bay tấn công không người lái “Chiến Ưng” của Trung Quốc và máy bay tấn công không người lái Neuron của Pháp và các nước châu Âu.

Máy bay không người lái Skat được trang bị hai khoang vũ khí giấu trong thân, mỗi khoang có tải trọng tối đa một tấn, mang được tên lửa chống hạm/diệt radar Kh-31 hoặc bom thông minh KAB-500.

Mỗi chiếc máy bay không người lái Skat có chiều dài 10,3 m, sải cánh rộng 11,5 m, khối lượng cất cánh tối đa 10 tấn. Dòng UAV này sử dụng một động cơ Klimov RD-500B, phát triển từ mẫu RD-93 cho tiêm kích JF-17 Thunder, đạt tốc độ tối đa 800 km/h ở gần mặt đất và bán kính chiến đấu 2.000 km.

Máy bay không người lái Skat. Ảnh: VnExpress

Máy bay không người lái Skat. Ảnh: VnExpress 

Tạp chí Jane’s Defence Weekly cho biết, một mô hình với kích thước thật của Skat đã được trưng bày lần đầu tiên tại triển lãm hàng không Moscow năm 2007, từ đó đến nay việc nghiên cứu phát triển đã có những bước tiến rất lớn nhưng chưa xác định được cụ thể nó đang ở trong giai đoạn nào.

Vũ khí này được công ty Mikoian âm thầm nghiên cứu, chế tạo từ đầu năm 1995. Cho đến nay, nhiều người vẫn không hiểu được vì sao giữa thập niên 90 Mikoian đã triển khai nghiên cứu, chế tạo UCAV Skat, mà khái niệm về máy bay tiến công không người lái đến tận cuối thập niên 90 mới manh nha hình thành. Đáp án này đã có lời giải khi Skat được trưng bày tại triển lãm hàng không Moscow năm 2007.

Ngoại hình của Skat rất giống máy bay ném bom tàng hình B-2A của Mỹ lúc đó sắp đưa vào trang bị cho lực lượng không quân. Vì vậy, các chuyên gia quân sự cho rằng, mục đích ban đầu chế tạo Skat chỉ là làm máy bay bia cho quân đội Nga tập luyện phương pháp đối phó với B-2A. Và sang đầu thế kỷ XXI, máy bay không người lái Skat đã được chuyển hướng phát triển thành UCAV khi khái niệm về loại máy bay tiến công không người lái được Mỹ định hình.

Theo tạp chí “Binh khí hiện đại”, nguyên mẫu thử nghiệm của Skat là một loại UCAV chiến lược, tầm trung. Nó được chế tạo bằng hợp kim nhôm, khi sản xuất hàng loạt khả năng sẽ được thay thế bằng một nguyên liệu tổng hợp nhôm và Titan để tăng độ bền và nhẹ của máy bay.

Mổ xẻ vũ khí Nga đang phát triển không đối thủ nào dám 'vượt mặt'(VietQ.vn) - Trực thăng bay Nga đang phát triển có thể bay với tốc độ tới 500 km/h. Vũ khí này còn được trang bị những loại vũ khí đáng gờm nhất giúp nó có sức mạnh khủng khiếp khó địch nổi.

Càng cất hạ cánh của nó cũng giống kiểu MiG nhưng không dùng trục đẩy thủy lực mà dùng trục đẩy điện, hai bên thân có 2 cánh phụ nhỏ kiểu gập xếp dùng để trợ nâng, hạ cánh. Để bảo đảm tính năng tàng hình, 2 cánh chính của nó chỉ treo vũ khí khi thật sự cần thiết, còn khoang vũ khí được thiết kế dưới gầm máy bay.

Giống như mọi chiếc UCAV khác, các thiết bị điện tử của Skat cũng bao gồm: hệ thống dẫn đường, thiết bị tìm kiếm và đo đạc, hệ thống thông tin và hệ thống điều khiển. Hiện chưa có thông tin về hệ thống dẫn đường của nó, nhưng có khả năng Skat sẽ sử dụng hệ thống GLONASS mới được Nga nâng cấp năm 2008 với độ chính xác rất cao.

Theo tạp chí “Tri thức binh khí”, hệ thống tìm kiếm và đo đạc của máy bay chiến đấu không người lái Skat sử dụng thiết bị tìm kiếm và đo đạc hồng ngoại với radar khẩu độ tổng hợp, có thể chuyển về cho trung tâm chỉ huy mặt đất các hình ảnh về địa hình, dùng để nhận biết mục tiêu.

Loại radar này có thể hoạt động theo 2 mô hình, một là mô hình radar khẩu độ tổng hợp, trong quá trình bay Skat có thể liên tục cung cấp các hình ảnh, trên đó có hiển thị tọa độ mục tiêu dùng để định vị. Mặt khác nó cũng có thể hoạt động như một loại radar thông thường, chỉ cung cấp các báo cáo về mục tiêu trên bản đồ số.

Có thể nói, sự ra đời của Skat sẽ là thách thức đối với các loại UAV hàng hiện nay là Neuron của Pháp, Eitan của Israel, MQ-9 Reaper, MQ-1 Predator và X-47B của Mỹ... Các công nghệ sử dụng trong nghiên cứu, chế tạo Skat là sự tích hợp các công nghệ tiên tiến nhất của Nga theo chuẩn phương Tây, hơn nữa, nó còn được trang bị các loại vũ khí rất khủng của Nga.

Được biết, Tập đoàn chế tạo máy bay MiG đang phát triển các loại máy bay không người lái (UAV) với khối lượng từ một đến 15 tấn, trong đó bao gồm phiên bản trinh sát và vũ trang đa năng, đáp ứng được nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Các mẫu UAV sẽ chia thành ba nhóm khác nhau dựa trên khối lượng rỗng, bao gồm một đến 5 tấn, 5-10 tấn và 10-15 tấn. Phiên bản lớn nhất sẽ nặng gần gấp rưỡi một tiêm kích đa năng MiG-35, vốn có khối lượng rỗng khoảng 11 tấn. Các mẫu UAV của MiG đều được trang bị động cơ nội địa đang trong quá trình phát triển, chiếc đầu tiên dự kiến ra mắt trong vài năm tới.

 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang