Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm hạn mức rút tiền qua ATM trong khung giờ 23h - 5h

author 06:24 26/08/2018

(VietQ.vn) - Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng cường kiểm tra, giám sát, giảm hạn mức rút tiền vào khung giờ rủi ro từ 23h - 5h.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc phòng ngừa rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ.

Cụ thể, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nghiên cứu triển khai các giải pháp giám sát, cảnh báo đối với chủ thẻ dựa trên phân tích hành vi, thói quen của khách hàng, vị trí địa lý…

Đồng thời yêu cầu giảm hạn mức rút tiền vào các thời điểm có nhiều rủi ro (khoảng thời gian 23 giờ đêm hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau) để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng và ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm hạn mức rút tiền qua ATM trong khung giờ 23h - 5h

 Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm hạn mức rút tiền qua ATM trong khung giờ 23h - 5h. Ảnh minh họa.

Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và NHNN, tăng cường tần suất và chất lượng công tác kiểm tra, kiểm toán nội bộ trong hoạt động thẻ.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại rà soát toàn bộ quy trình, thủ tục liên quan đến hoạt động thanh toán thẻ và triển khai đầy đủ các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong từng khâu quy trình để ngăn ngừa hiệu quả tội phạm.

Các ngân hàng thương mại cần xây dựng phương án, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kịp thời xử lý và khắc phục nhanh nhất các rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ (nếu có), tránh để xảy ra tình trạng khách hàng khiếu nại kéo dài…

Động thái cảnh báo và yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước được đưa ra sau khi xảy ra nhiều vụ việc khách hàng bị cướp tiền khi rút tiền qua ATM vào đêm khuya. Thậm chí một số trường hợp, lợi dụng đêm khuya vắng, kẻ gian cướp phá các cây ATM để lấy tiền.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang