Nhân viên ngân hàng "è cổ" giải thích lãi suất giảm

author 07:14 19/03/2014

(VietQ.vn) - Lãi suất huy động bằng tiền VND được giảm thêm 1% nữa, thay vì như lần trước, người gửi tiền đón nhận và chấp nhận, lần này, không ít người bức xúc và nhân viên ngân hàng phải giải thích nhiều.

Sự kiện: Lãi suất ngân hàng

Trả lời trên báo Đài tiếng nói Việt Nam, chuyên gia tài chính ngân hàng (NH) Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong đợt giảm lãi suất lần này, chỉ có người gửi tiền là chịu thiệt, tuy nhiên đây là quyết định đúng đắn của phía Ngân hàng Nhà nước.  Điều này có nghĩa, dù muốn hay không, người gửi tiền vẫn phải chịu thiệt.

Lãi suất huy động giảm, vắng người gửi tiền

Lãi suất huy động giảm, vắng người gửi tiền. Ảnh minh họa

Theo ông Hiếu, giảm 1% lãi suất huy động là mức cao, trong khi nhiều NH chưa hạ trần lãi suất cho vay là chưa công bằng. Người gửi tiền đặc biệt quan tâm đến việc lãi suất tiền gửi chỉ còn 6%. Nhiều nhân viên ngân hàng cho biết, đã phải giải thích khá nhiều với khách hàng về lãi suất mới, tuy nhiên nhiều người rất buồn vì mức lãi suất xuống thấp.

“Lãi suất huy động giảm 1% là nhiều dù ở Việt Nam lãi suất huy động là cao so với thế giới. Chẳng hạn, tại Mỹ, một người gửi tiền được hưởng lãi suất từ 0,2-1% tùy vào loại gửi tiền và số tiền. Nhưng tối đa là khoảng 1% còn không thì chỉ 0,2%. Việc giảm 1% của lãi suất huy động đối với nhiều người là thiệt hại lớn. Những người có số tiền nhỏ khoảng vài triệu đồng thì số tiền hụt đi không đáng kể, nhưng nếu họ có số tiền lớn khoảng 1 tỷ đồng thì tính ra mỗi tháng họ chịu thiệt 900.000 đồng/tháng, người nào có số tiền gửi khoảng 10 tỷ thì số tiền thiệt là 9 triệu đồng/tháng", ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cho rằng, lãi suất trần chỉ áp dụng cho những kỳ hạn đến 6 tháng, từ 6 tháng trở đi là lãi suất thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng. Lãi suất từ trên 6 tháng vẫn rất tốt, từ 6,5-9% tùy theo kỳ hạn. Nếu khách hàng thương lượng để gửi được những kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng cao. Hoặc có thể phân bổ tiền ra thành nhiều kỳ hạn, một số để ở kỳ hạn ngắn, một số để ở kỳ hạn dài hơn… để vẫn có lợi. Còn dĩ nhiên, với những người còn phải sử dụng tiền cho chi phí sinh hoạt vẫn phải gửi ở kỳ hạn ngắn thì phải chịu thiệt thòi hơn.

"NHNN đã tính đến tất cả, có thể nhìn thấy những gì sẽ xảy ra khi lãi suất huy động giảm. Một trong những vấn đề chắc chắn NHNN đã tính đến là liệu dòng tiền có thể dịch chuyển từ NH sang những kênh đầu tư khác không khi lãi suất giảm mạnh sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư lớn. Nhưng theo quan sát hiện tại, với 5 lĩnh vực đầu tư (tiền gửi ngân hàng, chứng khoán, vàng, bất động sản và ngoại tệ) thì có lẽ kênh đầu tư tiền gửi vào ngân hàng vẫn an toàn và có lợi nhuận đáng kể. Trong nền kinh tế đang trì trệ thì có nhiều DN có cho vay họ cũng chẳng vay. Nếu có hạ về mức lý tưởng là 5% thì họ cũng không vay, vì hàng tồn kho của họ còn nhiều. Với nhiều DN, lãi suất cho vay hiện tại không phải là vấn đề. Vấn đề quan trọng là phải bán được hàng. Một số DN vẫn khát vốn, cần tiền nhưng sức khỏe tài chính lại yếu kém, tài sản bảo đảm, thế chấp lại không có. Họ có muốn vay cũng không được. Chính vì thế, giảm lãi suất (huy động – cho vay) chỉ là một trong những biện pháp giúp tháo gỡ khó khăn cho DN, tăng trưởng kinh tế. Kèm theo đó phải có các giải pháp hỗ trợ như giảm thuế, chính sách đầu tư công, đến những chương trình bảo lãnh tín dụng… thì mới có thể đẩy nền kinh tế ra khỏi tình trạng trì trệ", ông Hiếu cho biết thêm.

Được biết, trong những ngày đầu giảm lãi suất huy động 1%, nhân viên NH phải giải thích với khách hàng nhiều hơn ngày thường. Nhưng nói chung khách hàng gửi tiền rất buồn. Phần đông khách hàng đến gửi tiền đều đã ở tuổi nghỉ hưu rồi nên chỉ thích gửi tiết kiệm. Họ mong muốn lãi suất hợp lý. Còn những người đã tham gia đầu tư thì họ không quan tâm đến lãi suất tiền gửi.

Hồng Anh (lược ghi)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang