Hướng dẫn DN ngành than và VLXD áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật

author 16:17 18/11/2016

(VietQ.vn) - Hướng dẫn các DN này áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để họ hiểu rõ quy định về việc công bố Tiêu chuẩn áp dụng và công bố hợp chuẩn, hợp quy.

Sự kiện: Quy chuẩn Việt Nam

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quảng Ninh phối hợp với Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) tổ chức hướng dẫn cho doanh nghiệp (DN) ngành than và vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn tỉnh xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Tham dự buổi hướng dẫn này có ông Phó Đức Sơn - Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam.

Tại đây, đại diện Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam đã tập trung hướng dẫn các quy định pháp lý liên quan đến lĩnh vực xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và chất lượng sản phẩm hàng hóa; hướng dẫn cụ thể hoạt động xây dựng, hoạt động áp dụng tiêu chuẩn tại doanh nghiệp hiện nay.

Ngoài ra, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam cũng giới thiệu hệ thống tiêu chuẩn quốc gia trong lĩnh vực than, khoáng sản và vật liệu xây dựng; về thủ tục công bố hợp chuẩn, hợp quy.

Cũng tại buổi hướng dẫn này, ông Hoàng Trọng Nghĩa – Đại diện Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Quảng Ninh đã có những chia sẻ rất thiết thực về những trường hợp vô tình vi phạm Luật Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật năm 2006 và Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa của một số doanh nghiệp do chưa nhận thức và hiểu rõ quy định về việc công bố tiêu chuẩn áp dụng và công bố hợp chuẩn, hợp quy cũng như lưu giữ hồ sơ, đảm bảo chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp… để các doanh nghiệp hình dung rõ hơn tầm quan trọng và vai trò của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong việc sản xuất, kinh doanh hàng hóa của doanh nghiệp.

 Ông Phó Đức Sơn hướng dẫn đại diện các doanh nghiệp

Được biết, tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật là công cụ và phương tiện quan trọng của Nhà nước để duy trì các chuẩn mực trong các quan hệ kinh tế, thương mại; thúc đẩy doanh nghiệp quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; đảm bảo an toàn, vệ sinh, sức khoẻ cho con người; bảo vệ động vật, thực vật và môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và xã hội.

Hoạt động xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật trở thành một bộ phận không thể tách rời của hoạt động sản xuất, kinh doanh và quản lý kinh tế-xã hội.

Qua sự kiện này, các doanh nghiệp ngành than và vật liệu xây dựng của tỉnh Quảng Ninh cũng được nắm bắt, hiểu hơn về việc áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh, giúp cho mỗi đơn vị nâng cao nhận thức về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang