Tàu ngầm Skipjack: ‘Mãnh thú’ không có đối thủ của Mỹ thời hậu chiến

author 19:30 17/12/2017

(VietQ.vn) - Tàu ngầm lớp Skipjack được xem là tàu ngầm thời hậu chiến hiện đại đầu tiên của Hải quân Mỹ có uy lực khủng khiếp bỏ xa các đối thủ.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tàu ngầm lớp Skipjack được trang bị lò phản ứng áp lực S5W cải tiến, có thể sản xuất 15.000 mã lực trục. S5W từng được bán cho Anh để vận hành HMS Dreadnought, chiến hạm hạt nhân đầu tiên của nước này.

 Tàu ngầm của Mỹ thời kỳ hậu chiến hiện đại vô cùng uy lực.

 Tàu ngầm của Mỹ thời kỳ hậu chiến hiện đại vô cùng uy lực. 

Theo National Interest, bộ cảm biến của tàu ngầm lớp Skipjack hoạt động tập trung xung quanh hệ thống định vị thủy âm BQS-4 có khả năng phát hiện kẻ thù ở khoảng cách từ 5,5 - 7,3 km.

Tàu ngầm hạt nhân này cũng được trang bị hệ thống sonar BQR-2 có thể phát hiện kẻ thù ở khoảng cách tối đa 11,9 km, nhiều kính viễn vọng tìm kiếm và tấn công cùng một radar bề mặt để điều hướng trên mặt nước.

Ngoài ra, tàu ngầm Skipjack còn được lắp đặt 6 ống phóng Mk 59, có thể phóng đi nhiều loại ngư lôi, trong đó có ngư lôi chống tàu ngầm Mk 45 ASTOR có tầm bắn khoảng 8 dặm và mang theo một đầu đạn hạt nhân có sức công phá 11 kiloton.

Tổng cộng, Mỹ đã đóng 6 tàu ngầm hạt nhân lớp Skipjack, gồm Skipjack, Scamp, Scorpion, Sculpin, Shark và Snook. Thân tàu ngầm lớp Skipjack được xem là cơ sở để xây dựng tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo đầu tiên của Mỹ là USS George Washington. Được biết, mỗi tàu ngầm lớp USS George Washington được trang bị 16 tên lửa Polaris A1, trong đó mỗi tên lửa Polaris A1 mang 3 đầu đạn hạt nhân có sức công phá 200 kiloton và tầm bắn 2.500 dặm.

Theo trang Globalfirepower, Mỹ hiện đứng đầu thế giới về số lượng tàu ngầm với 75 chiếc, kế đến là Triều Tiên (70 chiếc nhưng đã lạc hậu), Trung Quốc 68 chiếc, Nga 60 chiếc, Iran 33 chiếc, Nhật Bản 17 chiếc, Hàn Quốc 15 chiếc và Ấn Độ 14 chiếc.

Nói tới công nghệ chế tạo tàu ngầm của Mỹ, các chuyên gia quân sự cho biết, hiện nay, sự phát triển của tàu ngầm Trung Quốc và Nga đang gây lo ngại cho Mỹ. Để tiếp tục giữ ưu thế về tàu ngầm, Hải quân Mỹ tiếp tục tập trung nghiên cứu chế tạo tàu ngầm mới.

Theo tờ National Interest Mỹ, Hải quân Mỹ và Công ty Huntington Ingalls đã hoàn thành chạy thử sơ bộ chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia mới nhất. Việc này nằm trong một kế hoạch lớn hơn, đó là tạo ra công nghệ tàu ngầm mới và đẩy nhanh mua sắm tàu ngầm mới.

Tàu ngầm mới này có tên là USS Washington, sẽ được tiến hành một loạt thử nghiệm trong thời gian tới, sau đó sẽ bàn giao cho Hải quân Mỹ. Theo quan chức hải quân Mỹ, Mỹ có thể chế tạo nhiều tàu ngầm lớp Virginia hơn. Sau khi bắt đầu thập niên 20 của thế kỷ này, hàng năm có thể chế tạo 2 tàu ngầm lớp Virginia.

Vũ khí gây chấn động Trung Đông của Iran có thể đánh bay mọi kẻ thù nguy hiểm(VietQ.vn) - Hệ thống tên lửa đất đối đất Soumar là một vũ khí tầm xa chiến lược của Iran có thể đánh bại mọi kẻ thù trong tương lai

Nhưng, sau khi bắt đầu chế tạo tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới lớp Colombia vào đầu thập niên 20 của thế kỷ này, việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia hàng năm sẽ giảm còn 1 chiếc.

Hải quân Mỹ lo ngại khi đến giữa thập niên 20 của thế kỷ này, số lượng tàu ngầm sẽ bắt đầu không đủ, yêu cầu có nhiều tàu ngầm tấn công hơn, tiếp tục duy trì ưu thế trước các đối thủ cạnh tranh như Nga và Trung Quốc.

Do khả năng của tàu ngầm hạt nhân chiến lược Trung Quốc ngày càng tăng, đối với hải quân Mỹ, giải quyết vấn đề yếu kém về tàu ngầm tấn công rất quan trọng và tầm quan trọng này đang tăng lên. Hải quân Mỹ phải tìm cách duy trì ưu thế công nghệ mạnh ở dưới mặt biển. Các quan chức hải quân Mỹ luôn lo ngại Trung Quốc hiện có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ từ trên biển.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang