Techmart đặt doanh nghiệp ở vị trí trọng tâm

authorMinh Hà 07:47 25/09/2015

(VietQ.vn) - Với chủ đề “Liên kết cùng hội nhập và phát triển bền vững", từ 01-4/10/2015, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế (Hà Nội) sẽ diễn ra Chợ Công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart Quốc tế Việt Nam 2015).

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Ông Lê Xuân Định – Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và  Công nghệ Quốc gia ( Bộ KH&CN) cho biết, ngoài các hoạt động chính, Techmart Việt Nam 2015 còn có rất nhiều hoạt động bên lề hấp dẫn, nổi bật là các buổi giao lưu, hội thảo, tọa đàm với sự tham gia của các tổ chức và cá nhân. Họ sẽ thuyết trình về các sản phẩm và dịch vụ KH&CN mới (Khu thuyết trình, nhà A, Trung tâm triển lãm quốc tế ICE).

Một số hoạt động bên lề đáng chú ý gồm: Tọa đàm và giao lưu “Những doanh nghiệp đổi mới sáng tạo bước ra từ trang báo. Đây là cuộc giao lưu đặc biệt với hai cặp nhân vật. Cặp nhân vật thứ nhất là Lê Diệp Kiều Trang (Công ty Misfit Inc trụ sở tại Silicon Valley, Mỹ) và ông Nguyễn Thanh Mỹ (Tổng Giám đốc Tập đoàn Mỹ Lan ở “Silicon Valley Việt Nam" tại Trà Vinh). Cặp nhân vật thứ hai là hai “đại gia” đam mê sáng tạo thành công lớn: ông Nguyễn Đoàn Thăng (Tổng giám đốc Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông ) và ông Lý Ngọc Minh (Tổng Giám đốc Công ty Gốm sứ Minh Long I).

Bên cạnh đó, có diễn đàn giao lưu dành cho các nhóm khởi nghiệp với chủ đề “Nắm vững và xử lý ổn vấn đề tài chính của doanh nghiệp khởi nghiệp - Sống sót rồi mới phát triển - Công nghệ mới hỗ trợ khởi nghiệp”. Tham gia Diễn đàn này có Nhóm Startup ở Ninh Thuận cùng đam mê công nghệ, biết kỹ thuật trồng nho Vietgap và xử lý tốt vùng đất phèn nhiễm mặn trồng nho, đã trồng thành công một loại nho “khác biệt”. Họ đã lập dự án” Cung cấp nho xanh tươi an toàn và dịch vụ thu mua nho”, đã ký hợp đồng phân phối nho ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; Nhóm Startup dự án trồng và chế biến trà Măng tây, đạt diện tích gần 4 ha. Các bạn trẻ này tự chế biến máy sấy, cắt, xay trà, làm túi lọc… Cả hai sản phẩm này đã được Công ty CP Chứng Nhận GLOBALCERT chứng nhận sản xuất sản phẩm sạch theo hướng VIETGAP.

Techmart thường niên tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp chuyển giao công nghệ

Techmart thường niên tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp chuyển giao công nghệ

Nhóm Startup thứ ba tham gia giao lưu là các bạn trẻ của dự án Hồng sấy gió ở Trạm Hành, Thành phố Đà Lạt. Tổ chức Jica của Nhật Bản đã chuyển giao công nghệ này cho họ. Họ chọn nơi cao nhất làm nhà kính, tạo máy gọt nhẹ vỏ hồng, tận dụng gió trời sấy hồng tươi để trái hồng khổ đều, giữ màu đẹp.

Ngoài ra, còn có diễn đàn giao lưu dành cho các nhà sáng chế không chuyên với chủ đề “Hành trình sáng tạo của những nhà sáng chế không chuyên - Làm sao tìm vốn và thương mại hóa sản phẩm của nông dân sáng tạo”

Cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia Techmart 2015 lần này là gì, thưa ông?

Giá trị lớn nhất mà Techmart mang đến cho doanh nghiệp là các cơ hội được tiếp cận, tìm hiểu các công nghệ và thiết bị mới trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh của mình. Đồng thời, đây cũng là nơi để các doanh nghiệp có thể tiếp xúc trực tiếp với các viện nghiên cứu, các trường đại học để đưa ra những yêu cầu của mình đối với các giải pháp khoa học công nghệ phục vụ cho sản xuất, kinh doanh. 

Trong Techmart, không chỉ có bên cung là các viện nghiên cứu, trường đại học và bên cầu là các doanh nghiệp tham gia, mà còn có các tổ chức trung gian hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc đưa các hợp đồng chuyển giao công nghệ đến đích, tạo ra đổi mới công nghệ thiết bị.

Để đổi mới công nghệ, thiết bị, doanh nghiệp có 2 cơ hội: tìm hiểu và được tư vấn về các công nghệ thiết bị hiện đại do các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học cung cấp qua các gian hàng; Đưa ra các yêu cầu của chính mình về công nghệ, thiết bị qua các phiếu tìm mua công nghệ để ban tổ chức hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp, viện, trường.

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ được chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn ứng dụng KH&CN thành công từ các doanh nghiệp, doanh nhân khác qua các diễn đàn, hội thảo. Tất cả đều là "người thật, việc thật".

Việc doanh nghiệp tham gia thị trường KH&CN hiện là một trong những nội dung quan trọng nhằm phát triển thị trường công nghệ. Bộ có kế hoạch gì để giúp đỡ các doanh nghiệp, thưa ông?

Hiện nay, các doanh nghiệp được truy cập tìm kiếm công nghệ hoặc đưa nhu cầu công nghệ trực tuyến miễn phí tại website www.techmartvietnam.vn của Cục Thông tin KH&CN Quốc gia. Bản thân các doanh nghiệp có sản phẩm công nghệ nội sinh lần này cũng được miễn phí gian hàng khi tham dự Techmart 2015.

Gần đây, Bộ KH&CN đã thành lập một đơn vị chuyên trách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia phát triển thị trường KH&CN, đó là Cục Thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Triển khai Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 2075/QĐ-TTg ngày 08 tháng 11 năm 2013, trong thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ tập trung hoàn thiện môi trường pháp lý cho doanh nghiệp tham gia giao dịch công nghệ như hoàn thiện quy phạm pháp luật về SHTT, đánh giá, định giá tài sản trí tuệ, cơ chế chuyển nhượng, góp vốn bằng sở hữu trí tuệ; thúc đẩy hoạt động dịch vụ thị trường KH&CN, đổi mới quy trình, thủ tục đăng ký và thành lập của các tổ chức dịch vụ KH&CN.

Đồng thời, Bộ sẽ đầu tư xây dựng các sàn giao dịch công nghệ quốc gia tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng với hệ thống dịch vụ KH&CN, tổ chức trung gian đồng bộ đi kèm; hỗ trợ thành lập công ty đánh giá, định giá công nghệ, chuyển giao công nghệ; hình thành một số tổ chức công ích tư vấn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ tập trung triển khai chương trình cấp chứng nhận doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp có sản phẩm ứng dụng công nghệ cao. Với các chứng nhận này, doanh nghiệp sẽ nhận được hàng loạt các ưu đãi về thuế, được hỗ trợ phát triển, ứng dụng KH&CN.

Xin ông cho biết những hoạt động sau các kỳ Techmart của Ban tổ chức, đặc biệt là các bên đã giao dịch thành công. Ban Tổ chức Techmart có kế hoạch theo dõi, giám sát các bên đã ký kết hợp đồng triển khai thế nào, thưa ông? 

Để những cam kết, hợp đồng đã ký kết tại Techmart đi vào cuộc sống, vẫn còn một khoảng cách. Đấy là các vấn đề mà chúng tôi gọi là “hậu” Techmart, là lúc để các tổ chức trung gian trong thị trường KH&CN tiếp tục hỗ trợ cho cả bên cung và bên cầu đến với nhu cầu, năng lực thực sự của mình. 

Với cách tiếp cận như vậy, Ban tổ chức sẽ tiếp tục theo dõi để hỗ trợ tất cả các hợp đồng được ký kết và các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc triển khai các hợp đồng đã được ký kết. Trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục tiến hành các điều tra, khảo sát hậu Techmart, chúng tôi sẽ phối hợp cụ thể với các Bộ, ngành và địa phương, đặc biệt quan tâm hỗ trợ 

Hiện nay, Bộ KH&CN đang triển khai chương trình cấp chứng nhận doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp có sản phẩm ứng dụng công nghệ cao. Với các công nghệ, thiết bị được chuyển giao tại Techmart, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội nâng cao năng lực, đáp ứng các tiêu chuẩn để đạt được các chứng nhận trên. Với các chứng nhận này, doanh nghiệp sẽ nhận được hàng loạt các ưu đãi về thuế, được hỗ trợ phát triển, ứng dụng KH&CN.

Xin cảm ơn ông!

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang