Thuốc huyết áp có thể gây hại cho sức khỏe đường ruột

authorHoàng Huy 06:48 14/07/2019

(VietQ.vn) - Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phân tích các tác dụng phụ tiềm ẩn của một loại thuốc huyết áp thông thường và cho biết nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột nghiêm trọng

Ước tính trong năm 2015, đã có hơn 1 tỷ người trên thế giới đang sống chung với huyết áp cao. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, suy tim mãn tính và bệnh thận

Phương pháp điều trị huyết áp cao thường bao gồm thay đổi lối sống và sử dụng thuốc. Các loại thuốc phổ biến nhất hiện nay thường là các chất gây ức chế, giúp thư giãn mạch máu và các thuốc ngăn chặn hoạt động của một chất tự nhiên làm hẹp mạch máu, do đó làm chậm nhịp tim và giảm lượng máu cần bơm.

Tuy nhiên, các nhà khoa học từ Đại học Hoàng gia Luân Đôn (Vương quốc Anh) hợp tác với các nhà nghiên cứu từ Đại học Ludwig Maximilian ở Munich (Đức) đã điều tra về hiệu quả và tác dụng phụ tiềm ẩn của 03 loại thuốc huyết áp phổ biến đối với sức khỏe đường ruột và tìm thấy kết quả đáng chú ý.

03 loại thuốc huyết áp phổ biến hiện này là thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn beta và thuốc chẹn kênh calci.

 Thuốc huyết áp có thể gây hại cho sức khỏe đường ruột

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp phân tích di truyền. Họ đã xác định các protein mà các loại thuốc huyết áp này nhắm đến và phân tích dữ liệu từ khoảng 750.000 người để xác định các biến thể di truyền mã hóa cho các protein này.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa biến thể di truyền này và nguy cơ mắc các bệnh khác nhau. 

Bằng cách đó, họ đã ước tính tác dụng phụ của thuốc đối với nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và khoảng 900 bệnh khác nhau.

Kết quả cho thấy thuốc chẹn kênh calci có thể làm tăng nguy cơ mắc viêm túi thừa.

Khi mắc bệnh viêm túi thừa, một phần của thành ruột bị yếu và những nơi này có thể phồng ra như những túi nhỏ. Mỗi túi như vậy được gọi là một túi thừa. Các túi này có thể trở nên đỏ và sưng, đây gọi là viêm túi thừa. Các triệu chứng của viêm túi thừa bao gồm đau ở phía dưới bên trái của bụng, buồn nôn, sốt và táo bón.

Đây là lần đầu tiên có nghiên cứu phát hiện mối liên hệ giữa thuốc chẹn kênh calci với bệnh viêm túi thừa.

Các nhà nghiên cứu cho biết cần phải điều tra thêm để xác nhận mối liên hệ giữa thuốc huyết áp, bệnh đường ruột và những phát hiện trên sẽ không ảnh hưởng đến người đang sử dụng các loại thuốc này.

Các nhà khoa học nên sử dụng kết quả này làm hướng dẫn nghiên cứu trong tương lai nhưng hiện tại các bác sĩ không nên thay đổi phương pháp điều trị.

Huy Hoàng (theo: medicalnewstoday)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang