Trung Quốc: Máy bay dội được bom vào các vùng lãnh thổ xa xôi là có thật?

author 16:43 24/11/2017

(VietQ.vn) - Giới phân tích nhận định bán kính hoạt động của máy bay H-20 có thể đạt 5.000km, và trọng tải 25-30 tấn, do đó mới có khả năng mang nhiều tên lửa.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Asia Times đưa tin, dự án phát triển máy bay ném bom tàng hình chiến lược mới của Trung Quốc có tên H-20 đã được triển khai trong suốt 5 năm qua, trong đó bản thiết kế tổng thể được cho là đã hoàn thiện. Với điều này, H-20 sẽ là một bước nhảy vọt so với phi đội máy bay ném bom H-6 được trang bị cho Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hiện nay.

Đối với H-6, rào cản lớn trong năng lực tấn công của loại máy bay này chính là thân máy bay lớn và tầm bắn hạn chế. Giới phân tích nhận định bán kính hoạt động của H-20 có lẽ đạt 5.000km, và trọng tải 25-30 tấn, do đó mới có khả năng mang nhiều tên lửa, như tên lửa hành trình không đối đất KD-20, phiên bản phóng từ trên không của tên lửa CJ-10.

H-20 phải có khả năng bay đủ gần lãnh thổ đối phương để đặt các mục tiêu ở đó vào tầm bắn của tên lửa KD-20, đồng thời đảm bảo máy bay sẽ không xuất hiện trên màn hình radar tầm xa của quân đội đối phương. Chính vì thế, điểm mấu chốt là thiết kế lớp phủ tàng hình.

Mặc dù còn nhiều hạn chế, song H-20 vẫn được đánh giá sẽ có khả năng dội bom các vùng lãnh thổ xa xôi

Theo tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review, các kỹ sư Trung Quốc cũng đang nghiên cứu sâu loại máy bay ném bom siêu thanh Tupolev Tu-160 nên sẽ không có gì ngạc nhiên nếu bản thiết kế cuối cùng của H-20 có một số nét tương đồng với Tu-160. Mặc dù còn nhiều hạn chế, song H-20 vẫn được đánh giá sẽ có khả năng dội bom các lãnh thổ xa Trung Quốc cả ngàn Km.

Cho đến nay, loại máy bay ném bom tầm xa hiện đại nhất trong lực lượng vũ trang Trung Quốc là Xian H-6K, đây là bản cải tiến sâu của máy bay Tu-16, xuất hiện từ những năm 1950.

Phiên bản cải tiến được trang bị các thiết bị điện tử hiện đại và động cơ D-30KP-2 của Nga cùng với vật liệu composite cho phép máy bay tăng gấp đôi bán kính hoạt động từ 1800 km lên 3000-3500km.

H-6K có thể mang đến 6 tên lửa hành trình chiến lược CJ-10A, một bản sao của Kh-55 của Nga (vào năm 2001 Ukraina đã bán 6 tên lửa hành trình và tài liệu kỹ thuật cho Trung Quốc). Điểm hạn chế của máy bay này là chúng không thể tiếp nhiên liệu trên không. Cho đến nay tổng số máy bay H-6K mà Trung Quốc sở hữu ước tính khoảng 50-60 chiếc.

Trong khi Trung Quốc và Mỹ đang thực hiện dự án máy bay ném bom tầm xa tàng hình mới thì có thông tin cho rằng, dự án triển vọng PAK DA của Nga đang bị trì hoãn, thay vào đó Nga tập trung hiện đại hóa và sản xuất phiên bản nâng cấp mới T-160M2.

Phiên bản cải tiến của “Thiên nga trắng” với thiết bị điện tử hiện đại sẽ có giá rẻ hơn nhiều. Ngoài ra với sự xuất hiên của tên lửa hành trình Kh-101/102 có tầm bắn tối đa ước tính khoảng 4500-5500km, chúng có khả năng chọc thủng mọi hệ thống phòng thủ và không thể đánh chặn.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang