Uống thuốc tránh thai khi cho con bú, mẹ có thể khiến con phát triển như dậy thì

author 15:11 09/11/2017

(VietQ.vn) - Với phụ nữ đang cho con bú, bất cứ thực phẩm hay thuốc nào cũng sẽ ảnh hưởng đến trẻ. Nếu sử dụng thuốc tránh thai trong thời kỳ này, trẻ có thể có những phát triển bất thường.

Thuốc tránh thai hiện đang được nhiều người sử dụng phổ biến. Nó được coi là 'cứu cánh' đối với chị em nếu không muốn sử dụng các biện pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai. Có 2 loại thuốc tránh thai phổ biến là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày.

Trong thời gian cho con bú nếu mẹ sử dụng thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến con. Ảnh minh họa 

So với thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai hàng ngày được coi là phương pháp an toàn hơn vì thuốc này thường chứa hoocmon sinh dục nữ. Việc uống thuốc hàng ngày sẽ bổ sung và duy trì lượng hoocmon trong cơ thể làm cho trứng không rụng. Ngoài ra, còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng thụ tinh cũng không làm tổ được....

Tuy nhiên, mới đây, theo tờ Infonet, một bà mẹ đưa con tới gặp bác sĩ với thắc mắc về ngực của đứa bé mới 16 tháng nhưng có dấu hiệu phát triển bất thường.Theo bác sỹ, tuyến vú phát triển ở trẻ nhỏ là tình trạng bất thường nhưng không phổ biến, đa số các trường hợp là vô hại, chỉ số ít là dấu hiệu của dậy thì sớm.

Trẻ em từ lúc sinh ra cho đến khi 2 tuổi, sẽ chịu ảnh hưởng một lượng Hormone giới tính nữ có tên là Estrogen, truyền từ mẹ sang con qua đường máu hoặc sữa. Nếu hàm lượng Estrogen cao, thì tuyến vú của trẻ sẽ phát triển như thiếu niên dậy thì. Nhưng sau thời kì bú mẹ, kích thước của vú sẽ giảm dần, rồi trở lại bình thường, nên không có gì đáng lo ngại.

Ăn tối muộn gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới cảnh báo, ăn tối muộn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường do các bữa ăn khuya làm tăng lượng mỡ trong máu.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu từ người mẹ, bác sỹ phát hiện người mẹ này dùng thuốc tránh thai cả trước và sau khi sinh. Theo bác sĩ, "đứa trẻ đã ăn phải thuốc tránh thai từ mẹ". Thuốc tránh thai có hàm lượng Estrogen cao, nên để an toàn bác sĩ đều khuyên sau dừng thuốc 3 – 6 tháng mới có bầu. Khi cho con bú cũng không nên dùng thuốc có nồng độ Estrogen cao.

Nhiễm các hợp chất của Estrogen trong môi trường cũng là mối quan tâm thực sự. Có nhiều chất hóa học từ bên ngoài môi trường, khi vào cơ thể hoạt động giống hệt như Estrogen (còn gọi là Xenoestrogen), cũng có thể là nguyên nhân gây chứng phì đại tuyến vú ở trẻ.

Năm 2011, Cục An toàn Thực phẩm đã phải kiểm tra gắt gao và cấm hàng loạt sản phẩm có nguồn gốc từ Đài Loan chứa hàm lượng Xenoestrogen cao, như bánh kẹp, sữa, thạch, nước rau câu, nước giải khát, cùng một số đồ dùng khác. Vì lí do đạo đức, các nhà khoa học không thể thực hiện nghiên cứu kiểm chứng tác động trực tiếp của các chất Xenoestrogen lên trẻ em, nhưng hàng loạt các “thí nghiệm tự nhiên” đã chứng tỏ có mối liên quan không thể chối cãi.

Với những trẻ gái phì đại tuyến vú sau cai sữa, thường là 3 – 4 tuổi, thì phải nghĩ ngay đến dậy thì sớm. Các dấu hiệu cần phải theo dõi chặt chẽ, như cơ quan sinh dục phát triển không bình thường và cần thiết phải khám ngay bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị kịp thời.

Khi có dấu hiệu dậy thì sớm, bác sĩ cần thiết phải cho xét nghiệm định lượng Hormone, siêu âm tuyến vú, siêu âm kết hợp với chụp cộng hưởng từ để đánh giá tử cung buồng trứng, chụp Xquang đánh giá phát triển của xương.

Minh Châu (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang