Vượt khó khăn, BHXH Việt Nam thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội của đất nước

author 07:09 18/01/2021

(VietQ.vn) - Năm 2020, trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước do dịch bệnh và thiên tai, BHXH Việt Nam đã nỗ lực, cố gắng cao nhất hoàn thành nhiệm vụ được giao, tiếp tục củng cố vai trò, vị trí trong việc tổ chức, thực hiện có hiệu quả hai chính sách an sinh xã hội lớn của đất nước là bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

Tại Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế mới đây, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước do dịch bệnh và thiên tai, toàn ngành đã nỗ lực, cố gắng cao nhất hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, qua đó, tiếp tục củng cố vai trò, vị trí của Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong việc tổ chức, thực hiện có hiệu quả hai chính sách an sinh xã hội lớn của đất nước là bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

Bưu điện Thừa Thiên Huế chi trả lương hưu trong đợt dịch Covid-19

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, năm 2020, ngành BHXH Việt Nam đã hoàn thành vượt các chỉ tiêu theo Nghị quyết và kế hoạch được giao, đặc biệt là độ bao phủ bảo hiểm y tế.

Trong điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều người lao động mất việc làm, số tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc giảm xuống, nhưng ngành Bảo hiểm xã hội đã nỗ lực đẩy mạnh thông tin truyền thông, thực hiện các giải pháp đồng bộ cùng các ngành, các cấp, nhờ đó đã tăng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Diện bao phủ bảo hiểm xã hội được mở rộng với hơn 16,164 triệu người tham gia, đạt 32,7% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là trên 1,128 triệu người, tăng gấp 2 lần so với năm 2019, bằng cả 12 năm trước cộng lại, đạt khoảng 2,1% lực lượng lao động trong độ tuổi và cao hơn 1,1% so với chỉ tiêu năm 2021 mà Nghị quyết số 28-NQ/TW (về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội) đặt ra. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt trên 13,324 triệu người, đạt 27% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 29% so với năm 2015.

Chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế có bước tăng trưởng ấn tượng. Số người tham gia bảo hiểm y tế khoảng 88 triệu người, chiếm 90,85% dân số, vượt 0,15% chỉ tiêu Nghị quyết số 01 của Chính phủ, tăng 25,6% so với năm 2015. So với mục tiêu của Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị (về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 – 2020), vượt 10,85%. Với tỷ lệ bao phủ này, Việt Nam cơ bản đã hoàn thành mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân và về đích trước thời hạn.

Hoàn thành vượt chỉ tiêu thu, đổi mới công tác thanh tra

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, năm 2020, BHXH Việt Nam đã hoàn thành vượt dự toán các chỉ tiêu thu của Chính phủ giao, đạt 101%. Sở dĩ, số người tham gia bảo hiểm xã hội giảm xuống nhưng số thu lại hoàn thành vượt mức là do Bảo hiểm xã hội Việt Nam tập trung cho công tác thu nợ.

Ngành Bảo hiểm xã hội đã quyết liệt phối hợp với các ngành, các cấp, cơ quan công an, cơ quan thuế để thu nợ, đưa số nợ bảo hiểm xã hội giảm xuống ở thời điểm hiện nay chỉ còn hơn 3% so với tổng thu. Đây là con số rất ấn tượng khi cả một thời gian dài trước đây, số nợ bảo hiểm xã hội thường chiếm trên 5% tổng thu.

Hơn nữa, việc mở rộng độ bao phủ về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện, cũng đã giúp tăng số thu.

Cùng với đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra việc đóng bảo hiểm xã hội. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra không cần thiết, năm 2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đổi mới công tác thanh tra, chuyển từ thanh tra truyền thống đi đến các đơn vị, doanh nghiệp, sang tập trung thanh tra, kiểm tra điện tử trên cơ sở dữ liệu đã có để phân tích rủi ro. Từ đó, phát hiện những rủi ro để đôn đốc các tổ chức, doanh nghiệp nợ, trốn đóng bảo hiểm xã hội phải thực hiện kê khai đầy đủ.

Đẩy mạnh giao dịch điện tử đảm bảo tốt quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, công tác giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT: đảm bảo quyền lợi người tham gia, thụ hưởng chính sách luôn được ngành BHXH Việt Nam thực hiện kịp thời, đúng quy định.

Đặc biệt, với phương thức quản lý hiện đại, hoạt động của toàn ngành BHXH Việt Nam đã được đổi mới theo hướng phục vụ, đẩy mạnh giao dịch điện tử, tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh, BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành thực hiện nhiều giải pháp linh hoạt như: chi trả lương hưu tại nhà, chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT, cấp thuốc BHYT,

Đặc biệt, vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã công bố ứng dụng bảo hiểm xã hội số - VssID, thay thẻ BHYT giấy đối với các tỉnh vùng thiên tai. Hiện người dân ở 10 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên khi đi khám bệnh bảo hiểm y tế không phải sử dụng thẻ giấy mà chỉ cần sử dụng điện thoại di động có cài phần mềm VssID là có thể thực hiện tất cả các thủ tục. Người dân cũng có thể ngồi nhà thực hiện thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế, thanh toán tiền đóng bảo hiểm xã hội… qua mạng một cách thuận lợi.

Trong điều kiện lũ lụt, dịch bệnh, việc chi trả bảo hiểm xã hội, đặc biệt là trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội được Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện linh hoạt với các hình thức chi trả tại nhà. Trong đợt dịch COVID-19 tái bùng phát ở Đà Nẵng vào cuối tháng 7/2020, cán bộ bảo hiểm xã hội đã căng mình đảm bảo chi trả đầy đủ lương hưu tại nhà cho người thụ hưởng.

Tháng 2/2021 trùng vào dịp Tết Tân Sửu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo toàn hệ thống chi trả tiền lương hưu liền 2 tháng cho người thụ hưởng.

Bên cạnh việc linh hoạt trong công tác chi trả, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng tăng cường chống trục lợi về bảo hiểm xã hội, chống lãng phí trong sử dụng quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Bước sang năm 2021, với quyết tâm cao nhất trong thực thi nhiệm vụ, gắn với phương châm hành động: “Kỷ cương, đoàn kết, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”, toàn Ngành BHXH Việt Nam sẽ tập trung triển khai 8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Năm 2021, BHXH Việt Nam phấn đấu đạt: Số người tham gia BHXH đạt khoảng 35,2% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 0,2% so với chỉ tiêu tại Nghị quyết số 28; số người tham gia BH thất nghiệp đạt khoảng 28,5% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 0,5% so với chỉ tiêu tại Nghị quyết số 28; số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ khoảng 91,58% dân số.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang